Chi tiết

Corzan CPVC

Những điều nên và không nên khi hàn CPVC bằng dung môi hòa tan

Những lưu ý khi hàn Corzan cpvc bằng dung môi hòa tan

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 7 năm 2017 và đã được cập nhật với nhiều thông tin và tài nguyên hơn, bao gồm cả video thử nghiệm nổ mối nối dung môi.

Khi lắp đặt hệ thống đường ống polyvinyl clorua clo hóa (CPVC), bạn có một số lựa chọn khác nhau để nối đường ống và phụ kiện. Tùy thuộc vào kích thước đường ống, đường ống và phụ kiện có thể được nối ren hoặc nối bích với nhau, mỗi loại mang lại sự liên kết chắc chắn và bền bỉ. Tuy nhiên, đối với hầu hết các ứng dụng, Hệ thống công nghiệp Corzan ® khuyến nghị hàn bằng dung môi.

Xi măng dung môi không phải là keo. Thay vào đó, đây là một quy trình lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, sử dụng dung môi và nhựa để nung chảy đường ống về mặt hóa học và khớp với nhau ở cấp độ phân tử, về cơ bản là tạo ra một mảnh nhựa liên tục. Trên thực tế, xi măng dung môi là phương pháp nối duy nhất được khuyên dùng cho các đặc điểm của hệ thống như vòng giãn nở vì nó cho phép đường ống uốn cong và di chuyển mà không làm gãy hoặc làm yếu lớp đệm kín.

Để đảm bảo xi măng dung môi được áp dụng đúng cách trong toàn bộ hệ thống quy trình của bạn, chúng tôi đã tổng hợp những điều nên và không nên nhớ sau đây trong suốt quy trình nối bảy bước.

Nếu những điều nên và không nên làm khi lắp đặt , hàn cpvc bằng dung môi được cung cấp, hãy xem mức độ tin cậy của các mối nối bằng cách xem video thử nghiệm nổ bên dưới.

Thử nghiệm nổ mối hàn bằng dung môi CPVC

TÌM HIỂU THÊM TRONG HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ VỀ XI MĂNG DUNG MÔI

1. Lưu ý khi hàn cpvc:Cắt CPVC

Nên: Sử dụng các dụng cụ được thiết kế để sử dụng với ống nhựa và phụ kiện.

Các dụng cụ cắt nhựa được ưu tiên bao gồm máy cắt bánh cóc, máy cắt ống nhựa kiểu bánh xe, máy cưa điện hoặc máy cưa răng nhỏ.

Nên: Đảm bảo CPVC được cắt vuông góc bằng cách sử dụng hộp vát.

Cắt ống càng vuông góc càng tốt sẽ mang lại diện tích bề mặt liên kết tối đa. Diện tích bề mặt càng được liên kết hóa học nhiều thì khớp sẽ càng thể hiện sức mạnh.

Không nên: Sử dụng lưỡi dụng cụ cắt bị cùn hoặc bị gãy.

2. Lưu ý khi hàn CPVC: vát mép

lưu ý khi hàn cpvc

Nên: Loại bỏ các gờ và dũa.

Các gờ và giũa có thể ngăn cản sự tiếp xúc thích hợp giữa đường ống và phụ kiện và có thể gây áp lực quá mức lên đường ống và cụm phụ kiện. Sử dụng dụng cụ hoặc dũa vát cạnh để loại bỏ các gờ và dũa ở bên ngoài và bên trong đường ống.

Nên: Đặt một góc xiên nhẹ ở cuối ống.

Một đường vát nhẹ giúp đường ống đi vào ổ cắm dễ dàng hơn và giảm thiểu khả năng lau xi măng dung môi khỏi khớp nối. Đối với ống có kích thước 2 inch và lớn hơn, nên vát góc 10 đến 15° là 3/32 inch.

3. Lưu ý khi hàn cpvc: Chuẩn bị phụ kiện cho xi măng dung môi

Nên: Dùng giẻ khô, sạch, lau sạch đất và hơi ẩm bám trên ổ cắm và đầu ống.

Đất lỏng lẻo và/hoặc độ ẩm có thể làm chậm thời gian bảo dưỡng và giảm độ bền của mối nối. Đảm bảo độ vừa khít bằng cách kiểm tra xem đường ống có dễ dàng đi vào ổ cắm khớp nối bằng 1/3 đến 2/3 độ sâu hay không.

Lưu ý: Nếu đáy ống trong khớp nối ít bị cản trở, hãy thử khớp nối mới.

4. Lưu ý khi hàn cpvc: Áp dụng dung môi lót làm sạch

lưu ý khi hàn cpvc

lưu ý khi hàn cpvc

Nên: Sử dụng sơn lót phù hợp với tiêu chuẩn ASTM F656 và dụng cụ bôi thích hợp.

Cần sơn lót để chuẩn bị khu vực liên kết cho việc bổ sung xi măng và lắp ráp tiếp theo. Sử dụng dụng cụ thích hợp, chẳng hạn như dauber, tăm bông hoặc cọ sơn, có kích thước xấp xỉ một nửa đường kính ống.

Phủ lớp sơn lót vào bên trong ổ cắm và mặt ngoài của đầu ống. Phủ lớp sơn lót thứ hai bên trong ổ cắm. Nhúng lại dụng cụ bôi thường xuyên nếu cần thiết để đảm bảo toàn bộ bề mặt của cả hai miếng đều dính.

Không nên: Dùng giẻ để bôi lớp sơn lót.

5. lưu ý khi hàn cpvc: Áp dụng dung môi hàn

Nên: Chỉ sử dụng xi măng dung môi đạt tiêu chuẩn ASTM F493

Liên hệ với nhóm tư vấn CPVC Corzan® hoặc nhà sản xuất dung môi để biết các khuyến nghị sử dụng cho các ứng dụng hóa học khắc nghiệt.

Bôi dung môi khi bề mặt ống còn dính (không ướt) lớp sơn lót. Các bề mặt nối phải được xuyên thấu và làm mềm.

Dung môi nên được áp dụng bằng bàn chải lông tự nhiên hoặc tăm bông có kích thước bằng một nửa đường kính ống. Đối với kích thước ống nhỏ hơn 2 inch, có thể sử dụng dauber. Bạn có thể mua các thiết bị này đây.

Phủ một lớp dung môi dày và đều vào bên ngoài đầu ống và một lớp trung bình vào bên trong ổ cắm. Đối với kích thước ống lớn hơn 2 inch, phủ một lớp xi măng thứ hai lên đầu ống.

lưu ý khi hàn cpvc

lưu ý khi hàn cpvc
Không nên: Để xi măng dung môi đọng lại trong các phụ kiện và đường ống.

Không nên: Sử dụng xi măng dung môi gần nguồn nhiệt, ngọn lửa hoặc khi hút thuốc.

Không nên: Sử dụng xi măng dung môi đã quá hạn sử dụng hoặc đã bị đổi màu hoặc đóng gel.

6.. Lưu ý khi hàn cpvc: Nối

lưu ý khi hàn cpvc

Sau khi trát xi măng, ngay lập tức lắp ống vào ổ cắm đồng thời xoay 1/8 đến 1/2 vòng cho đến khi đạt đến điểm dừng lắp. Tại thời điểm này, khớp nối phải được căn chỉnh chính xác để lắp đặt.

Đường ống phải chạm đáy ổ cắm. Khi đã vào đúng vị trí, bộ phận lắp ráp phải được giữ cố định trong vòng 10 đến 30 giây để đảm bảo liên kết ban đầu và tránh bị đẩy ra ngoài.

Nên: Kiểm tra xem có thấy hạt xi măng xung quanh đường ống và khớp nối hay không.

Nếu hạt này không liên tục xung quanh vai ổ cắm, điều đó có thể cho thấy rằng xi măng đã được bôi không đủ. Trong trường hợp này, khớp nối phải được loại bỏ và khớp nối lại.

Lau sạch phần xi măng dung môi dư thừa bằng giẻ.

Nên: Sử dụng thiết bị nối ống có đường kính lớn.

Đối với ống có đường kính 6 inch hoặc lớn hơn, nên sử dụng dụng cụ kéo ống (dài) để lắp ráp mối nối và giữ nó cố định trong thời gian đặt ban đầu mà không tác dụng lực quá mức có thể làm hỏng đường ống hoặc khớp nối.

Thiết bị này phải được lắp đặt trước khi bắt đầu sơn lót để quá trình lắp ráp có thể diễn ra nhanh chóng trong khi lớp sơn lót và xi măng vẫn còn ở dạng lỏng.

7.Lưu ý khi hàn cpvc: Thời gian đóng rắn và thử nghiệm

Dung môi xi măng đông kết và thời gian xử lý phụ thuộc vào kích thước ống, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và độ kín khít.

Thời gian khô nhanh hơn đối với môi trường khô hơn, kích thước ống nhỏ hơn, nhiệt độ cao và độ khít chặt hơn.

Việc lắp ráp phải được phép đặt mà không có bất kỳ lực căng nào lên mối nối, theo thời gian được nêu trong bảng sau. Sau khoảng thời gian định sẵn ban đầu, việc lắp ráp có thể được xử lý cẩn thận, tránh gây áp lực đáng kể lên mối nối.

Nên: Thực hiện theo thời gian được đề xuất.

Sau khi mối nối được lắp ráp bằng xi măng dung môi, không được xáo trộn mối nối đó trong một khoảng thời gian để có thể “lắp đặt” thích hợp. Thời gian thiết lập được đề xuất như sau:

Nên: Thực hiện theo thời gian chữa bệnh được khuyến nghị.

Sau khi mối nối được lắp ráp bằng xi măng dung môi, xi măng phải được “đóng rắn” đúng cách trước khi hệ thống đường ống được tăng áp.

Thời gian xử lý tối thiểu được đề xuất được hiển thị dưới đây. Những khuyến nghị này chỉ có tác dụng hướng dẫn vì điều kiện khí quyển trong quá trình lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến quá trình đóng rắn.

Lưu ý: Độ ẩm cao và/hoặc thời tiết lạnh hơn sẽ cần thời gian xử lý lâu hơn. Thường tăng thêm 50% thời gian xử lý được khuyến nghị nếu môi trường xung quanh ẩm ướt.

Tận dụng tối đa xi măng dung môi

Các ứng dụng và kích cỡ ống khác nhau đòi hỏi độ nhớt xi măng dung môi khác nhau. Để đảm bảo bạn chọn đúng loại xi măng dung môi và sử dụng đúng cách, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi. Hoặc bắt đầu với Hướng dẫn đầy đủ về xi măng dung môi của chúng tôi.

https://www.corzan.com/blog/the-dos-and-donts-of-cpvc-piping-solvent-cement-welding

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay