Chi tiết

Corzan CPVC

Kim loại và nhựa chịu được muối, nước muối hoặc nước biển tốt đến mức nào?

Khi sử dụng muối, nước muối hoặc các dung dịch nước mặn khác trong quy trình công nghiệp, việc nhà máy quyết định sử dụng vật liệu đường ống nào sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí vòng đời.

Một số người có thể coi ăn mòn là một điều cần thiết khi xử lý muối, nhưng việc lựa chọn vật liệu thích hợp sẽ hạn chế những sửa chữa, thời gian ngừng hoạt động và chi phí không cần thiết. Trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, điều này có thể giúp tiết kiệm hàng triệu đô la trong chi phí trực tiếp và chi phí cơ hội do thời gian ngừng hoạt động gây ra.

Muối được sử dụng như thế nào trong chế biến công nghiệp

Trong tất cả các phân đoạn chế biến công nghiệp, từ sản xuất điện đến công nghiệp bán dẫn, muối đều có thể tham gia. Nói chung, muối là hợp chất tạo ra từ phản ứng axit và bazơ. Ba hợp chất muối phổ biến là:

Natri clorua (nước muối) hoặc nước biển
Natri clorua (NaCl), thường được gọi là nước biển hoặc nước muối khi hòa tan trong nước, được tạo ra từ natri (Na) và clo (Cl).

Trong sản xuất điện, natri clorua được sử dụng trong quá trình trao đổi ion làm mềm nước dùng trong sản xuất nước cấp. Trong quá trình xử lý nước thải, đặc biệt là ở các vùng ven biển, hệ thống đường ống phải có khả năng xử lý nước có độ mặn cao trước khi khử muối, đây là quá trình tách muối hòa tan và các khoáng chất khác khỏi nước. Ngoài ra, đối với các nhà máy công nghiệp ven biển, nước biển là nguồn tài nguyên dễ dàng có sẵn và thường được sử dụng chưa qua xử lý trong các hệ thống làm mát một lần.

Đồng sunfat
Đồng sunfat (CuSO 4 ) kết hợp đồng (Cu), lưu huỳnh (S) và oxy (O). Về mặt chức năng, nó có thể được sử dụng như một chất làm sạch vì nó có thể tiêu diệt vi khuẩn, tảo và các dạng ô nhiễm vi sinh vật khác.

Trong một số ứng dụng công nghiệp, đồng sunfat được sử dụng trong hoàn thiện kim loại để mạ đồng và thường được sử dụng để xử lý chất bán dẫn. Đồng sunfat cũng thích hợp hơn để khắc kim loại.

Natri sunfat
Natri sunfat (Na 2 SO 4 ) là hợp chất bao gồm natri (Na), lưu huỳnh (S) và oxy (O).

So với các muối khác, chẳng hạn như các muối được đề cập ở trên, natri sunfat có thể được sử dụng vì nó ít ăn mòn hơn nhiều. Một trường hợp là trong ngành giấy và bột giấy để sản xuất bột gỗ. Ngoài ra, khi nhuộm vải trong ngành dệt may, natri sunfat được sử dụng như một loại muối ít ăn mòn hơn. Trong quá trình nhuộm, muối giúp giảm điện tích âm và làm cho thuốc nhuộm dễ dàng hút vào sợi hơn, nâng cao hiệu quả của thuốc nhuộm.

Khả năng tương thích của kim loại với muối

Kim loại vốn dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với nước, đặc biệt khi trong nước có chứa muối hòa tan. Muối tạo ra dung dịch điện phân, giúp thúc đẩy dòng điện tử từ điện cực này sang điện cực khác.

Trong trường hợp đường ống kim loại, dung dịch muối tạo điều kiện cho các nguyên tử trong ống thoát ra khỏi thành ống và bám vào các ion nổi tự do trong chất lỏng, làm suy yếu vật liệu.

Để giảm bớt ảnh hưởng của sự ăn mòn, các nhà máy phải chỉ định các vật liệu thay thế hoặc thay đổi quy trình của chúng. Nếu kim loại được chọn, một hợp kim đắt tiền có thể được sử dụng để giúp chống ăn mòn. Trong suốt quá trình xử lý, có thể cần phải bơm thêm hóa chất để cân bằng độ pH và làm sạch các vật liệu vô cơ.

Việc chỉ định hợp kim hoặc thêm hóa chất cân bằng có thể tốn kém và chỉ làm chậm tác động của sự ăn mòn chứ không ngăn chặn được nó. Các nhà máy sử dụng đường ống kim loại để sản xuất muối có thể rơi vào vòng luẩn quẩn không bao giờ kết thúc với những sửa chữa không cần thiết, thời gian ngừng hoạt động và chi phí lắp đặt.

Khả năng tương thích của nhựa với muối

Ngược lại, nhựa trơ với muối, có nghĩa là các ion nổi sẽ truyền thẳng qua vật liệu mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Tất cả các loại nhựa vốn có khả năng chống lại tất cả các loại muối. Tuy nhiên, khả năng hoạt động ở nhiệt độ cao hơn của CPVC so với các loại nhựa rẻ hơn, chẳng hạn như PVC, thể hiện một điểm khác biệt.

Nói một cách đơn giản, đối với những ứng dụng xử lý muối, nhựa nên là lựa chọn hàng đầu để tránh những sửa chữa không cần thiết.

Xem điểm khác biệt của đường ống CPVC với đường ống PVC trong bài đăng trên blog này.

CPVC và kim loại so sánh như thế nào trong các danh mục khác?

Khi nói đến muối, CPVC có lợi thế rõ ràng. Tuy nhiên, làm thế nào để hai vật liệu công nghiệp tiềm năng này có thể phối hợp với nhau trong các lĩnh vực ăn mòn, co giãn, chi phí lắp đặt, nhiệt độ và hơn thế nữa? Nhóm sản phẩm và kỹ thuật của chúng tôi xem xét sâu hơn trong sách điện tử, Hệ thống đường ống Metal v. CPVC.

https://www.corzan.com/blog/how-well-do-metals-and-plastics-stand-up-to-salts-brine-or-seawater

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay