Chi tiết

Corzan CPVC

Phương pháp nối ống CPVC Tác động hiệu quả, năng suất

Các cơ sở công nghiệp yêu cầu thiết bị đáng tin cậy đảm bảo hiệu suất lâu dài để có năng suất tối đa và thời gian ngừng hoạt động tối thiểu. Khi chọn hệ thống đường ống cho ứng dụng công nghiệp chẳng hạn như cơ sở sản xuất axit clohydric hoặc natri hypoclorit, các chuyên gia phải xem xét phương pháp nối vật liệu đường ống và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chi phí nhân công, năng suất và tuổi thọ sử dụng.

Thử nghiệm lớn nhất đối với bất kỳ phương pháp nối ống nào là liệu bạn có thể tin tưởng nó có thể giữ và tạo điều kiện cho vật liệu di chuyển trong thời gian dài hay không, ngay cả khi có các hóa chất ăn mòn khắc nghiệt, nhiệt độ, áp suất và va đập cao. Câu hỏi cần đặt ra là liệu sản phẩm ống và phương pháp nối có lịch sử đã được chứng minh là giúp các cơ sở hoạt động hiệu quả đồng thời bảo vệ người lao động khỏi tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm tiềm ẩn hay không?

Phương pháp kết nối vật liệu phi kim loại với kim loại

Kim loại từ lâu đã được sử dụng trong ngành công nghiệp đường ống công nghiệp vì tính sẵn có của chúng. Tuy nhiên, đường ống kim loại nặng so với hệ thống đường ống phi kim loại và phải được nối bằng quy trình hàn sử dụng thiết bị cồng kềnh và yêu cầu công nhân phải có công việc nóng hoặc giấy phép chuyên môn. Đường ống thép hàn cũng có khả năng tạo ra mối nguy hiểm về an toàn vì ngay cả một rò rỉ nhỏ cũng có thể dẫn đến phơi nhiễm hóa chất.

Đường ống phi kim loại như CPVC được nối bằng các phương pháp như hàn khí nóng, hàn nhiệt hạch, nối cơ học hoặc quy trình xi măng dung môi hai bước, đây là phương pháp được ưu tiên để nối. Xi măng dung môi kết hợp hóa học đường ống với khớp nối để tạo thành mối nối có độ tin cậy cao, là bộ phận bền nhất trong toàn bộ hệ thống đường ống và có thể chịu được các hóa chất khắc nghiệt, nhiệt độ, áp suất và va đập cao. Độ bền của mối nối được xi măng bằng dung môi CPVC tương phản với các mối nối trong các loại hệ thống đường ống khác, thường là phần yếu nhất của hệ thống và dễ bị hỏng nhất.

Đoạn video chứng minh độ bền của mối hàn xi măng dung môi Corzan ® CPVC trong quá trình thử nghiệm nổ được thực hiện theo yêu cầu của ASTM D1599. Mối hàn xi măng dung môi hoạt động dưới áp suất bên trong mạnh, với tiêu chuẩn ASTM F441 yêu cầu ống 80 CPVC lịch trình một inch chịu được 2020 psi trước khi hỏng. Ống Corzan CPVC này không bị hỏng ở áp suất 2900 psi, giới hạn của thiết bị nổ.

Xi măng dung môi và keo nối ống

Đôi khi các cá nhân sử dụng thuật ngữ keo và xi măng dung môi thay thế cho nhau khi đề cập đến cách nối ống nhựa nhiệt dẻo. Mặc dù cả hai đều hoàn thành mục tiêu trước mắt là nối các đường ống và phụ kiện, nhưng keo là một lựa chọn không đáng tin cậy cho các ứng dụng đường ống công nghiệp vì keo chỉ liên kết các vật liệu lại với nhau, bất kể loại chất kết dính nào. Nếu một lực đủ mạnh tác động vào mối nối keo, vùng bám dính có thể bị đứt liên kết và mối nối có thể bị bung ra hoặc hỏng.

Xi măng dung môi bao gồm nhựa CPVC, chất ổn định và chất độn trong nhiều loại dung môi. Các dung môi này hòa tan nhựa CPVC và chuẩn bị bề mặt của đường ống và phụ kiện bằng cách làm mềm các lớp trên cùng của vật liệu ống và phụ kiện, làm lỏng cấu trúc phân tử. Phần côn trong ổ cắm phụ kiện tạo ra khớp nối giao thoa đảm bảo tiếp xúc giữa ống và phụ kiện, đồng thời cho phép vật liệu tự kết dính với nhau khi hai phần được kết nối.

Các khớp nối hợp nhất này giúp duy trì tuổi thọ của toàn bộ hệ thống đường ống, nhiệt độ biến dạng cao, định mức áp suất, khả năng kháng hóa chất và chất lượng an toàn.

Dung môi xi măng đông kết và bảo dưỡng

Xi măng dung môi cần khoảng một nửa thời gian để nối đường ống và phụ kiện so với hàn. Nhưng nó phải được phép lưu hóa khi các phân tử cứng lại và dung môi tắt đi. Một khớp được coi là đã khô hoàn toàn khi dung môi đã bay hơi hoàn toàn.

Thời gian đông kết và thời gian bảo dưỡng của xi măng dung môi phụ thuộc vào kích thước ống, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và độ kín của mối nối. Cần ít thời gian sấy hơn trong môi trường khô hơn và với kích thước ống nhỏ hơn, nhiệt độ cao hơn và vừa vặn hơn.

Các biểu đồ sau đây biểu thị thời gian đông kết và xử lý đối với xi măng dung môi, mặc dù Hệ thống Công nghiệp Corzan khuyên bạn nên kiểm tra nhãn của nhà sản xuất xi măng dung môi để biết thời gian đông kết và xử lý được khuyến nghị.

Thời gian đông kết xi măng dung môi (hiển thị lên tới 8″, tính khả dụng lên tới 24″ NPS)

Thời gian xử lý xi măng dung môi


Lắp đặt đúng cách để có năng suất cao hơn và tuổi thọ dài hơn

Chỉ nên sử dụng xi măng dung môi CPVC với CPVC và chất kết dính phải đạt tiêu chuẩn theo ASME B31.3, được coi là kinh thánh về quy trình kỹ thuật đường ống. Những người lắp đặt trong nhà thường có thể lắp đặt CPVC và nối nó bằng xi măng dung môi nhưng phải được đào tạo thích hợp vì xi măng dung môi hoặc xi măng được sử dụng không đúng cách có thể khiến các mối nối bị hỏng – và hỏng hóc có nghĩa là lộ ra ngoài.

Việc đào tạo được thực hiện thông qua các liên minh, hội trường công đoàn địa phương, trung tâm đào tạo địa phương và các công ty đáng tin cậy như Lubrizol. Các đối tác sản xuất của Corzan cũng cung cấp chương trình đào tạo. Hệ thống đường ống Corzan CPVC có sẵn từ một số đối tác trên khắp thế giới.

Ngoài ra, bạn phải luôn xem xét khả năng tương thích của hệ thống đường ống CPVC với các hóa chất được sử dụng trong cơ sở chế biến. Biểu đồ kháng hóa chất Corzan CPVC cung cấp khả năng tương thích của Corzan với hơn 400 hóa chất.

Mặc dù xi măng dung môi là phương pháp nối được ưu tiên cho hệ thống đường ống CPVC, nhưng vẫn tồn tại các phương pháp thay thế khác. Nếu cần kết nối với ống kim loại hiện có hoặc nếu hệ thống cần được tháo rời, ống CPVC có thể được nối thông qua mặt bích hoặc ren. Đầy đủ các dòng chuyển tiếp, kết nối ren và mặt bích có sẵn thông qua các nhà phân phối – cũng như van CPVC.

Có thể tạo ra một hệ thống hoàn toàn bằng CPVC để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì trong tương lai và cung cấp một hệ thống đường ống đáng tin cậy với ít thời gian ngừng hoạt động hơn và năng suất cao hơn trong thời gian sử dụng kéo dài.

Hệ thống đường ống công nghiệp Corzan đã chứng tỏ hơn 60 năm thành công trong nhiều ứng dụng công nghiệp trên toàn thế giới. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về khả năng kháng hóa chất, quy trình phù hợp và tư vấn kỹ thuật miễn phí.

Một số chi tiết trong blog này được lấy từ Báo cáo đặc biệt về đường ống xử lý hóa chất Lubrizol và Hướng dẫn hoàn chỉnh về xi măng dung môi CPVC. Hãy tham khảo những tài liệu này để biết thêm thông tin.

https://www.corzan.com/blog/cpvc-pipe-joining-methods-impact-efficiency-productivity

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay