Chi tiết

Corzan CPVC

Nguyên tắc cơ bản của việc kiểm tra hệ thống đường ống công nghiệp

Vào tháng 3 năm 2005, một vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Texas City BP (lớn thứ ba ở Hoa Kỳ) đã giết chết 15 công nhân, 180 người khác bị thương và nhà máy bị hư hại nghiêm trọng. Vụ nổ xảy ra khi một tháp chưng cất chứa đầy hydrocarbon và bị tăng áp quá mức. Mặc dù không trực tiếp gây ra bởi sự cố đường ống, nhưng phần lớn là kết quả của các quy trình an toàn không đúng và cảnh báo nguy hiểm trong thập kỷ trước, bao gồm:

 • Báo động bị hỏng
 • Đồng hồ đo bị hỏng
 • Ống quá mỏng
 • Năm nhà quản lý trong khoảng thời gian sáu năm

Một thành phần quan trọng của an toàn nhà máy, có thể giúp ngăn ngừa sự cố tiếp theo, là học cách bảo trì và kiểm tra hệ thống đường ống như một phần của chương trình quản lý an toàn quy trình toàn diện (PSM). Các chương trình được triển khai đúng cách sẽ giúp ngăn chặn các sự kiện như vụ nổ nhà máy lọc dầu thảm khốc ở Thành phố Texas.

Tại sao việc kiểm tra đường ống là bắt buộc

Khi một hệ thống đường ống được lắp đặt, dự kiến—tùy thuộc vào ứng dụng—sẽ tồn tại trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Các điều kiện không mong muốn khiến vật liệu bị xuống cấp và bị mài mòn không lường trước được. Để đảm bảo một sự cố thảm khốc không khiến nhà máy mất cảnh giác, việc bảo trì và kiểm tra liên tục là bắt buộc.

Hầu hết các nhà máy, chẳng hạn như những nhà máy đáp ứng các yêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000 hoặc 9001 , đều phải có kế hoạch bảo trì và kiểm tra đầy đủ. Được biết đến như một chương trình quản lý an toàn quy trình (PSM), các nguyên tắc an toàn phải:

 • Được xác định và ghi lại
 • Tuân thủ nghiêm ngặt
 • Được mọi thành viên trong nhóm biết đến, kể cả những người mới

Những người tuân thủ chặt chẽ chiến lược kỹ lưỡng sẽ được hưởng những nhà máy an toàn hơn và hiệu quả hoạt động cao hơn.

Ưu điểm cụ thể của việc kiểm tra đường ống nhất quán và hiệu quả
Việc kiểm tra được thực hiện thường xuyên có thể giúp các nhà máy duy trì hiệu quả hơn. Điều cuối cùng mà người quản lý nhà máy muốn là ngừng hoạt động đột xuất, vì thời gian ngừng hoạt động có thể khiến các công ty thiệt hại tới 260.000 USD một giờ.

Việc kiểm tra bên ngoài thường xuyên phải được thực hiện định kỳ trong khi đường ống đang hoạt động. Kiểm tra bên ngoài giúp đảm bảo rằng nếu đường ống cần được kiểm tra thêm bên trong hoặc sửa chữa, điều đó có thể xảy ra trong quá trình ngừng hoạt động theo lịch trình thường xuyên. Đối với hầu hết các nhà máy, điều này có thể xảy ra trong thời gian ngừng hoạt động nhỏ sau mỗi 12 đến 18 tháng hoặc đối với những thay đổi lớn hơn, trong thời gian ngừng hoạt động lớn sau mỗi 24 đến 36 tháng.

Một vấn đề tiềm ẩn khác, thậm chí còn nghiêm trọng hơn cả thời gian ngừng hoạt động, là khi lỗ hổng hệ thống không được nhận ra cho đến khi quá muộn. Lỗi xử lý có thể dẫn đến một số vấn đề:

 • Đổ tràn không an toàn cho công nhân
 • Mất khả năng ngăn chặn chính (LOPC)
 • Lãng phí, tốn kém hóa chất
 • Hóa chất độc hại vô tình thải vào không khí
 • Báo cáo phát thải hóa chất được kiểm soát

Trong cả hai trường hợp, những vấn đề nhỏ sẽ leo thang nếu không được phát hiện sớm. Kế hoạch kiểm tra đường ống được thiết kế và thực hiện phù hợp sẽ giúp nhà máy tránh được thời gian ngừng hoạt động và sửa chữa tốn kém, hoặc tệ hơn.

Mẹo kiểm tra

Để kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đường ống, người đánh giá phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm về cả hệ thống được đánh giá và các vật liệu liên quan. Ví dụ, một thanh tra viên có kinh nghiệm hàng chục năm về đường ống kim loại không nhất thiết phải biết những gì cần tìm khi kiểm tra đường ống nhựa nhiệt dẻo.

Vào những thời điểm khác nhau, việc kiểm tra phải đánh giá hệ thống và các bộ phận của nó từ bên ngoài và bên trong cũng như các bộ phận xung quanh.

Kiểm tra bên ngoài
Kiểm tra bên ngoài là việc kiểm tra hệ thống đường ống đơn giản nhất nhưng không thể xem nhẹ. Trong hầu hết các trường hợp, việc này sẽ được thực hiện một cách trực quan khi người đánh giá kiểm tra các vết nứt, xói mòn và các dấu hiệu hao mòn khác. Nếu tìm thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào ở bên ngoài đường ống thì có thể do vật lạ gây ra, chẳng hạn như một mảnh thiết bị rơi.

Khi kiểm tra bên ngoài, đặc biệt chú ý đến các giá đỡ, móc treo và các khớp nối. Đặc biệt đối với đường ống nhựa, đảm bảo đường ống không bị võng, uốn cong. Bởi vì đường ống linh hoạt hơn nên cần nhiều hỗ trợ hơn so với hệ thống kim loại. Độ võng hoặc uốn cong có thể là triệu chứng của việc có quá ít điểm tựa. Bạn nên kiểm tra trực quan hệ thống đường ống trong giai đoạn vận hành thử và kiểm tra lại sau một năm sử dụng để tìm bất kỳ vấn đề chế tạo, lắp đặt hoặc vận hành nào.

Tất cả các mối nối của hệ thống đường ống cần được chú ý đặc biệt và là nơi thường xuyên cần bảo trì nhất. Các phương pháp cài đặt khác nhau có thể yêu cầu các hành động khác nhau. Ví dụ, mối hàn xi măng dung môi phải được kiểm tra xem có dấu hiệu rò rỉ hay không – có thể là do lắp đặt kém – và bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào. Trong khi đó, khớp nối cơ học có thể cần phải được vặn lại.

Về mặt kiểm tra bên ngoài, người dùng Corzan ® CPVC có thể yên tâm về hệ thống ngoài trời của mình. Không giống như hầu hết các loại nhựa nhiệt dẻo khác, khả năng chịu tia cực tím vượt trội của Corzan CPVC có nghĩa là khả năng chịu áp lực của nó không giảm theo thời gian khi tiếp xúc với tia cực tím.

Kiểm tra nội bộ
Khía cạnh tẻ nhạt hơn của việc kiểm tra đường ống liên quan đến phần bên trong đường ống. Việc kiểm tra nội bộ sẽ được thực hiện nếu một cuộc kiểm tra bên ngoài xuất hiện dấu hiệu nguy hiểm hoặc nếu được quyết định theo kinh nghiệm trước đây tại cơ sở, kiến ​​thức về ngành hoặc bất kỳ yêu cầu pháp lý nào.

Sử dụng ống nội soi, máy nội soi hoặc một số máy ảnh khác, kiểm tra đường ống xem có điều gì bất thường không. Sự cố có thể xảy ra do bất kỳ hình dạng sai lệch, vật cản hoặc bất kỳ thứ gì có khả năng làm tắc nghẽn hoặc cản trở dòng chảy. Ngoài ra, hình dáng chung của bên trong đường ống có thể chỉ ra nơi độ dày thành ống đang cạn kiệt và gây ra mối lo ngại.

Bằng cách chỉ định Corzan CPVC, người dùng có thể tự tin hơn về khả năng chống ăn mòn và co giãn của vật liệu.

Kiểm tra khả năng tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 hóa chất bằng bảng kháng hóa chất của chúng tôi để tìm hiểu xem nó có hoạt động với quy trình của bạn hay không.

Nếu hệ thống CPVC yêu cầu bảo trì

Trong trường hợp hệ thống đường ống cần được bảo trì, chẳng hạn như mối nối mới, đường ống hoặc thay thế hoàn toàn mới thì CPVC là một lựa chọn tốt hơn kim loại. Phương pháp lắp đặt CPVC cho phép các nhà máy sửa chữa nhanh hơn và đưa dây chuyền vào vận hành, giảm thiểu chi phí ngừng hoạt động.

Kim loại thường được nối thông qua hàn, đòi hỏi:

 • Thợ hàn có tay nghề cao đang có nhu cầu và tốn kém.
 • Thiết bị đắt tiền.
 • Việc xin giấy phép lao động nóng ở những khu vực được xếp hạng có thể phức tạp, tốn kém và mất thời gian.
 • Tuân theo Nguyên tắc ASME B31.3

Mặt khác, CPVC được ưa chuộng hơn vì nó:

 • Có thể được lắp đặt thông qua hàn xi măng dung môi, dễ học và thực hiện hiệu quả.
 • Không yêu cầu các công cụ đắt tiền hoặc chuyên dụng.
 • Không yêu cầu về an toàn cháy nổ hoặc giấy phép cần thiết.
 • Có thể lắp đặt bằng các khớp nối cơ khí, có thể nối CPVC với các vật liệu khác (chẳng hạn như kim loại) hoặc các mảnh CPVC khác.
 • Có thể tiếp tục hoạt động ngay lập tức nếu sử dụng khớp nối cơ khí.
 • Linh hoạt hơn, giúp di chuyển và kết nối hệ thống đường ống dễ dàng hơn.
 • Có trọng lượng bằng 1/6 trọng lượng của thép có kích thước tương đương, cho phép di chuyển và xử lý thép mà không cần máy móc hạng nặng.
 • Tuân theo Nguyên tắc ASME B31.3

Tại sao CPVC là một lựa chọn ưu việt cho kim loại

Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, bao gồm xây dựng nhà máy, bổ sung và sửa chữa mới, CPVC là một lựa chọn ưu việt và tiết kiệm chi phí hơn. Tìm hiểu lý do tại sao CPVC lại nổi lên như một sản phẩm vững chắc trên thị trường bằng cách xem sách điện tử của chúng tôi, Hệ thống đường ống Metal v. CPVC.

https://www.corzan.com/blog/the-fundamentals-of-industrial-piping-system-inspections

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay