Chi tiết

Corzan CPVC

Những lưu ý quan trọng để lưu trữ và xử lý an toàn axit và băng ăn mòn trong nhà máy công nghiệp

Khi chỉ định vật liệu bình chứa và đường ống để xử lý và lưu trữ axit và bazơ ăn mòn, nhiều người dựa vào trình độ đào tạo, kinh nghiệm cá nhân và sự quen thuộc với sản phẩm. Nếu trước đây tàu được làm bằng thép cacbon, thép không gỉ hoặc nhựa gia cố sợi thủy tinh (FRP) cho tình huống tương tự thì người quản lý nhà máy hoặc vận hành có thể sẽ chọn lại tàu đó, bất kể tuổi thọ sử dụng dự kiến ​​như thế nào.

Dựa vào kinh nghiệm cá nhân có thể có giá trị, trừ khi chắc chắn có sẵn một lựa chọn tốt hơn. Việc xem xét các lựa chọn thay thế và độ tin cậy mà chúng mang lại trong các ứng dụng hiện có có thể giúp các nhà máy nhận ra hiệu suất cao hơn, tuổi thọ dài hơn và chi phí vòng đời thấp hơn.

Để đánh giá chính xác vật liệu, trước tiên phải xem xét các yếu tố so sánh chính.

Các yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn vật liệu tàu

Đối với việc lựa chọn bể chứa và đường ống trong việc lưu trữ và phân phối axit, các yếu tố quan trọng nhất phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể là:

  • Hiệu suất
  • Độ tin cậy
  • Giá trị

Để rút ra những câu trả lời này, hãy so sánh các tài liệu theo ba yếu tố.

Yếu tố số 1: Khả năng tương thích với hóa chất và các điều kiện mong đợi

Hầu như không cần phải nói rằng bể chứa hoặc vật liệu đường ống phải tương thích với các điều kiện xử lý và hóa chất.

Tuy nhiên, khả năng tương thích là một quang phổ.

Rất hiếm khi có một vật liệu hoàn toàn tương thích với một axit hoặc bazơ cụ thể. Đúng hơn, một vật liệu này tương thích hơn vật liệu khác vì nó chịu mài mòn tốt hơn hoặc trong thời gian dài hơn các vật liệu khác khi tiếp xúc với hóa chất nhất định .

Ví dụ, bình thép thường được sử dụng để chứa axit. Thép carbon có thể được sử dụng cho nhiều bể chứa axit sulfuric vì nó được coi là đủ tương thích . Tuy nhiên, kim loại thường dễ bị ăn mòn theo thời gian hơn nhiều chất thay thế phi kim loại. Thép có thể là thứ mà người quản lý nhà máy hoặc vận hành có kinh nghiệm, nhưng nó có thể sẽ yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế thường xuyên hơn so với loại thép thay thế, như CPVC.

Xem cách CPVC hoạt động chống lại hơn 400 hóa chất bằng cách xem Bảng kháng hóa chất Corzan ® CPVC.

Yếu tố số 2: Khả năng tương thích với nhiều loại hóa chất và điều kiện

Một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khác là khả năng tương thích của vật liệu với nhiều loại hóa chất, không chỉ những loại hóa chất được dự kiến ​​cho mục đích sử dụng của bể. Nó phụ thuộc vào việc thiết kế sao cho có hệ số an toàn cao.

Nếu vật liệu chỉ tương thích với các hóa chất dự kiến ​​có trong bể, một sai lệch nhỏ hoặc phản ứng vô ý có thể khiến bình bị hỏng. Thép carbon là lựa chọn tốt cho axit sunfuric 98%, nhưng nếu nồng độ được phép pha loãng xuống 90% axit sunfuric, chủ bể sẽ sớm nhận thấy sự thay đổi về khả năng chống ăn mòn.

Vật liệu của bể cũng phải có khả năng xử lý nhiệt độ vượt quá phạm vi dự kiến.

Tất cả các phản ứng hóa học ngoài ý muốn, nhiệt ẩn (khi hóa chất chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hơi) và các sự kiện bất ngờ khác đều phải được thiết kế để ứng phó.

Ví dụ, trong một số bể chứa, clo được đẩy qua dung dịch xút tạo thành natri hypoclorit (chất tẩy trắng). Các chu kỳ nhiệt điển hình tương ứng với hiện tượng mặt trời mọc kết hợp với dung dịch tương đối không ổn định có thể gây ra một số điều kiện không an toàn nếu không được thiết kế phù hợp. Nếu bình tiếp xúc với nhiệt từ mặt trời hoặc môi trường, natri hypoclorit sẽ tạo ra oxy khi nó phân hủy, làm tăng áp suất của bình. Bình phải được thiết kế để chịu được phạm vi nhiệt độ, áp suất và độ pH rộng trong quá trình phản ứng cũng như nhiệt độ cao mà bình có thể tiếp xúc trong các điều kiện không mong muốn.

Tàu FRP
Khi tính đến phạm vi kháng hóa chất, hãy thận trọng với FRP. Bể FRP thẳng, trong đó hóa chất tiếp xúc trực tiếp với lớp nhựa kháng hóa chất của FRP, được thiết kế và chế tạo bằng cách sử dụng một loại nhựa cụ thể với diện tích hoạt động hạn chế. Bất kỳ sai lệch nào so với các điều kiện dự kiến ​​đều có thể gây ra hư hỏng hoặc hỏng hóc sớm.

Tàu FRP lót CPVC
Giải pháp cho FRP thẳng là FRP lót CPVC, dựa vào độ bền kết cấu của FRP và khả năng kháng hóa chất rộng của CPVC. Corzan CPVC xử lý hiệu quả nhiều loại hóa chất, bao gồm axit, chất ăn da và muối.

Yếu tố số 3: Độ tin cậy trong chế tạo

Không giống như nhiều khía cạnh của hệ thống xử lý công nghiệp, các tiêu chuẩn về tàu thuyền không được phổ biến, biết đến hoặc quản lý rộng rãi. Đối với các bể chứa hàng trăm gallon hóa chất có tính ăn mòn cao và có khả năng gây nguy hiểm, khả năng hư hỏng phải được giảm bớt.

Một cách mà các nhà máy công nghiệp có thể tăng độ tin cậy cho bể chứa của mình là hợp tác với các nhà chế tạo được chứng nhận.

ASME RTP-1
ASME RTP-1 là tiêu chuẩn để chế tạo các bình nhựa gia cố dùng để “lưu trữ, tích tụ hoặc xử lý chất ăn mòn hoặc các chất khác ở áp suất không quá 15 psig bên ngoài hoặc bên trong. Chứng nhận này dành riêng cho các nhà sản xuất bồn nhựa gia cố.

Chứng nhận ASME RTP-1 mang lại sự tin cậy cho người quản lý nhà máy hoặc vận hành về chất lượng chế tạo và mối hàn tổng thể của bồn chứa. Một hệ thống chỉ mạnh bằng mắt xích hoặc đường nối yếu nhất của nó.

Tìm hiểu về những điều cơ bản của hàn khí nóng CPVC.

Tìm hiểu thêm về FRP lót CPVC

Trong lĩnh vực công nghiệp, tàu FRP lót CPVC đang ngày càng phổ biến và các nghiên cứu điển hình đang được tích lũy để xác minh tính hiệu quả của chúng. Để tìm hiểu thêm về cách sử dụng FRP lót CPVC trong ngành và liệu nó có thể là trường hợp sử dụng cho tàu lưu trữ tiếp theo của bạn hay không, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ kết nối bạn với chuyên gia sản phẩm hoặc kỹ thuật để giải đáp thắc mắc của bạn.

https://www.corzan.com/blog/important-considerations-to-safely-store-and-handle-corrosive-acids-and-bases-in-industrial-plants

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay