Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Tại sao CPVC Blazemaster® có khả năng chống cháy?

Tại sao CPVC chống cháy: Khả năng chịu nhiệt và chống cháy của BlazeMaster CPVC

Tại sao CPVC chống cháy

Tại sao CPVC chống cháy

Người ta biết rộng rãi rằng khả năng chịu nhiệt và chống cháy là ưu điểm chính của CPVC so với các loại nhựa nhiệt dẻo khác. Ống nhựa chống cháy BlazeMaster duy trì cấu trúc của nó và tiếp tục giữ áp lực nước bên trong khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa để đảm bảo nước phun sẽ tiếp cận và dập tắt đám cháy.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao BlazeMaster lại có những phẩm chất này không? Hãy cùng khám phá một số kiến ​​thức khoa học về chủ đề quan trọng này.

Chúng ta sẽ bắt đầu với câu trả lời đơn giản nhất: BlazeMaster vốn có khả năng chống cháy vì nó có nhiều clo hơn so với PVC và đặc biệt là các polyme không clo hóa như PEX hoặc polypropylen. Điều đó mang lại cho ống nhựa chống cháy BlazeMaster một cấu trúc phân tử khác cho phép nó chịu được nhiệt độ rất cao. Trong thử nghiệm UL, BlazeMaster đã tiếp xúc với đám lửa có nhiệt độ từ 698° đến 901°F (370° đến 483°C) và vẫn tiếp tục hoạt động.

Mối quan hệ lửa và oxy

Để hiểu thêm về lý do tại sao BlazeMaster có lợi thế về khả năng chịu nhiệt và chống cháy, cần biết về tính chất hóa học đằng sau ngọn lửa. Khi bạn cố gắng đốt lửa trại, oxy sẽ được ngọn lửa kích hoạt mạnh mẽ. Điều này gây ra phản ứng khiến gỗ vỡ thành từng mảnh nhỏ và thải ra khí dễ bay hơi.

Nếu bạn nhìn kỹ vào ngọn lửa hoặc ngọn nến, bạn sẽ nhận thấy ngọn lửa xuất hiện phía trên bấc hoặc gỗ một chút. Đó là những khí dễ bay hơi đã thoát ra và đang bốc cháy. Chính chất bay hơi đang cháy sẽ tạo ra ngọn lửa. Khi nhiều chất bay hơi bay hơi hơn, chu trình sẽ lặp lại. Nhiệt từ ngọn lửa tiếp tục phá vỡ vật liệu và kích hoạt oxy để các chất dễ bay hơi tiếp tục bắt lửa.

Các chất khác nhau cần lượng oxy khác nhau để tự duy trì ngọn lửa. Gỗ dễ cháy nên cần lượng oxy tương đối thấp – thấp hơn đáng kể so với 21% lượng oxy xuất hiện tự nhiên trong không khí chúng ta hít thở. Để so sánh, BlazeMaster cần 60% oxy trong khí quyển để duy trì ngọn lửa.

Yếu tố then chốt cho khả năng chống cháy

Hiểu biết về khả năng chống cháy của các loại nhựa nhiệt dẻo khác nhau như PVC và CPVC liên quan đến clo: PEX và polypropylen không có clo, và PVC có khoảng 57% clo, trong khi CPVC là khoảng 67,5%. Kết quả là các vật liệu có cấu trúc phân tử khác nhau – và điều đó tạo nên sự khác biệt trong cách chúng phản ứng với nhiệt và ngọn lửa. Điều quan trọng không kém là cấu trúc hóa học đó mang lại cho CPVC lợi thế đáng kể về môi trường so với ống thép .

Khi bạn đốt thứ gì đó không có clo trong cấu trúc của nó, như gỗ, PEX hoặc polypropylen, nó dễ dàng phân hủy thành khí dễ bay hơi và dễ cháy.

Với PVC, các nguyên tử clo được sắp xếp theo trình tự lặp đi lặp lại theo mô hình đều đặn dọc theo “xương sống” (xem Hình 1). Mọi điểm khác trên trục đều chứa nguyên tử hydro hoặc clo. Khi đun nóng, trình tự lặp lại cho phép hydro và clo bật ra theo phản ứng dây chuyền giống như mở khóa kéo (thuật ngữ khoa học: “khử hydro bằng dây kéo”).

Khi các phân tử “giải nén”, clo được giải phóng thực sự sẽ vô hiệu hóa oxy. Kết quả là cần nhiều oxy hơn để duy trì ngọn lửa. Nó cũng tạo ra cấu trúc “không bão hòa” trên khung polyme, cho phép các phân tử liên kết với nhau hoặc liên kết chéo, thay vì thải ra các khí dễ bay hơi. Liên kết ngang thúc đẩy sự hình thành than, hoạt động như một lớp cách điện cho phần còn lại của đường ống.

Hình 1: Hóa học của PVC

Ngược lại, lượng clo dư thừa trong CPVC tạo ra cấu trúc phân tử khác, không đều . Như được hiển thị trong Hình 2, tại một số điểm trên trục chính, hydro đã được thay thế bằng clo. Những điểm này làm chậm hiệu ứng dây kéo – nó chỉ xảy ra ở từng phần nhỏ tại một thời điểm. Điều này thúc đẩy liên kết chéo tốt hơn, có nghĩa là vật liệu than tốt hơn PVC và tạo ra ít chất dễ bay hơi hơn – và ít khói hơn. Thậm chí còn có ít chất dễ bay hơi được tạo ra hơn – và thậm chí còn cần nhiều oxy hơn.

Hình 2: Hóa học của CPVC

Tại sao CPVC chống cháy

Tại sao CPVC chống cháy

Tại sao CPVC chống cháy Tại sao CPVC chống cháy

CPVC tạo thành lớp than khi tiếp xúc với ngọn lửa. Trong khi các vết cháy hình thành ở bên ngoài đường ống thì bên trong vẫn nhẵn để giữ cho nước chảy.

BlazeMaster CPVC: Ống nhựa Chống cháy tự nhiên

Tính chất hóa học đằng sau ống nhựa chống cháy BlazeMaster CPVC đã cho phép nó đạt được phân loại chống cháy tốt nhất có thể đối với vật liệu phi kim loại. Nó dẫn đến:

  • Than hóa vượt trội, hoạt động như một rào cản nhiệt, làm giảm sự dẫn nhiệt. Nước chảy bên trong đường ống cũng làm mát bên trong, làm giảm tốc độ cháy hơn nữa.
  • Ít khói hơn, giúp giảm thiệt hại tài sản và rủi ro an toàn.
  • Không nóng chảy, với các polyme không chứa clo như PEX hoặc PP có thể lan truyền lửa vì nó có thể tạo ra các giọt lửa.

Đây là tất cả lý do BlazeMaster CPVC mang đến sự bảo vệ vượt trội cho con người và tài sản. Đây là sự lựa chọn đúng đắn cho dự án tiếp theo của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

https://www.blazemaster.com/blog/why-is-blazemaster-flame-resistant

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay