Chi tiết

Corzan CPVC

Tại sao đường ống CPVC lại tiết kiệm năng lượng hơn đường ống kim loại

Giảm thiểu chi phí năng lượng là một trong những cơ hội chính cho các chủ nhà máy muốn tăng lợi nhuận.

Ở cấp độ vĩ mô, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng hơn bất kỳ ngành nào khác, tiêu thụ khoảng 54% tổng năng lượng được cung cấp trên thế giới.

Các kỹ sư luôn tìm cách tối ưu hóa quy trình hệ thống để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng nhằm giảm chi phí năng lượng. Lựa chọn vật liệu đường ống thích hợp là một cơ hội để hạn chế tiêu thụ năng lượng.

Hãy xem so sánh đường ống CPVC với đường ống kim loại về mặt hiệu quả sử dụng năng lượng trong suốt vòng đời của hệ thống, ngay cả trước khi đường ống được lắp đặt.

Lợi ích của vận tải CPVC

Trước khi quá trình cài đặt hoàn tất và hệ thống bắt đầu xử lý, CPVC đã nhận thấy lợi thế về tiêu thụ năng lượng.

Tiêu thụ ít nhiên liệu hơn trong quá trình vận chuyển và giao hàng
Có sự khác biệt đáng kể về trọng lượng giữa CPVC và đường ống thép. Một tấm Corzan CPVC dài 6 inch có kích thước 80 inch nặng khoảng 6 pound mỗi foot. Loại thép tương đương nặng từ 25 đến 29 pound mỗi foot— gấp sáu lần.

Về mức tiêu thụ năng lượng, xe tải giao hàng và các phương tiện vận tải khác phải làm việc vất vả hơn gấp sáu lần để di chuyển đường ống thép từ địa điểm này sang địa điểm khác. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, cứ tăng thêm 100 pound trọng lượng, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng thêm 1-2%. Khi sự khác biệt về trọng lượng có thể lên tới hàng nghìn pound thì lợi thế về chi phí là rất đáng kể.

Hệ thống CPVC hoạt động ở mức hiệu quả cao hơn

Hiệu quả cao hơn của hệ thống CPVC không dừng lại ở việc lắp đặt mà được ghi nhận trong suốt vòng đời của hệ thống.

Độ dẫn nhiệt CPVC tăng hiệu quả năng lượng
Các kỹ sư đánh giá độ dẫn nhiệt của đường ống thông qua giá trị R — thước đo mức độ một vật thể, trên một đơn vị diện tích tiếp xúc của nó, chống lại dòng nhiệt dẫn điện. Ví dụ, vật liệu đường ống có độ dẫn nhiệt thấp hơn sẽ duy trì nhiệt độ bề mặt thấp hơn khi vận chuyển chất lỏng nóng.

CPVC dẫn điện kém hơn nhiều so với kim loại, với giá trị R và hệ số truyền nhiệt khoảng 1/300 so với thép. Điều này có nghĩa là tốc độ truyền nhiệt qua CPVC thường thấp hơn 50-60%.

Trong môi trường nhiệt độ thấp, đường ống kim loại đòi hỏi phải có vật liệu cách nhiệt tốn kém để giữ ấm chất lỏng. Dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong môi trường nóng, nó làm nóng đường ống bên ngoài và truyền nhiệt đó vào bên trong, làm nóng đáng kể chất lỏng xử lý. Điều này có nghĩa là thiết bị làm lạnh và/hoặc máy sưởi hoạt động lâu hơn và khó hơn chỉ để duy trì nhiệt độ chất lỏng.

Nói tóm lại, CPVC duy trì tốt hơn nhiệt độ mong muốn của bất cứ thứ gì đang được xử lý.

CPVC ít bị mất áp suất hơn
Tổn thất áp suất của một hệ thống là hệ số của đường kính ống và độ nhẵn của thành trong của nó. Các đường ống lớn hơn với thành cứng hơn sẽ bị tổn thất áp suất, đòi hỏi máy bơm mạnh hơn và sản lượng điện nhiều hơn. Các đường ống nhỏ hơn với thành nhẵn sẽ tốt hơn trong việc duy trì áp suất mà tốn ít công sức hơn.

Thước đo độ mịn của vật liệu là Hệ số C Hazen Williams—giá trị càng cao thì vật liệu ống càng mịn.

Để so sánh, ống gang mới có Hệ số C là 120 khi lắp đặt nhưng có thể giảm xuống 60 hoặc 70 trong suốt thời gian sử dụng. Tuy nhiên, Corzan CPVC có Hệ số C là 150 khi lắp đặt và duy trì chỉ số đó trong suốt vòng đời của nó. Bởi vì đường ống CPVC ít bị ăn mòn hơn nên nó có thể truyền dòng liên tục và bảo vệ các bức tường mịn màng ngay cả khi những dòng đó chứa các hóa chất khắc nghiệt.

Hệ thống kim loại bị ăn mòn, tạo ra bề mặt cứng hơn tạo ra nhiều ma sát hơn cho chất lỏng. Cặn, một mối quan tâm quan trọng khác, sẽ tích tụ bên trong đường ống, tạo ra các bề mặt không bằng phẳng và thu hẹp đường kính đường ống. Mỗi vấn đề này đòi hỏi sản lượng năng lượng lớn hơn từ máy bơm.


Ống kim loại (trái) so với ống CPVC (phải) sau nhiều năm sử dụng.

Độ mịn vốn có của CPVC khi so sánh với kim loại, cũng như khả năng chống ăn mòn và co giãn theo thời gian có thể chuyển thành các máy bơm nhỏ hơn đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Để xác định xem quy trình của bạn có tương thích với CPVC hay không, hãy xem bảng Kháng hóa chất Corzan CPVC, bảng này phân tích khả năng chống lại hơn 400 hóa chất và hợp chất của Corzan CPVC.

CPVC là lựa chọn đường ống tiết kiệm năng lượng

Tất cả các yếu tố được xem xét, CPVC thích hợp hơn cho những ai muốn tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng và đáp ứng hoặc vượt quá các tiêu chuẩn môi trường.

Để tìm hiểu cách so sánh đường ống CPVC và đường ống kim loại trong các danh mục không phải là hiệu quả năng lượng, hãy xem sách điện tử của chúng tôi — Hệ thống đường ống kim loại và CPVC: Vật liệu đường ống nào hoạt động tốt hơn trong các ứng dụng công nghiệp.

https://www.corzan.com/blog/why-cpvc-piping-is-more-energy-efficient-than-metal-piping

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay