Chi tiết

Corzan CPVC

Phân tích: Đường ống Corzan® CPVC có thể sơn được không?

Câu trả lời là có. Vâng, nó có thể. Những người đam mê kim loại nhận ra rằng phần lớn các công trình lắp đặt bằng thép đều được sơn hoặc phủ để làm chậm quá trình ăn mòn. Các tổ chức như AMPP (Hiệp hội Bảo vệ và Hiệu suất Vật liệu) đã đưa ra ước tính chi phí hàng tỷ USD liên quan đến ăn mòn. Nhiều dự án sẽ muốn sơn để chống ăn mòn và những dự án khác có thể muốn sơn vì lý do kiến ​​trúc.

Đường ống lộ thiên mang lại sự thú vị trực quan cho nhiều dự án. Trong một công trình hoàn thiện kiến ​​trúc, nơi toàn bộ khu vực trần nhà sẽ được sơn để đảm bảo tính thẩm mỹ và vật liệu đường ống xây dựng là CPVC, liệu toàn bộ nhóm xây dựng của bạn có đồng ý về việc liệu đường ống đó có tương thích với sơn không? Đây là một vấn đề quan trọng vì không phải tất cả CPVC đều giống nhau. Tất cả những người buôn bán chịu trách nhiệm sơn, hàn và niêm phong đều phải có sự hiểu biết chính xác như nhau về các quy tắc áp dụng cho việc sơn vật liệu kỹ thuật này.

May mắn thay, hướng dẫn về vấn đề này rất rõ ràng: Khi CPVC là Corzan® CPVC, với dữ liệu thử nghiệm khả năng tương thích hóa học để chứng minh hiệu suất của nó, việc sơn theo các thông lệ và giới hạn do nhà sản xuất khuyến nghị là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Thông tin sau đây nhằm mục đích tham khảo liên quan đến hệ thống đường ống Corzan CPVC độc quyền và được hỗ trợ thông qua Chương trình tương thích hệ thống FBC™ của Lubrizol . Các nhà sản xuất và/hoặc nhãn hiệu đường ống CPVC khác chưa được thử nghiệm như một phần của Chương trình tương thích hệ thống FBC™. Tài nguyên này là kho kiến ​​thức hữu ích về khả năng tương thích hóa học của các sản phẩm phụ trợ với Hệ thống đường ống Corzan. Câu hỏi về khả năng tương thích của sơn cũng được giải quyết ở đây.

Sơn đường ống Corzan CPVC: Loại sơn quan trọng

Đầu tiên, những hạn chế khi thi công sơn là gì? Loại sơn nội thất phổ biến nhất, mủ gốc nước, có thể được khuyên dùng để sơn đường ống Corzan CPVC mà không cần đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, các nhà khoa học vật liệu của Lubrizol không nhận thức được các hư hỏng phát sinh từ hầu hết các loại sơn khác – alkyd, men, sơn phun hoặc sơn có thêm thành phần chống phồng hoặc chống nấm mốc – được sơn trong các lớp sơn thông thường cho đường ống Corzan CPVC.

Tuy nhiên, hướng dẫn này hơi khác một chút về khả năng tương thích của đường ống Corzan CPVC với sơn epoxy hai thành phần. Sơn epoxy hai thành phần đã đóng rắn ít hoặc không ảnh hưởng đến vật liệu CPVC nhưng hai thành phần lỏng riêng biệt phải trộn đều không tương thích. Do đó, với epoxies hai thành phần, sự thành công sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc trộn và thi công thích hợp trước khi đóng rắn. Đây là lý do tại sao sự cảnh báo này rất quan trọng. Khi xử lý epoxies hai phần, chuỗi sự kiện thông thường là:

  • Đầu tiên, các monome epoxy phản ứng, chuyển đổi phần lớn nhất của các thành phần chất lỏng thành một loại polymer rắn, một lần nữa, không phản ứng với Corzan CPVC.
  • Thứ hai, phần gốc dung môi của công thức bay hơi mà không để lại dấu vết trên ống sơn.

Nhưng khi epoxit hai thành phần được trộn không đúng cách hoặc hỗn hợp không đông cứng thì bất kỳ thành phần nào còn sót lại trên đường ống đều có thể dẫn đến các vấn đề về tính tương thích. CPVC là một polyme vô định hình bao gồm các phân tử dài dạng chuỗi quấn vào nhau. Bản thân hầu hết các hóa chất không đủ mạnh để tháo gỡ các chuỗi này một mình. Tuy nhiên, một số hóa chất có thể thúc đẩy quá trình tháo gỡ này nếu có sẵn các yếu tố khác làm suy yếu chuỗi. (Xem: Tại sao ống CPVC thất bại và tại sao nó thành công). Các hóa chất tạo nên epoxit hai phần riêng biệt thuộc loại này.

Cách thực hành tốt nhất để sơn đường ống Corzan CPVC

iống như tất cả các khía cạnh của việc lắp đặt ống và phụ kiện Corzan CPVC, quy trình này là chìa khóa để thiết lập dự án thành công. Mặc dù đường ống Corzan CPVC không cần sơn để chống ăn mòn nhưng cần lưu ý một số điểm khi quyết định sơn:

  • Đầu tiên và quan trọng nhất: Luôn đợi cho đến khi đường ống được lắp đặt và xi măng dung môi được xử lý trước khi sơn hệ thống đường ống. Lớp sơn ở đầu ống hoặc bên trong ổ cắm phụ kiện sẽ cản trở phương pháp nối xi măng dung môi, có khả năng gây ra các mối nối bị rò rỉ hoặc nổ tung.
  • Sơn phải được thi công để khô trong khoảng thời gian do nhà sản xuất sơn chỉ định. Không để sơn đọng lại trên hoặc xung quanh đường ống, vì việc tiếp xúc lâu với sơn không thể khô bình thường có thể gây bất lợi cho đường ống hoặc vật liệu lắp đặt.

Điểm mấu chốt: khi lựa chọn đường ống CPVC là Hệ thống đường ống Corzan, bạn sẽ có được một công nghệ đã được chứng minh, nhưng còn hơn thế nữa. Việc cài đặt hoặc ứng dụng phù hợp trong trường hợp này là rất quan trọng. Hướng dẫn tận dụng tối đa khả năng của nó để luôn mang lại một dự án thành công chỉ là một phần của thỏa thuận.

Truy cập ngay vào thông tin tương thích Corzan CPVC với ứng dụng di động của chúng tôi có sẵn cho iPhone và Android. Các cập nhật và thông tin sản phẩm mới được đẩy trực tiếp vào ứng dụng để bạn luôn có thông tin mới nhất.

https://www.corzan.com/blog/breaking-it-down-can-corzan-cpvc-piping-be-painted

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay