Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Phun foam vào CPVC

Phun Polyurethane Foam (SPUF) (Bọt phun Polyurethane) đã được sử dụng thành công với hệ thống ống và phụ kiện BlazeMaster® trong hơn 20 năm, chủ yếu trên gác mái và tường của những ngôi nhà dành cho một gia đình (nhà ở riêng lẻ) có vòi phun nước chữa cháy. SPUF là vật liệu cách nhiệt ngày càng phổ biến giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và cải thiện sự thoải mái trong nhà.

Khi phun SPUF xung quanh ống và phụ kiện CPVC, điều quan trọng là phải sử dụng các kỹ thuật lắp đặt phù hợp để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến khả năng tương thích hóa học và nhiệt sinh ra trong quá trình thi công. Dưới đây là những phương pháp hay nhất để đảm bảo dự án của bạn thành công.

Đảm bảo khả năng tương thích hóa học của SPUF với CPVC

Lubrizol đã hỗ trợ Spray Polyurethane Foam Alliance trong một nghiên cứu chuyên sâu năm 2009 cho thấy SPUF được thử nghiệm không gây ra bất kỳ vấn đề tương thích hóa học nào. Dưới đây là ba điều cần ghi nhớ:

Bắt đầu bằng cách kiểm tra Chương trình tương thích hệ thống FBC™. Trang web cung cấp mọi thứ bạn cần biết để đảm bảo các vật liệu phụ trợ tương thích với hệ thống phun nước chữa cháy BlazeMaster. Để biết thông tin về SPUF, hãy truy cập phần “ Chủ đề tương thích khác ” và điều hướng đến “Bọt phun Polyurethane”. Để biết cách lấp đầy các khoảng trống xung quanh đường ống mang nhãn hiệu Lubrizol, hãy truy cập “Gap Filling”. Để lấp đầy các khoảng trống khi xuyên qua tường hoặc sàn, có thể sử dụng keo silicone RTV hoặc “bọt trong hộp” polyurethane.

Trộn các thành phần SPUF theo đúng tỷ lệ. SPUF thường được áp dụng với thiết bị trộn hai thành phần hóa học lỏng thông qua vòi phun. Riêng lẻ, hai thành phần này không tương thích về mặt hóa học với CPVC. Nhưng khi trộn theo tỷ lệ phù hợp và thi công đúng độ dày thì chúng sẽ an toàn khi sử dụng. Sau khi thi công, hai thành phần này nhanh chóng phản ứng với nhau và tạo bọt, tạo thành cấu trúc bọt đông đặc có đặc tính cách nhiệt tốt – và không ảnh hưởng đến CPVC. Tuy nhiên, nếu hai thành phần này không được trộn đúng cách, lượng dư thừa không phản ứng còn sót lại trên đường ống có thể gây ra các vấn đề trong đường ống và phụ kiện.

Giữ cho khu vực khô ráo. Nếu SPUF bị ướt vì bất kỳ lý do gì, hãy loại bỏ bọt và cả đường ống ở khu vực bị ướt. Nước có thể rửa sạch các chất phụ gia không tương thích ra khỏi bọt và lắng đọng chúng trên ống CPVC, tạo ra khả năng rò rỉ trong tương lai.

Quản lý nhiệt sinh ra khi thi công SPUF

Quá trình lắp đặt SPUF tạo ra rất nhiều nhiệt không dễ tiêu tán do đặc tính cách nhiệt tuyệt vời của SPUF. Nếu không có kỹ thuật thích hợp, nhiệt độ có thể nhanh chóng tăng lên trên điểm sôi của nước và điểm làm mềm của CPVC. Nhưng những vấn đề này có thể được quản lý bằng các phương pháp hay nhất sau đây.

Áp dụng theo từng lớp để SPUF nguội. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về độ dày tối đa của lớp và thời gian chờ giữa các lần thi công. SPFA khuyến nghị:

  • Giữ nhiệt độ bên trong SPUF ở hoặc dưới khoảng 180° F trong quá trình ứng dụng/phản ứng.
  • Áp dụng đường chuyền đầu tiên sao cho nó vừa chạm vào đường ống. Sau khi đã nguội đủ, quét lớp thứ hai để đạt được độ dày cuối cùng ( Hình 1 ). Có thể sử dụng đường chuyền bảo vệ tùy chọn trên đường ống giữa các đường chuyền, như được thể hiện bằng đường đứt nét màu đỏ.
  • Tránh ứng dụng ở nơi đường ống được đặt ở độ dày của đường chuyền, nơi nó sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cao khi xử lý Bọt phun Polyurethane SPUF ( Hình 2 ).
  • Hãy hết sức cẩn thận khi thi công SPUF ở những hốc xây dựng khó xử, nơi có thể khó giữ được các lớp dưới độ dày cho phép.

Giữ hệ thống phun nước trống và không bị áp suất khi lắp đặt lớp cách nhiệt. Nếu đường ống chứa đầy nước và/hoặc được điều áp, đường ống có thể phồng lên nếu nhiệt độ vượt quá điểm sôi và/hoặc CPVC mềm đi. Điều này làm cho các bức tường trở nên căng và mỏng và có thể dẫn đến vỡ. Nếu đường ống được làm nóng trên điểm làm mềm mà không được đổ đầy và/hoặc điều áp, nó sẽ không bong bóng và sẽ cứng lại khi nhiệt độ giảm.

Bù sự giãn nở nhiệt trong thiết kế hệ thống để cho phép nhiệt do SPUF tạo ra khi nó đóng rắn. Nếu đường ống dài sẽ bị chôn trong SPUF, có thể cần phải có các vòng giãn nở hoặc bù đắp để giải thích cho sự giãn nở của đường ống do nhiệt. Nếu độ giãn nở không được tính toán hợp lý trong thiết kế thì ứng suất quá mức có thể tập trung ở các khu vực (thường là khuỷu tay hoặc khớp nối chữ T) nơi độ giãn nở bị hạn chế. Hướng dẫn lắp đặt có sẵn từ các nhà sản xuất đường ống đưa ra lời khuyên về thiết kế và bố trí bù giãn nở nhiệt thích hợp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Bọt phun Polyurethane SPUF hoặc các chủ đề khác, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên môn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông qua loạt video trực tuyến của chúng tôi, Tìm hiểu về khả năng tương thích hóa học.

https://www.blazemaster.com/blog/using-spray-polyurethane-foam-with-blazemaster-fire-sprinkler-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay