Chi tiết

Corzan CPVC

Sử dụng lớp phủ FRP trong đường ống nhựa nhiệt dẻo kép

Bọc FRP cho đường ống và phụ kiện CPVC Corzan

Các kỹ sư thiết kế hệ thống đường ống xử lý thường chỉ định Corzan® CPVC vì khả năng chống chịu vô song của nó đối với nhiều axit ăn mòn, chất ăn da và muối ở nhiệt độ vận hành lên tới 200°F. Một lý do khác là vật liệu này có mức áp suất cao hơn trong phạm vi nhiệt độ hữu ích của nó so với hầu hết các vật liệu nhựa nhiệt dẻo khác được sử dụng cho đường ống công nghiệp.

Các cơ sở lắp đặt hệ thống có xếp hạng áp suất cao hơn như hệ thống làm từ Corzan CPVC sẽ linh hoạt hơn để đối phó với những thay đổi về điều kiện vận hành có thể xảy ra trong hầu hết các ứng dụng xử lý hóa chất. Nhưng nhà thiết kế hệ thống có những lựa chọn nào khi dự án đường ống không chỉ cần đặc tính chịu áp suất và chống ăn mòn cao hơn của Corzan CPVC mà còn phải điều chỉnh nhiệt độ chất lỏng có thể vượt quá phạm vi làm việc của đường ống Corzan CPVC?

Bao bọc Corzan CPVC bằng FRP khi yêu cầu nhiệt độ dao động

bọc FRP cho CPVC

Càng ngày, thực tế trong những tình huống này là thiết kế một hệ thống nhiều lớp trong đó Corzan CPVC chịu áp lực cung cấp lớp chống ăn mòn của composite và được kết hợp với lớp bọc ngoài bằng nhựa gia cố sợi thủy tinh (FRP) để gia cố kết cấu nhằm kéo dài nhiệt độ lệch nhiệt (HDT) đến 239°F. Chúng tôi biết có nhiều ứng dụng đang sử dụng Corzan CPVC ở dạng tấm kép ở nhiệt độ cao hơn từ 20 đến 25°F so với nhiệt độ có thể được xử lý bằng cách khác. Điều này có nghĩa là có thể đạt được nhiệt độ trên 200°F.

Sợi thủy tinh được phủ một lớp nhựa liên kết, khi được xử lý sẽ tạo thành một lớp vỏ ngoài chắc chắn. Lớp lót CPVC lần lượt cung cấp khả năng kháng hóa chất cần thiết trước sự tàn phá của hóa chất xử lý, khi kết hợp với FRP sẽ mang lại tính toàn vẹn về cấu trúc cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về áp suất và nhiệt độ của hệ thống. Kết quả là một chiếc ống vừa tương đối nhẹ vừa chắc chắn. Một điểm cộng nữa là vật liệu sợi thủy tinh và nhựa có thể được thiết kế sâu hơn để đáp ứng các yêu cầu về áp suất rất chính xác.

Cũng cần lưu ý rằng trong đường ống FRP độc lập, các rào cản ăn mòn thường được chọn cho các hóa chất cụ thể và không nhằm mục đích hoạt động vượt quá các thông số đó. Tuy nhiên, các dòng xử lý hóa học không còn nguyên vẹn và các hóa chất bên ngoài có thể hiện diện làm ảnh hưởng đến FRP. Đường ống Corzan CPVC sẽ chứa nhiều họ hóa chất khác nhau; xem Biểu đồ kháng hóa chất Corzan để biết khả năng tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 hóa chất.

Tuy nhiên, chi tiết về cách thức và thời điểm sử dụng FRP trên đường ống phi kim loại là lĩnh vực mà các chuyên gia ngày nay đang tìm kiếm thêm hướng dẫn, đó là lý do tại sao ASME đang dẫn đầu trong việc cung cấp hướng dẫn đó. Ủy ban về Hệ thống đường ống áp lực phi kim loại của ASME đã ban hành một số tiêu chuẩn ( NM.1 và NM.3 ) liên quan đến thiết kế, thông số kỹ thuật và lắp đặt đường ống áp lực nhựa, và chỉ gần đây ASME mới ban hành tiêu chuẩn NM.2 đề cập cụ thể đến FRP. Lubrizol Advanced Materials đang phục vụ trong ủy ban ASME để phát triển tiêu chuẩn đó để ngành có cách tiếp cận nhất quán.

Hướng dẫn tương lai về FRP và nhựa nhiệt dẻo

Trong khi đó, điều quan trọng cần lưu ý là nhà chế tạo được chọn cho lớp CPVC thực sự quan trọng, đặc biệt là khi chỉ định hệ thống nhiều lớp. Nhà sản xuất đó phải có chuyên môn đã được chứng minh trong việc chuyển đổi vật liệu thành đường ống hiệu suất cao. Đường ống Corzan CPVC chỉ được sản xuất bởi mạng lưới các nhà sản xuất đối tác chọn lọc có kỹ năng, chuyên môn về vật liệu và thiết bị để cung cấp sản phẩm có khả năng duy trì tính toàn vẹn của hệ thống đường ống đã hoàn thiện trong suốt tuổi thọ thiết kế của nó.

Cần phải luôn thông báo rằng thiết kế, chế tạo và lắp đặt kỹ thuật phù hợp là cần thiết để có hiệu suất lâu dài. Có những cột mốc quan trọng trong quy trình phải được đáp ứng liên quan đến thông số kỹ thuật phù hợp, trình độ của thợ hàn/thợ hàn và chương trình QA của nhà chế tạo. Có sẵn các nguồn lực để giúp bạn trong suốt quá trình.

Sau khi xác định được giải pháp xử lý biến động nhiệt độ, chuyên gia xác định có thể tin tưởng rằng các chuyên gia cơ sở có liên quan sẽ có được sự linh hoạt tối đa để điều chỉnh theo các điều kiện vận hành thay đổi cùng với nhiều lợi ích khác của đường ống Corzan CPVC, mang lại lợi ích cho bất kỳ dự án nào để đạt được thành công trong vòng đời dịch vụ lâu dài trong các ứng dụng có tính ăn mòn, nhiệt độ cao.

CTA: Tìm hiểu cách ngành công nghiệp xử lý hóa chất đang sử dụng Corzan CPVC để kéo dài vòng đời hệ thống và giảm chi phí trên nhiều phân khúc công nghiệp.

Bạn cần ống CPVC bọc FRP liên hệ với chúng tôi:

Trụ sở chính:

Tầng 5, Tòa nhà HUD3, số 121-123 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội

Kho: SEC – Mỹ Đình – Hà Nội:

https://www.corzan.com/blog/using-frp-overwrap-in-thermoplastic-dual-laminate-piping

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay