Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Kích thước và vật liệu ống ảnh hưởng như thế nào đến chi phí và hiệu suất của hệ thống phun nước chữa cháy

CPVC, thép và PEX là những vật liệu phổ biến được sử dụng cho hệ thống phun nước chữa cháy. Kích thước và vật liệu ống của chúng đều ảnh hưởng đến chi phí và tốc độ dòng chảy.

Ống BlazeMaster Ⓡ CPVC, được sản xuất ở kích thước SDR 13,5 với hệ số Hazen-Williams C là 150, có thể cải thiện hiệu suất hệ thống của bạn và giảm chi phí. BlazeMaster CPVC có giá cả ổn định, bề mặt nhẵn, chống lại tác động của sự ăn mòn do vi sinh vật (MIC) và có quy trình lắp đặt dễ dàng, tiết kiệm chi phí.

Hiểu kích thước ống

Các vật liệu đường ống khác nhau được đo khác nhau, điều này có thể gây khó khăn cho việc so sánh thực sự. SDR, hoặc tỷ lệ kích thước tiêu chuẩn, có nghĩa là độ dày thành ống tỷ lệ thuận với đường kính bên ngoài. Điều này dẫn đến khả năng chịu áp lực nhất quán trên tất cả các đường kính. Ống CPVC BlazeMaster được sản xuất ở SDR 13,5.

PEX, chỉ được liệt kê để sử dụng trong hệ thống NFPA 13D trong các ngôi nhà dành cho một gia đình, được sản xuất ở SDR 9. Nó có thành dày hơn BlazeMaster CPVC nhưng có khả năng chịu áp lực thấp hơn.

CPVC và thép có kích thước ống sắt và PEX có kích thước ống đồng. Đường kính ngoài của ống nhỏ hơn trong kích thước ống đồng, ngay cả khi nó có cùng kích thước được liệt kê với kích thước ống sắt. Ví dụ: một đoạn ống có kích thước bằng ống đồng ¾ inch có đường kính trong nhỏ hơn một đoạn ống có kích thước bằng ống sắt ¾ inch. Do đó, đường ống PEX cần phải được tăng kích thước để đạt được tốc độ dòng chảy tương tự như CPVC hoặc thép.

Độ dày vật liệu tác động đến chi phí

Ít vật liệu hơn thường tương quan với chi phí thấp hơn, đó là lý do tại sao hệ thống CPVC giúp tiết kiệm chi phí đáng kể . Khoản tiết kiệm đáng kể nhất xảy ra khi sử dụng ống BlazeMaster CPVC có kích thước dưới 2 inch thay vì thép.

Tùy thuộc vào cấu trúc tòa nhà và số lượng đường ống được sử dụng, chúng tôi ước tính tiết kiệm tới 30% chi phí về vật liệu và nhân công khi lắp đặt Hệ thống phun nước chữa cháy BlazeMaster thay vì giải pháp hoàn toàn bằng thép truyền thống.

Thép là một loại hàng hóa nên giá của nó biến động không lường trước được. Điều này khiến giá cả khó dự đoán, đặc biệt là ở các dự án dài hạn.

Sự khác biệt về lắp đặt giữa CPVC, PEX và Thép

Việc lắp đặt — bao gồm cả thời gian và nhân công — cũng ảnh hưởng đến chi phí chung của hệ thống phun nước chữa cháy.

Hệ thống phun nước chữa cháy BlazeMaster được hàn bằng dung môi xi măng. Xi măng dung môi kết nối các đường ống và phụ kiện ở cấp độ phân tử mà không cần giấy phép làm việc nóng, lao động có tay nghề cao hoặc thiết bị đắt tiền, giúp tiết kiệm chi phí tổng thể. Và mối nối hàn-xi măng-dung môi trở thành bộ phận bền nhất của hệ thống.

PEX sử dụng hệ thống ép để lắp đặt, đòi hỏi các công cụ đắt tiền và tốn nhiều công sức hơn so với hàn xi măng dung môi.

Thép là loại vật liệu sử dụng nhiều lao động nhất trong ba loại vật liệu này và cần có bàn tay lành nghề để tránh tạo thành hạt. Lao động có tay nghề cao sẽ có mức giá phù hợp. Các thiết bị chuyên dụng cần thiết để hàn thép thường có nghĩa là các hệ thống cần phải được đúc sẵn ở ngoài công trường, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ của dự án.

Tốc độ dòng chảy và tác động của chúng tới tiết kiệm dài hạn

Phương pháp tính toán thủy lực sử dụng công thức Hazen-Williams xác định tổn thất áp suất thực tế dựa trên chiều dài đường ống và tổn thất ma sát bên trong. Hệ số Hazen-Williams C càng cao thì bề mặt đường ống càng mịn.

Bề mặt đường ống nhẵn có thể đạt được tốc độ dòng chảy tương đương với đường kính ống bên trong hẹp hơn. Nó có thể có nghĩa là sử dụng ống nhỏ hơn và kích thước ống ít hơn, giúp tiết kiệm chi phí vật liệu. Hệ số C dao động từ 100 đối với hệ thống thép khô và gang không lót đến mức cao 150 đối với Ống CPVC BlazeMaster.

Ống thép có hệ số C là 120 khi còn mới, nhưng có thể giảm xuống mức thấp nhất là 60-80 sau nhiều năm rỗ và đóng cặn. Vật liệu trở nên thô ráp và cần phải bảo trì hệ thống đường ống để duy trì tính toàn vẹn của nó.

Tốc độ dòng chảy của hệ thống đường ống BlazeMaster CPVC vẫn ổn định hơn trong suốt vòng đời của hệ thống vì vật liệu có khả năng chống MIC tốt hơn so với hầu hết các lựa chọn thay thế. Điều này cải thiện năng suất và hạn chế thời gian ngừng hoạt động trong nhiều năm và trong một số trường hợp có nghĩa là tiết kiệm đáng kể chi phí bằng cách thu nhỏ hệ thống đường ống ngay từ đầu. Với đường ống nhỏ hơn, khả năng tiết kiệm năng lượng sẽ tăng lên vì cần ít năng lượng hơn để di chuyển chất lỏng qua đường ống.

Liên hệ với nhà tư vấn Hệ thống phòng cháy chữa cháy BlazeMaster để tìm hiểu thêm về cách hệ thống CPVC có thể tiết kiệm chi phí và độ tin cậy.

https://www.blazemaster.com/blog/how-pipe-size-and-material-impacts-the-cost-and-performance-of-a-fire-sprinkler-system

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay