Chi tiết

Corzan CPVC

Quản lý rủi ro Legionella sau đại dịch

Vì các tòa nhà thương mại/phi dân cư đã bị bỏ trống trong vài tháng do đại dịch COVID-19 được sử dụng trở lại nên cần phải cẩn thận để ngăn chặn việc vô tình khiến nhân viên và công chúng tiếp xúc với một yếu tố nguy cơ hô hấp khác: Legionella. Legionella là vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong, bệnh Legionnaires. Thường hiện diện trong các nguồn nước địa phương với số lượng vừa phải, vi khuẩn Legionella có khả năng xâm chiếm trong các hệ thống nước ấm không tuần hoàn và trở thành vật mang mầm bệnh thông qua việc người dân trong tòa nhà hít phải sương mù hoặc hơi ô nhiễm trên diện rộng.

Các ước tính dè dặt về số đợt bùng phát bệnh Legionnaires hàng năm dao động trong khoảng 8.000-18.000; tuy nhiên, tác động đặc biệt của loại vi-rút Corona mới có khả năng làm sai lệch đáng kể những con số này nếu không có các biện pháp chủ động nghiêm ngặt. Các cuộc điều tra của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy hầu hết các đợt bùng phát đều có thể ngăn ngừa được nếu quản lý nước trong tòa nhà hiệu quả hơn.

Trong thời kỳ đại dịch hiện nay, chủ sở hữu tòa nhà có thể thực hiện các hành động ngay lập tức để ngăn chặn việc đưa nguồn cung cấp nước không an toàn vào hoạt động trở lại khi mở cửa kinh doanh trở lại. Mặc dù không có tiêu chuẩn cụ thể nào của chính phủ hoặc ngành liên quan đến việc ngừng hoạt động do đại dịch, nhưng vẫn có hướng dẫn để giúp chủ sở hữu tòa nhà hiểu các biện pháp phòng ngừa mà họ phải thực hiện ngay bây giờ để khôi phục hệ thống nước nóng sinh hoạt về tình trạng tốt sau một thời gian trì trệ kéo dài.

Để đạt được mục tiêu đó, Đại học Purdue đã tổng hợp các tài liệu được bình duyệt của chính phủ, ngành công nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận liên quan đến tác động của tình trạng ứ đọng nước đối với hệ thống đường ống dẫn nước và các phương pháp khử nhiễm đối với chất lượng nước và sức khỏe, đồng thời biên soạn tài liệu cơ bản về các biện pháp phòng ngừa và khắc phục đường ống dẫn nước của các tòa nhà lớn. các chiến lược có thể thúc đẩy những nỗ lực liên tục để phát triển hướng dẫn vận hành lại.

Hệ thống xả nước sau một thời gian ứ đọng

Trước khi đưa các tòa nhà trở lại hoạt động bình thường sau thời gian dài sử dụng ít hoặc không sử dụng nước, điều quan trọng là phải xả kỹ hệ thống nước của tòa nhà và các thiết bị có thể bị ảnh hưởng bởi rủi ro ứ đọng bằng nước ngọt. Làm thế nào để đạt được điều này một cách tốt nhất tùy thuộc vào quy mô của tòa nhà, quy mô của đường dây dịch vụ, loại thiết bị làm nóng nước, thiết kế đường ống dẫn nước thực tế và khoảng cách từ nguồn sưởi ấm đến thiết bị cố định ổ cắm xa nhất.

Ngoài ra, biết điều gì tạo nên nước “ngọt” và cách đo lường nó là điều quan trọng. Nước ngọt có hàm lượng clo dư phù hợp cho mục đích khử trùng và oxy hòa tan kết hợp với mức nhiệt độ khuyến nghị. Trung tâm An toàn Hệ thống Nước tại Đại học Purdue cung cấp danh sách các kế hoạch xả nước và các tài nguyên khác có thể tải xuống để giúp điều hướng quá trình này và chuẩn bị kế hoạch xả nước. Video Purdue này cung cấp một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về những điều cần cân nhắc.

Hướng dẫn về An toàn Nhiệt độ

Hướng dẫn ASHRAE 12-2000, Quản lý nguy cơ mắc bệnh Legionellosis liên quan đến hệ thống nước tòa nhà, là một hướng dẫn toàn diện, được bảo trì liên tục, khẳng định rằng sự tồn tại và phát triển của Legionella phụ thuộc vào nhiệt độ. Hướng dẫn này gần đây đã đưa ra Tiêu chuẩn ANSI/ASHRAE 188: Quản lý rủi ro cho hệ thống nước tòa nhà, có hiệu lực vào năm 2015 và được cập nhật vào năm 2018 dựa trên sự hiểu biết về phạm vi nhiệt độ nước uống được mà Legionella phát triển, phát triển và có thể bị giết.


Đối với các công trình thương mại/phi dân cư, Hướng dẫn 12 cung cấp hướng dẫn về nhiệt độ dưới đây liên quan đến (1) bình đun nước nóng và bể chứa nước nóng, (2) các thiết bị cố định nước và ống hồi lưu, và (3) nước giữa bình đun nước và đồ đạc. Tất cả ba điểm này phải được giải quyết như mô tả, nếu không nhiệt độ có thể giảm xuống mức mong muốn.

1. Máy đun nước nóng dự trữ và bể chứa nước nóng phải được điều chỉnh hoặc bảo trì để chúng cung cấp nước ổn định ở nhiệt độ bằng hoặc trên 140°F (60°C) trừ khi sử dụng các biện pháp kiểm soát bù trừ khác. Vì nhiệt độ nước trong bể chứa được duy trì ở mức 140°F (60°C) trở lên nên cần thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa bỏng.
2. Trừ khi sử dụng các biện pháp kiểm soát bù đắp khác, nước nóng phải được duy trì ổn định ở nhiệt độ bằng hoặc trên 120°F (49°C) trong toàn bộ hệ thống nước nóng, bao gồm cả nước để phân phối đến các điểm sử dụng và trong đường dẫn nước nóng trở lại.
3. Duy trì nhiệt độ nước nóng ở mức hoặc trên 120°F (49°C) tại các thiết bị cố định đã được sử dụng thành công như một phương pháp kiểm soát Legionella ; tuy nhiên, nhiệt độ nước phải được duy trì nhất quán trên 120°F (49°C) giữa máy nước nóng và các thiết bị để đảm bảo nhiệt độ tối thiểu là 120°F (49°C) tại thiết bị cố định và trong các đường ống quay trở lại máy nước nóng. Để tránh bị bỏng, nhiệt độ nước tại vòi có thể cần được kiểm soát hoặc điều chỉnh thêm tại hoặc gần điểm sử dụng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách giảm nguy cơ mắc bệnh Legionella trong nguồn cấp nước của tòa nhà, hãy đăng ký một trong các buổi đào tạo của chúng tôi. Các chủ đề được đề cập bao gồm:

  • Khái niệm cơ bản về Legionella
  • So sánh vật liệu đường ống
  • Phòng ngừa rủi ro
  • Phương pháp xử lý nước hiện tại
  • Tác dụng của clo trên vật liệu đường ống

https://www.corzan.com/blog/managing-legionella-risks-after-a-pandemic

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay