Chi tiết

Corzan CPVC

Không phải tất cả các loại nhựa đều giống nhau

Trước năm 1959, việc sử dụng nhựa làm đường ống nước chưa phổ biến. Các vật liệu như thép, đồng và chì được tin cậy để cung cấp nước uống trên toàn thế giới. Giống như nhiều cải tiến mới, ống nhựa phải đối mặt với sự hoài nghi khi ra mắt thị trường vì nhiều người lo ngại rằng nhựa không bền bằng vật liệu kim loại thường được sử dụng.

Chuyển nhanh đến thời điểm hiện tại, nhựa thường xuyên được sử dụng trong nhiều ứng dụng ống nước và thường là lựa chọn ưu tiên của những người lắp đặt. Không giống như kim loại, ống nhựa ít bị ăn mòn, rỗ hoặc đóng cặn theo thời gian.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nhầm lẫn và điều quan trọng cần nhớ là mỗi vật liệu là duy nhất. Các loại vật liệu nhựa khác nhau, bao gồm ABS, PVC, PE-RT, PP-R, PEX và CPVC, có các đặc tính khác nhau, bao gồm cách chúng xử lý các điều kiện nước, áp suất nước và nhiệt độ nước.

Dưới đây là hướng dẫn về các loại nhựa phổ biến nhất được sử dụng trong hệ thống đường ống. Khi bạn xem xét kỹ hơn từng loại, cấu trúc phân tử của chúng không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng.

ABS

Acylontrile Butadiene styrene (ABS) là một loại nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng cho hóa chất vì nó được biết đến là có khả năng chống chịu và dẻo dai.

Không nên sử dụng ống ABS ở nhiệt độ trên 140° F trở lên. Công dụng chính của nó là trong các ứng dụng thoát nước, xử lý chất thải và thông hơi.

PVC

Polyvinyl clorua (PVC) là một loại nhựa polymer được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả đường ống cấp nước và thoát nước. Đây là vật liệu phân phối nước phổ biến do trọng lượng nhẹ, chi phí thấp và hạn chế bảo trì.

Ống PVC (Nguồn: Flikr.com/FountPlatDotCom)

Mặc dù PVC bền trong nhiều ứng dụng mạnh, nhưng nó cũng không nên được sử dụng ở nhiệt độ trên 140° F. Vì các quy định về hệ thống ống nước yêu cầu ống phân phối nước phải xử lý áp suất ở 100 psi và nhiệt độ 180° F, nên không thể sử dụng PVC trong ứng dụng này .

Khi PVC được clo hóa, CPVC được tạo ra, giúp cải thiện đặc tính ngọn lửa và khói của vật liệu đồng thời cho phép sử dụng nhiệt độ cao hơn.

PP-R

PP-R (chất đồng trùng hợp ngẫu nhiên polypropylen) có sẵn trên thị trường ở dạng được gia cố và không được gia cố. Đường ống PP-R được định mức để hoạt động liên tục ở nhiệt độ 180°F (82°C), với mức áp suất phụ thuộc vào loại tường. Sản phẩm composite được gia cố bằng sợi thường được sử dụng cho đường nước nóng có hiệu quả trong việc giảm sự giãn nở và co lại nhiệt theo chiều dọc.

PEX

PEX (polyethylene liên kết ngang) là một dạng polyetylen có liên kết chéo. PEX thường được sử dụng trong các ứng dụng nước nóng và nước lạnh, sưởi ấm nước và cách nhiệt cho cáp điện cao thế.

Ống PEX (Credit: Flickr.com/20997316@N06)
Mặc dù PEX được sử dụng rộng rãi cho nước uống nhưng việc sử dụng clo để khử trùng nước uống phải được xem xét. Theo Ghi chú Kỹ thuật 53 do Viện Ống Nhựa ban hành, “Việc sử dụng ống PEX trong hệ thống ống nước nóng uống được có nhiệt độ vận hành trên 140° F hoặc áp suất hệ thống trên 80 psig hoặc chất lượng nước có tính ăn mòn cao hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của ống.”

PE-RT

Có nguồn gốc từ Châu Âu, Polyethylene Raised Heat (PE-RT) gần đây đã trở nên phổ biến trên thị trường ống nước Hoa Kỳ. Công dụng chính của nó là dành cho các ứng dụng nước nóng và lạnh do khả năng sử dụng ở nhiệt độ cao hơn.

Bởi vì nó chỉ mới được đưa vào thị trường Hoa Kỳ gần đây nên không rõ tác động lâu dài liên quan đến PE-RT và hệ thống nước của Hoa Kỳ.

CPVC

Clo hóa Polyvinyl clorua (CPVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo được sản xuất bằng cách clo hóa nhựa PVC. CPVC là vật liệu linh hoạt hơn một chút, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn PVC. CPVC cũng có khả năng chống phân hủy clo và đáp ứng các yêu cầu an toàn nghiêm ngặt của Tiêu chuẩn 61 NSF.

Corzan CPVC
Công việc của người lắp đặt là chọn vật liệu nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho công việc. Để có một hệ thống đường ống giữ cho nước uống sạch, không bị ăn mòn do clo và đủ bền để vượt trội trong điều kiện nước khắc nghiệt, sự lựa chọn là hệ thống đường ống Corzan CPVC.

Hãy liên hệ với đại diện ngay hôm nay để tìm hiểu thêm.

https://www.corzan.com/blog/not-all-plastics-are-the-same

 

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay