Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Làm thế nào CPVC có thể tạo ra một hệ thống phòng cháy chữa cháy đáng tin cậy?

Polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo được thiết kế đặc biệt lần đầu tiên được Lubrizol thương mại hóa vào đầu những năm 1960. Kể từ lần sử dụng đầu tiên,BlazeMaster CPVC – PCCC đáng tin cậy đã dần dần trở nên phổ biến và hiện được sử dụng trong các tòa nhà công nghiệp, thương mại và dân cư trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nhựa nhiệt dẻo có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi thảo luận về hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy điều gì khiến CPVC trở thành vật liệu đường ống khả thi cho hệ thống phun nước chữa cháy?

Phân tích khoa học về CPVC có thể giúp giải thích điều đó.

Trang điểm phân tử

CPVC không giống như các loại nhựa khác. Nhiều loại nhựa như PEX và polypropylene bao gồm toàn bộ hydrocarbon, một loại nhiên liệu tuyệt vời. Đây là lý do tại sao một số loại nhựa khi tiếp xúc với ngọn lửa sẽ tiếp tục cháy rất lâu sau khi tắt ngọn lửa. Cuối cùng, những loại nhựa này tan chảy và tạo ra những giọt lửa rơi ra từ chúng.

CPVC bao gồm hơn 65% clo, một chất chống cháy tự nhiên. Hàm lượng clo cao cũng mang lại khả năng chịu áp lực ở nhiệt độ cao và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời.

Đây là điểm khác biệt chính giữa CPVC và PVC. PVC chỉ bao gồm 57% clo, hạn chế hiệu suất áp suất của nó ở nhiệt độ cao.

Chất lượng chống cháy của CPVC
Khi tiếp xúc với ngọn lửa, clo trong CPVC hoạt động như chất chống cháy, ngăn vật liệu cháy trừ khi nó được giữ liên tục trong ngọn lửa. Vật liệu tự dập tắt ngay khi ngọn lửa được loại bỏ. Ngoài ra, cấu trúc và hình thái phân tử của CPVC khiến nó tạo thành một lớp than cách nhiệt dày ở bên ngoài, bảo vệ phần còn lại của đường ống khỏi bị hư hại thêm. Điều này mang lại chất lượng CPVC cho phép cung cấp nước đáng tin cậy, ngay cả khi chìm trong ngọn lửa.

  • Nhiệt độ đánh lửa cao: BlazeMaster ® CPVC có nhiệt độ đánh lửa nhanh — nhiệt độ thấp nhất mà CPVC có thể hỗ trợ quá trình đốt cháy — là 900°F (482°C).
  • Chỉ số oxy giới hạn cao (LOI): BlazeMaster CPVC cần 60% oxy trong khí quyển xung quanh để duy trì ngọn lửa. Để tham khảo, bầu khí quyển của Trái đất chỉ được tạo thành từ 21% oxy. Điều này có nghĩa là khi nguồn lửa bị loại bỏ, CPVC sẽ tự dập tắt.
  • Hạn chế tạo khói: Khi tiếp xúc với ngọn lửa, BlazeMaster CPVC sẽ hạn chế lượng khói tạo ra, có khả năng giảm thiểu thiệt hại do khói so với vật liệu khác.
  • Than hóa: Bề ngoài của đường ống BlazeMaster CPVC sẽ cháy thành than chứ không tan chảy khi tiếp xúc với ngọn lửa ở nhiệt độ nhất định. Bề mặt cháy thành than này giúp cách nhiệt bên trong đường ống, duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc của nó.

Chất lượng chống ăn mòn của CPVC

CPVC cũng có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, cả bên trong lẫn bên ngoài. Nó có thể được lắp đặt trong môi trường ăn mòn, chẳng hạn như khu vực hồ bơi và spa, hoặc những khu vực tiếp xúc với không khí biển mặn mà không cần quan tâm đến sự ăn mòn bên ngoài.

Nó cũng có khả năng chống ăn mòn do vi sinh vật (MIC), thường xảy ra trong các hệ thống ứ đọng như vòi phun nước chữa cháy. MIC có thể làm giảm lượng nước bên trong đường ống kim loại do sự tích tụ sản phẩm ăn mòn cũng như rò rỉ lỗ kim.

Khả năng chống ăn mòn của BlazeMaster CPVC giúp:

  • Duy trì bề mặt đường ống mịn. BlazeMaster CPVC có Hazen-Williams C-Factor (thước đo độ mịn bề mặt) là 150, so với 120 của thép, có thể giảm xuống 60 trong suốt thời gian sử dụng.
  • Giữ cho đường ống không có các mảnh vụn có thể tách ra khỏi bề mặt đường ống và có khả năng làm tắc nghẽn hoặc hạn chế dòng nước qua đầu phun nước.
  • Duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc của hệ thống, tránh các điểm yếu trong đường ống hoặc khớp nối có thể vỡ dưới áp lực hoặc bắt đầu rò rỉ.

BlazeMaster® CPVC được thiết kế khoa học để phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy BlazeMaster đã đầu tư thời gian và nguồn lực đáng kể vào việc tối ưu hóa CPVC của mình. Khi làm như vậy, họ đã tạo ra một giải pháp thay thế thép tiết kiệm chi phí, đáng tin cậy hơn, bền lâu hơn và tốt hơn cho môi trường.

BlazeMaster CPVC cũng được xác nhận bởi các cơ quan quốc tế lớn. Bạn có thể xem danh sách danh sách và phê duyệt hệ thống BlazeMaster tại đây.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về BlazeMaster CPVC và cách nó có thể giúp đáp ứng nhu cầu phòng cháy chữa cháy của bạn? Lên lịch tư vấn miễn phí với đội ngũ tư vấn hệ thống đường ống của chúng tôi.

https://www.blazemaster.com/blog/how-can-cpvc-create-a-reliable-fire-protection-system

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay