Chi tiết

Corzan CPVC

Những điều nên và không nên cắt ống CPVC

Một trong những lợi ích khi làm việc với ống polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là nó có thể được cắt bằng nhiều công cụ khác nhau mà không cần điện hoặc nhiệt. Tuy nhiên, các phương pháp cắt khác nhau được ưa thích hơn các phương pháp khác, tùy thuộc vào ứng dụng.

Khi cắt ống CPVC, điều quan trọng là phải cắt hình vuông, phẳng. Vết cắt không đều sẽ hạn chế diện tích liên kết và làm yếu khớp nối.

Để giúp bạn thực hiện việc cắt tốt nhất có thể, chúng tôi đã tổng hợp những điều nên và không nên làm sau đây khi cắt ống CPVC trong các tình huống khác nhau.

An toàn là trên hết

Dụng cụ cắt có thể nguy hiểm. Mọi phương pháp cắt ống CPVC đều liên quan đến các công cụ sử dụng một số loại lưỡi cắt. Mỗi công cụ này có thể gây ra tác hại nghiêm trọng nếu không được sử dụng đúng cách, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tuân theo các biện pháp an toàn này trước tiên.

Nên: Luôn chú ý đến bàn tay của bạn.

Khi cắt ống CPVC, một biện pháp phòng ngừa tốt là đeo găng tay chống cắt. Luôn luôn nhận biết bàn tay của bạn đang ở đâu. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ gây tổn hại cơ thể.

Nên: Bảo vệ đôi mắt của bạn.

Đeo kính an toàn, kính bảo hộ hoặc các phương tiện bảo vệ mắt khác khi cắt ống CPVC, vì các mảnh vỡ có thể văng ra khỏi khu vực bị cắt.

Hàn dung môi

Hàn dung môi là một quá trình nối các ống CPVC bằng cách sử dụng dung môi và nhựa để nung chảy đường ống về mặt hóa học và khớp với nhau ở cấp độ phân tử. Đối với hầu hết các ứng dụng, Hệ thống công nghiệp Corzan ® khuyến nghị loại mối nối này cho ống CPVC vì nó tạo ra một miếng nhựa liên tục.

Để đảm bảo xi măng dung môi được bôi đúng cách trong toàn bộ hệ thống của bạn, hãy làm theo các bước sau để tránh vết cắt không đều và tối đa hóa diện tích bề mặt liên kết.

Nên: Sử dụng máy cưa có lưỡi răng cưa.

Hầu hết các chuyên gia đều sử dụng cưa tròn hoặc cưa cắt có lưỡi răng cưa trên công trường để cắt ống CPVC. Đây là phương pháp được ưa chuộng vì cưa cắt cung cấp một hàng rào vững chắc để vuông góc với ống để có đường cắt sạch và đều. Mặc dù ống CPVC có thể được cắt bằng máy cắt bánh cóc hoặc ống, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên dùng cưa cắt cho hầu hết các công trình lắp đặt. Máy cắt bánh xe hoặc hộp cưa tay và răng cưa cũng có thể được sử dụng để cắt ống CPVC trong trường hợp không có điện.

Nên: Làm phẳng đầu cắt của ống CPVC.

Các gờ và dũa có thể cản trở sự tiếp xúc thích hợp giữa đường ống và phụ kiện, đồng thời gây ra căng thẳng không cần thiết. Đảm bảo đường ống cắt của bạn không có gờ bằng cách loại bỏ chúng khỏi bên ngoài và bên trong đường ống bằng dụng cụ hoặc dũa vát cạnh.

Nên: Thêm một góc xiên nhẹ vào đầu ống.

Điều quan trọng nhất đối với các ứng dụng xi măng dung môi là việc sử dụng công cụ vát. Một góc xiên sẽ hướng dẫn đường ống đi vào khớp nối. Đối với ống có kích thước 2 inch và lớn hơn, nên vát góc 10 đến 15° là 3/32 inch.

Không nên: Sử dụng lưỡi cắt bị cùn hoặc bị gãy.

Khớp nối cơ khí

Khớp nối cơ khí là những chiếc kẹp kim loại có gioăng cao su ở giữa. Những phụ kiện này cho phép bạn kết nối ống này với ống khác mà không có bất kỳ lực cản nào thêm. Chủ yếu được sử dụng trong việc cung cấp nước, loại mối nối này đắt hơn xi măng dung môi, nhưng nhanh hơn vì bạn không có thời gian lưu hóa. Để cắt ống CPVC được nối bằng khớp nối cơ khí, hãy làm theo các hướng dẫn sau.

Nên: Đảm bảo bạn sử dụng lưỡi cưa có răng thưa hoặc máy cắt có bánh xe có bánh cắt bằng nhựa.

Bạn cần một vết cắt hình vuông sạch sẽ để tối đa hóa bề mặt liên kết.

Nên: Dùng dao cắt rãnh nhựa.

Khớp nối cơ học sử dụng các rãnh ở đầu ống, tạo ra bề mặt bịt kín cho miếng đệm. Miếng đệm bịt ​​kín các đầu ống, giữ chất lỏng bên trong khi nó được bao bọc bởi vỏ khớp nối. Những vỏ này sau đó được giữ với nhau bằng đai ốc và bu lông được siết chặt bằng cờ lê. Để tạo những đường rãnh này, bạn hãy sử dụng dao cắt rãnh nhựa để có những đường cắt vuông vắn, chính xác.

Luồng

Ống CPVC có thể được nối thông qua các kết nối đầu ren. Nếu cắt CVPC có ren, hãy xem xét các mẹo sau để cắt chính xác.

Nên: Sử dụng lưỡi cưa răng thưa để cắt CPVC.

Khi sử dụng cưa, hãy đảm bảo cưa có lưỡi răng nhỏ với ít nhất 16 đến 18 răng mỗi inch để cắt vuông.

Nên: Đảm bảo ống CPVC được vuông góc với hộp vát.

Sử dụng hộp vát để cố định cưa tay trong quá trình cắt.

Nên: Làm phẳng đầu cắt của ống bằng dao hoặc dụng cụ tương tự.

Cưa tay thường có thể để lại các gờ hoặc dũa nhựa ảnh hưởng đến việc nối ống và gây áp lực lên khớp nối. Sử dụng công cụ hoặc giũa vát cạnh để làm phẳng các cạnh sắc và loại bỏ các gờ ở bên ngoài đường ống.

Nên: Sử dụng khuôn cụ thể khi xâu chuỗi bằng tay hoặc máy.

Khi sử dụng máy tạo ren bằng điện, đảm bảo khuôn của bạn có góc trước âm 5° và góc trước âm 5° đến 10° khi ống được ren bằng tay.

Không nên: Sử dụng hàm răng cưa để cố định đường ống trong quá trình luồn dây.

Ống CVPC phải được giữ trong một kẹp ống để tránh làm hỏng khu vực bên ngoài. Hãy xem xét một tấm cao su hoặc loại vật liệu bảo vệ khác để bảo vệ đường ống khỏi các cạnh thô của tấm kẹp.

Không nên: Sử dụng nhiều lực khi sử dụng thiết bị luồn dây điện.

Khuôn không nên được dẫn động ở tốc độ cao hoặc với áp suất lớn.

Không nên: Sử dụng khuôn đã mòn hoặc xỉn màu để luồn ren.

Khuôn cắt ren trên ống Corzan CPVC phải sạch và sắc. Khuôn bạn sử dụng chỉ nên được sử dụng với vật liệu nhựa.

Thời tiết lạnh

Hãy thận trọng hơn khi cắt ống CPVC trong thời tiết lạnh. Nhiệt độ thấp có thể khiến đường ống trở nên giòn và nứt dưới áp lực khi cắt. Cho kết quả tốt nhất:

Nên: Sau khi thực hiện cắt, hãy kiểm tra phần cuối xem có vết nứt mới nào không.

Nếu có, hãy cắt lại đường ống cách đầu cuối có thể nhìn thấy được của vết nứt hai inch. Khi đường ống đã được kiểm tra và không còn vết nứt, hãy chuyển sang công đoạn nối.

Không nên: Sử dụng máy cắt Ratchet để cắt ống CPVC khi thời tiết lạnh.

Máy cắt bánh cóc không được khuyên dùng trong môi trường lạnh vì chúng nén đường ống làm tăng nguy cơ nứt đường ống. Kết quả tốt nhất thu được bằng cách sử dụng lưỡi cưa có răng mịn.

Thực hành tốt nhất về cài đặt

Việc lắp đặt đúng hệ thống đường ống CPVC là rất quan trọng đối với hiệu suất của hệ thống. Một bước quan trọng trong việc lắp đặt hệ thống đường ống là cắt chính xác.

Cắt thành công các ống CPVC có độ dài khác nhau để lắp đặt hệ thống bằng các phương pháp hay nhất sau:

Sử dụng lưỡi cưa có răng mịn để có kết quả tốt nhất.

Đảm bảo vết cắt của bạn vuông vắn và chính xác, đồng thời sử dụng lưỡi dao có độ lệch ít hoặc không có độ lệch (tối đa 0,025 in.). Ngoài ra, hãy giữ vết cắt của bạn sạch sẽ và sử dụng cưa có răng thưa với 16 đến 18 răng trên mỗi inch.

Sử dụng cưa điện tròn hoặc cưa vòng.

Đảm bảo cưa điện của bạn hoạt động ở tốc độ 6.000 vòng/phút và sử dụng cưa vòng của bạn ở tốc độ 3.600 ft./phút với áp lực tay thông thường.

Sử dụng một hướng dẫn để đảm bảo cắt vuông.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng hộp vát hoặc thiết bị dẫn hướng khác để vận hành thủ công.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc cắt ống Corzan CVPC, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi sẵn sàng trao đổi.

https://www.corzan.com/blog/the-dos-and-donts-of-cutting-corzan-cpvc-pipe

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay