Chi tiết

Corzan CPVC

Khử trùng thứ cấp: Ý nghĩa của hệ thống đường ống của bạn

Nhiều yếu tố góp phần vào việc thiết kế và đặc điểm kỹ thuật của hệ thống đường ống, từ kích thước, áp suất đến cách bố trí. Điều quan trọng không kém là phải suy nghĩ về những gì bên trong đường ống—chất lượng nước và các phương pháp xử lý khử trùng sẽ được sử dụng cho nguồn nước đó trong suốt thời gian sử dụng của hệ thống. Các chất phụ gia được sử dụng để khử trùng sơ cấp và thứ cấp thường có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đường ống.

Đối với phần lớn các dự án, nước chỉ được xử lý tại vị trí trung tâm thông qua khu cấp nước. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là đối với nhiều loại dự án, việc xử lý bổ sung có thể cần thiết tại địa điểm xây dựng. Khử trùng thứ cấp ngày càng trở nên phổ biến tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các tòa nhà khác, nơi có thể có nhóm dân cư dễ bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, bệnh viện không thể sử dụng nước trực tiếp từ thành phố vì nó vẫn có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, không được loại bỏ trong quy trình chính hoặc sau đó sẽ xâm nhập vào hệ thống nước. Để đảm bảo nước an toàn cho những người dễ bị tổn thương hơn và các vật liệu có độ nhạy cảm cao, nước sẽ được khử trùng lần thứ cấp tại chỗ trước khi phân phối rộng rãi.

EPA cho biết: “Khử trùng sơ bộ sẽ giết chết hoặc vô hiệu hóa vi khuẩn, vi rút và các sinh vật có khả năng gây hại khác trong nước uống” . “Khử trùng thứ cấp giúp xử lý nước lâu dài hơn khi nước di chuyển qua đường ống đến người tiêu dùng.”

Có một loạt các phương pháp để phân phối thứ cấp. Phổ biến và rất hiệu quả là máy tạo clo dioxide, có khả năng tiêu diệt nhiều vi khuẩn còn sót lại; việc sử dụng clo dioxide đòi hỏi một công nhân phải được chứng nhận về các yêu cầu về sử dụng và an toàn. Clo dioxide là phương pháp xử lý cặn, có nghĩa là nó tồn tại trong hệ thống trong một khoảng thời gian. Một lựa chọn khác là máy tạo tia UV, có thể kém hiệu quả hơn vì nó phụ thuộc vào mọi vi sinh vật đi qua trong tia UV. Các ví dụ khác bao gồm clo, ion đồng-bạc, hydro peroxide, ozone, axit peracetic và peroxide.

Mỗi phương pháp đều có những mặt tích cực và tiêu cực; phiên bản sửa đổi sắp tới của Hướng dẫn ANSI/ASHRAE 188 sẽ giúp các kỹ sư và người quản lý cơ sở hiểu từng phương pháp để giúp xác định phương pháp nào phù hợp nhất cho từng dự án.

Vật liệu ống & Khử trùng thứ cấp

Cho dù sử dụng loại khử trùng thứ cấp nào, điều quan trọng là các kỹ sư phải xác định cơ sở dự định sử dụng loại nào trước khi chỉ định loại vật liệu ống. Nói một cách đơn giản: Không phải tất cả các vật liệu ống đều có thể chịu được mọi loại phương pháp khử trùng.

Corzan ® CPVC không bị phân hủy hoặc ăn mòn khi tiếp xúc với nồng độ clo dioxide cao. Bởi vì CPVC vốn có rất nhiều nguyên tử clo gắn vào và bao quanh cấu trúc chuỗi của nó nên nó có khả năng chống phân hủy vốn có của nước clo. Không giống như các loại ống nhựa khác, nó không dựa vào chất chống oxy hóa hy sinh để tự bảo vệ mình. (Đọc thêm về cơ sở khoa học đằng sau khả năng kháng clo của Corzan CPVC tại đây.)

Điều tương tự không thể xảy ra đối với các vật liệu ống khác. Đối với ống đồng, việc tiếp xúc với clo dioxide có thể dẫn đến rỗ theo thời gian, sau đó gây rò rỉ lỗ kim. PEX và polypropylene (PPR) không được khuyến nghị cho các hệ thống có nồng độ clo dioxide cao, việc tiếp xúc với nó có thể làm mất hiệu lực bảo hành của nhà sản xuất.

Tình hình thậm chí còn nghiêm trọng hơn nếu hệ thống bao gồm cả đồng và PEX hoặc PPR vì các ion có trong đồng. Ví dụ, những sự cố gần đây ở Tây Bắc Thái Bình Dương bao gồm sự kết hợp đường ống bằng đồng, PPR và PEX. Như đã nêu trên tờ Seattle Times, “Một số rò rỉ đã được phát hiện trên toàn bộ tòa nhà Via6 ‘trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.” Mặc dù PPR và PEX đã thành công lâu dài ở Châu Âu nhưng hầu hết các hệ thống này đều không sử dụng clo hoặc các sản phẩm clo để xử lý nước.

Nếu một tòa nhà có khả năng sử dụng các phương pháp khử trùng thứ cấp, Corzan CPVC mang lại sự an tâm lớn nhất cho các kỹ sư và người quản lý cơ sở. Để tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với một trong những chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.

https://www.corzan.com/blog/secondary-disinfection-what-it-means-to-your-piping-system

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay