Chi tiết

Corzan CPVC

Khái niệm cơ bản về hàn khí nóng CPVC

Hàn khí nóng là phương pháp nối sử dụng nhiệt độ cao để làm cho vật liệu polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) đạt đến trạng thái nóng chảy. Được đẩy vào nhau trong một khoảng thời gian nhất định ở một áp suất cụ thể, phương pháp này cho phép các phân tử bề mặt của hai mảnh lồng vào nhau, kết hợp chúng lại với nhau.

Hàn khí nóng là một kỹ thuật thiết yếu để chế tạo tấm CPVC và cũng có thể được sử dụng để nối các đường ống và các hình dạng khác khi các phương pháp nối khác không phải là một lựa chọn.

Hàn khí nóng và xi măng dung môi

Mặc dù xi măng dung môi là phương pháp nối ưa thích cho hệ thống CPVC, nhưng nó chỉ hiệu quả khi có sự ăn khớp cản trở — khi hai mảnh có thể ép vào nhau một cách tự nhiên.

Ví dụ phổ biến nhất về điều này là với đường ống và phụ kiện. Do khớp nối hơi côn nên khi ống đi vào sẽ tiếp xúc mạnh với thành ống nối, giữ hai mảnh lại với nhau.

Trong những điều kiện này, xi măng dung môi có thể làm mềm hai mảnh và tận dụng áp lực vốn có của mối nối để tạo ra mối nối chắc chắn, đồng đều.

Trong các tình huống nối mà không thể áp lực và tiếp xúc nhất quán giữa hai mặt, nên hàn bằng khí nóng. Mặc dù là một phương pháp nối rất linh hoạt nhưng nó thường được sử dụng nhất để nối tấm CPVC cho:

  • Chế tạo tấm
  • Lớp lót bể
  • Máy chà sàn
  • Hệ thống xả (ví dụ vỏ quạt)

 

Các yếu tố chính của hiệu suất hàn không khí nóng

Mặc dù xi măng dung môi là một quy trình khá đơn giản và có thể được dạy trong thời gian ngắn, nhưng hàn đòi hỏi nhiều chuyên môn và chi tiết hơn để tạo ra các mối nối chất lượng cao. Các mối hàn khí nóng đáng tin cậy yêu cầu bạn:

1. Sử dụng thiết bị chất lượng
Cần có thiết bị hàn khí nóng chất lượng cao để mang lại kết quả nhất quán vì những thiết bị này có thể cung cấp:

  • Không khí sạch, khô, không có dầu và hơi ẩm
  • Luồng khí nhất quán được cung cấp ở áp suất thấp và âm lượng cao.

Thiết bị kiểm soát nhiệt độ chính xác để duy trì nhiệt độ quy định của nhựa nhiệt dẻo.2. Thực hiện đúng các bước trước quá trình hàn kết cấu

Trước khi bắt đầu hàn, người chế tạo phải cẩn thận:

Chuẩn bị nguyên liệu. Vát các đầu của các phần liền kề, theo hình dạng mối nối được khuyến nghị dựa trên loại mối nối và chất độn. Sau khi vát, cụm phải được làm sạch cặn.
Chọn que hàn. Lựa chọn này phụ thuộc vào vật liệu và nhà sản xuất cụ thể. Ví dụ, hàn khí nóng Corzan ® CPVC yêu cầu sử dụng que hàn Corzan CPVC. Các mối nối chắc chắn hơn được tạo ra thông qua việc sử dụng các thanh có đường kính nhỏ hơn với nhiều hạt, vì chúng làm giảm khả năng tạo ra các khoảng trống. Sau khi lựa chọn, đảm bảo đường kính đầu hàn phù hợp với đường kính của que hàn.

Tack hàn đường may. Tùy thuộc vào độ dài cong của đường may, bạn có thể cân nhắc bắt đầu hàn dính. Mối hàn đính là các mối hàn điểm không liên tục dọc theo đường may để giữ vật liệu cố định. Quá trình này giúp ngăn chặn mọi hiện tượng trượt có thể xảy ra trong quá trình hàn kết cấu.

3. Chọn thợ hàn lành nghề hoặc thợ chế tạo có kinh nghiệm

Trong nhiều trường hợp, mối hàn không khí nóng chỉ tốt khi người chế tạo ra nó. Cũng giống như hàn thép đòi hỏi phải đào tạo và có kỹ năng, thợ hàn nhựa nhiệt dẻo có kinh nghiệm cũng cần phải có để đạt được mối hàn khí nóng đáng tin cậy một cách nhất quán. Nếu không, các đặc tính vốn có và giá trị vòng đời dự kiến ​​của CPVC có thể không được công nhận đầy đủ.

4. Xem xét quá trình ủ

Trong quá trình sản xuất, xử lý và hàn, vật liệu nhựa nhiệt dẻo có thể phải chịu những ứng suất mới có thể làm tổn hại hệ thống từ từ theo thời gian. Để giải quyết vấn đề này, các bộ phận đã chế tạo có thể được nung nóng từ từ trong lò ủ trong vài giờ hoặc hơn, sau đó làm nguội dần theo cách tương tự.

Mặc dù không phải lúc nào cũng cần thiết hoặc được thực hiện nhưng quá trình ủ sẽ làm giảm bất kỳ ứng suất bên trong nào có thể tích tụ trong quá trình chế tạo.

Tìm hiểu thêm về hàn khí nóng

Để tìm một nhà chế tạo có trình độ hoặc để thảo luận về các yêu cầu hệ thống của bạn, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi sẵn sàng lên lịch tư vấn miễn phí. Họ rất sẵn lòng kết nối bạn với các thợ hàn trong khu vực của bạn và tư vấn cho bạn cách tiếp cận hiệu quả nhất để chế tạo hệ thống.

Hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về hàn khí nóng CPVC để tìm hiểu thêm chi tiết về kỹ thuật nối quan trọng này.

https://www.corzan.com/blog/the-basics-of-cpvc-hot-air-welding

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay