Chi tiết

Corzan CPVC

Những cân nhắc kiểm tra quan trọng đối với tàu công nghiệp và bể chứa khí quyển phi kim loại

Một bể khí quyển lưu trữ chất lỏng ở áp suất khí quyển. Chứa trong một trong những bình này có thể là axit clohydric, clo dioxide, axit sulfuric hoặc một số dung dịch ăn mòn, có khả năng gây nguy hiểm khác. Mỗi tàu được thiết kế, chế tạo và lắp đặt đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của nhà máy.

Khi tàu đã được đưa vào sử dụng thì công việc vẫn chưa xong. Đôi khi, điều kiện lý tưởng không được duy trì hoàn hảo hoặc xảy ra các sự cố ngoài ý muốn gây ra sự cố cho bể.

Để giữ an toàn cho công nhân nhà máy và bảo vệ khoản đầu tư lớn vào nhà máy, việc kiểm tra phải là một phần cơ bản trong chương trình an toàn của nhà máy. Tuân theo dòng thời gian, kỹ thuật và nhóm cụ thể để tránh thất bại tốn kém và nguy hiểm.

Cơ sở hạ tầng nhà máy để xử lý axit và bazơ an toàn

Việc kiểm tra bể chứa thường xuyên và hiệu quả phải là một phần của kế hoạch phòng ngừa mối nguy toàn diện, lớn hơn.

Chương trình quản lý an toàn quy trình (PSM)
Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) cung cấp các hướng dẫn quản lý an toàn chung mà mỗi nhà máy áp dụng và cập nhật để đáp ứng các đặc điểm cụ thể của nhà máy.

Liên quan đến bể chứa, tiêu chuẩn Quản lý an toàn quy trình đối với hóa chất có độ nguy hiểm cao (OSHA 1910.119) đưa ra các yêu cầu để quản lý mối nguy của các quy trình hóa học có độ nguy hiểm cao.

Sử dụng tiêu chuẩn này làm cơ sở tối thiểu để tuân thủ, chương trình PSM của mỗi nhà máy phải:

 • Được tạo ra nhờ kết quả phân tích mối nguy hiểm chi tiết. Hãy suy nghĩ: “điều gì có thể xảy ra?”
 • Làm theo một cách siêng năng, sử dụng lịch trình và kỹ thuật được phát triển thông qua chương trình PSM.
 • Giải thích cho từng thành viên trong nhóm và người quản lý để đảm bảo các kỹ thuật và lịch trình được duy trì bất kể ai đang lãnh đạo hay một phần của nhóm.

Chương trình toàn vẹn cơ khí
Mặc dù chương trình PSM bao gồm tất cả các khía cạnh của nhà máy, tính toàn vẹn về mặt cơ học đặc biệt quan trọng đối với các tàu chứa hóa chất ăn mòn và có khả năng gây hại. Phần trong OSHA 1910.119 về tính toàn vẹn cơ học tập trung vào “thiết bị được sử dụng để xử lý, lưu trữ hoặc xử lý các hóa chất có độ nguy hiểm cao” nhằm “giảm thiểu nguy cơ giải phóng các hóa chất đó”.

Các yếu tố của chương trình toàn vẹn cơ học bao gồm:

 • Nhận dạng và phân loại thiết bị, dụng cụ.
 • Thiết kế và tần suất kiểm tra và thử nghiệm.
 • Phát triển các quy trình bảo trì.
 • Đào tạo nhân viên bảo trì.
 • Thiết lập các tiêu chí cho kết quả thử nghiệm có thể chấp nhận được.
 • Tài liệu về kết quả thử nghiệm và kiểm tra.
 • Tài liệu khuyến nghị của nhà sản xuất, bao gồm cả thời gian trung bình xảy ra lỗi đối với thiết bị và dụng cụ.

Như danh sách này cho thấy, sự chú ý đến từng chi tiết là rất quan trọng. Ai, cái gì, khi nào và ở đâu của xe tăng, kể từ ngày nó được đưa vào sử dụng, qua bất kỳ sửa chữa nào cho đến ngày nó bị hỏng, đều phải được ghi lại.

Có đội ngũ đáng tin cậy phù hợp tại chỗ
Một phần của chương trình PSM là đào tạo nhân viên bảo trì. Hãy tin tưởng rằng các hướng dẫn sẽ được tuân thủ một cách chính xác bằng cách bố trí đúng nhóm vào đúng vị trí.

Ngoài những yêu cầu rõ ràng của các thành viên trong nhóm—tận tâm, định hướng chi tiết và có kinh nghiệm—nhóm còn phải có kinh nghiệm với các tài liệu đang sử dụng . Ví dụ: nếu một nhóm chất lượng có tổng cộng 60 năm kinh nghiệm về kim loại, khả năng đánh giá chính xác nhựa của họ có thể sẽ không theo kịp.

Kỹ thuật kiểm tra tàu

Chúng tôi đã xác định được tầm quan trọng của việc có một kế hoạch được ghi chép lại để bảo trì tàu. Vì vậy, các hướng dẫn được khuyến nghị cho các bể khí quyển phi kim loại này là gì?

Là chuyên gia về nhựa nhiệt dẻo, bao gồm cả bình chế tạo, chúng tôi sẽ tập trung vào việc kiểm tra bình nhựa gia cố sợi thủy tinh (FRP) hoặc FRP lót nhựa nhiệt dẻo.

Kiểm tra bên ngoài
Việc kiểm tra bên ngoài của mỗi bể chứa phải được thực hiện ban đầu trong quá trình vận hành và lặp lại sau khoảng một năm sử dụng để tìm kiếm các vấn đề về chế tạo, lắp đặt hoặc vận hành. Nên tiếp tục giám sát hàng năm hoặc sáu tháng tùy thuộc vào mức độ khắc nghiệt của dịch vụ. Đối với tàu FRP, việc đào tạo FRP công nghiệp là điều bắt buộc. Người dùng phải hiểu hoạt động liên kết của việc chế tạo tàu thông qua các tiêu chuẩn như ASME RTP-1, một tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ và được đào tạo từ FRP và các nhà sản xuất ống lót nhựa nhiệt dẻo sử dụng các tiêu chuẩn bổ sung như ASME NM.1, Hiệp hội hàn Hoa Kỳ (AWS) G1.10AWS B2.4 làm hướng dẫn.

Bởi vì các tấm kép, bao gồm FRP lót nhựa nhiệt dẻo và FRP thẳng, có bề ngoài là FRP, nên người kiểm tra cần tìm kiếm sự tách rời của các sợi. Ngoài ra, hãy đánh giá các vết nứt và các loại hư hỏng vật lý khác, vì chúng có thể là do chế tạo, lắp đặt kém hoặc do tác động vô ý lên vỏ.

Chú ý nhiều hơn đến khớp nối, là phần đáy, tròn của bình nằm trên đế, chân hoặc mặt đất. Bất kỳ chuyển động nào cũng có thể là dấu hiệu của sự mất toàn vẹn về thể chất và có nguy cơ sụp đổ.

Một điều cần chú ý, đặc biệt là với FRP thẳng, là sự hư hỏng do thẩm thấu. Một phản ứng vô ý hoặc hóa chất không tương thích có thể thấm qua FRP và thể hiện ra bên ngoài. Khi điều này xảy ra, hãy kêu gọi các chuyên gia trong ngành FRP xem xét tình hình và các bước hành động cần thiết. Các chuyên gia trong ngành có kinh nghiệm về thiết kế, chế tạo và sửa chữa FRP sẽ có thể hỗ trợ trong quá trình này.

Kiểm tra nội bộ
Việc thanh tra nội bộ ít đơn giản hơn và có thể tiềm ẩn một số trở ngại.

Đầu tiên, việc kiểm tra nội bộ sẽ diễn ra tối thiểu 5 đến 10 năm một lần. Thông thường, bể FRP và bể Dual Laminate được kiểm tra trong quá trình vận hành và kiểm tra lại sau một năm sử dụng nếu hoạt động cho phép. Đây là chìa khóa để tìm kiếm các vấn đề về lắp đặt, chế tạo hoặc vận hành có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ lâu dài của tàu. Sau lần kiểm tra nội bộ ban đầu, bể FRP và Dual Laminate được kiểm tra 5 năm một lần đối với các dịch vụ thông thường và thời gian này giảm xuống còn 1-2 năm đối với các dịch vụ khắc nghiệt. Chúng ta phải nhớ rằng hầu hết các cơ sở đều chuyển sang sử dụng bình FRP hoặc Dual Laminate sau khi nhận ra rằng bình thép carbon tiêu chuẩn sẽ không mang lại tuổi thọ sử dụng thỏa đáng.

Để thực hiện kiểm tra, trước tiên chất chứa trong tàu phải được bơm ra ngoài. Sau đó, bể cần được xả hết cặn còn sót lại. Để làm được điều này, bể axit có thể được bôi dung dịch xút (hoặc bể bazơ có dung dịch axit) để trung hòa. Tùy thuộc vào áp suất và khả năng chống va đập của vật liệu, lớp lót bên trong có thể được rửa bằng áp lực bằng nước. Lưu ý: Thận trọng không làm hỏng các bình phi kim loại khi được phun cát hoặc phun thủy điện giống như cách các bình kim loại được rửa bằng điện, do tác động tương đối của chúng và khả năng chịu áp lực của phi kim loại. Điều này là phổ biến trong các dự án lót lại FRP.

Thực hiện các bước phòng ngừa để đảm bảo tàu không bị hư hỏng đồng thời đảm bảo an toàn cho việc nhập cảnh.

Khi làm việc với FRP thẳng, một loại nhựa đặc trưng cho hóa chất có thể được sử dụng, nghĩa là bất kỳ hóa chất nào khác đều có thể dẫn đến hỏng bể. Bằng cách chỉ định FRP lót CPVC, nhiều loại hóa chất tương thích với lớp lót bên trong, giúp việc làm sạch trở nên đơn giản hơn.

Khi tàu đã an toàn để vào, hãy kiểm tra tàu tại mối hàn theo AWS G1.10M, đây là Hướng dẫn đánh giá khí nóng, đùn khí nóng và mối hàn nhựa nhiệt dẻo đối đầu dụng cụ gia nhiệt. Tiêu chí đánh giá bao gồm:

 • Sự biến dạng.
 • Độ dẻo.
 • Chống lại sự tấn công hóa học.
 • Căng thẳng năng động.
 • Bề mặt mối hàn mịn.
 • Hành vi dòng chảy.

Trong toàn bộ bên trong bình, kiểm tra các vết phồng rộp, bong bóng, sự tách lớp và sự đổi màu. Người có kinh nghiệm về vật liệu liên quan nên thực hiện kiểm tra nhựa nhiệt dẻo hoặc FRP. Ví dụ, sự đổi màu của CPVC (màu nâu đen) có thể gây lo ngại về hỏng hóc, tuy nhiên, chuyên gia có thể phân biệt liệu đó là vấn đề thực sự hay là triệu chứng vô hại của việc hóa chất tương tác với lớp lót.

Bằng cách mời chuyên gia hoặc có một chuyên gia trong nhóm, bạn có thể tiết kiệm được chi phí đáng kể khi không thay thế một bình chứa đầy đủ chức năng. Ngoài ra, chuyên gia sẽ biết khi nào bình chứa cần được sửa chữa hoặc thay thế, ngăn ngừa xảy ra hư hỏng nguy hiểm hoặc tốn kém.

Độ kháng hóa chất của CPVC là gì?

FRP lót CPVC là một lựa chọn cho bể chứa nhiều dung dịch axit hoặc xút. Để giúp người dùng tin tưởng vào lớp lót, Hệ thống công nghiệp Corzan® cung cấp Bảng kháng hóa chất, cung cấp khả năng tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 loại hóa chất.

https://www.corzan.com/blog/important-inspection-considerations-for-nonmetallic-atmospheric-industrial-vessels-and-storage-tanks

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay