Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Tại sao nên sử dụng CPVC cho hệ thống phun nước chữa cháy?

Tại sao nên sử dụng CPVC cho hệ thống phun nước chữa cháy?

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất trong ngành phòng cháy chữa cháy là vì CPVC là nhựa nên sẽ dễ tan chảy khi gặp lửa. Tuy nhiên, các thử nghiệm chứng minh rằng không giống như các loại nhựa khác, CPVC có thể chịu được nhiệt độ cao và ngọn lửa mạnh đủ tốt để cung cấp nước một cách đáng tin cậy khi được lắp đặt trong hệ thống phun nước chữa cháy.

hệ thống phun nước chữa cháy

Tại sao một số nhựa tan chảy?

Một số loại nhựa, như polypropylen, có dạng bán tinh thể. Điều đó có nghĩa là chúng bao gồm các phân tử rất linh hoạt, di động, được giữ với nhau ở các vị trí bằng tinh thể polymer. Khi đạt đến nhiệt độ nóng chảy của tinh thể (khoảng 320°F/160°C đối với polypropylen), vật liệu sẽ trở thành chất lỏng và có thể chảy được như sáp nến.

Bởi vì các vật liệu như polypropylene cũng được cấu tạo hoàn toàn từ hydrocarbon, là một loại nhiên liệu tuyệt vời, nên khả năng chảy lỏng của vật liệu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra những giọt nhựa bốc cháy, có khả năng làm lửa lan rộng hơn nữa.

Tại sao CPVC lại khác biệt?

CPVC thì khác vì nó là một loại nhựa vô định hình cứng. Điều đó có nghĩa là nó bao gồm một mạng lưới các phân tử rối rắm, bất động và bị khóa tại chỗ. Nó không phụ thuộc vào các tinh thể để giữ nó lại với nhau, vì vậy nó không bao giờ đạt đến “điểm nóng chảy” nơi nó trở thành chất lỏng và có thể chảy được. Ở nhiệt độ cao trong đám cháy, các phân tử trở nên linh hoạt hơn một chút, nhưng không bao giờ đạt đến mức có thể chảy được trong chất lỏng.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với lửa, các phân tử clo hình thành một lớp than xung quanh bên ngoài đường ống, giúp cách nhiệt vật liệu đường ống bên trong.

Vì clo là chất chống cháy nên CPVC sẽ không duy trì quá trình cháy và có chỉ số oxy giới hạn cao (LOI) là 60. LOI là lượng oxy cần thiết trong khí quyển xung quanh để duy trì quá trình đốt cháy. Để tham khảo, bầu khí quyển của trái đất có 21% oxy.

Các nguyên tử clo cũng giúp hạn chế lượng khói tạo ra, có khả năng giảm thiểu thiệt hại do khói gây ra đối với tài sản so với các vật liệu khác.

CPVC có thể chống chọi với ngọn lửa như thế nào?

Để được phê duyệt sử dụng trong các ứng dụng nguy hiểm về ánh sáng, BlazeMaster® CPVC đã trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo rằng nó có thể dập tắt đám cháy một cách hiệu quả và đáng tin cậy khi gặp nhiệt độ và ngọn lửa dữ dội.

Dưới đây là video về cuộc thử nghiệm chữa cháy lắp đặt tầng hầm lộ thiên UL 1821 gần đây. Hệ thống đường ống BlazeMaster được tiếp xúc với ngọn lửa ở nhiệt độ 800°F (427°C) trong 10 phút, đạt nhiệt độ cao nhất là 526°F (274°C).

 

Phân loại vật liệu của CPVC là gì?
BlazeMaster CPVC đã đạt được một số danh sách—chẳng hạn như UL 1821, được hiển thị ở trên, chứng nhận nó cho các công việc có nguy cơ nhẹ.

Một cách phân loại đáng chú ý khác là Phân loại lửa chung của Châu Âu để kiểm tra khả năng chống cháy, trong đó BlazeMaster CPVC đạt được thứ hạng cao nhất có thể đối với vật liệu phi kim loại.

Các vật liệu được xếp thành ba loại:

  • Hành vi cháy: Xếp hạng B, nghĩa là khả năng bắt lửa thấp và không góp phần gây ra hiện tượng phóng điện (ngọn lửa).
  • Phát triển khói: S1, nghĩa là phát triển khói thấp
  • Giọt lửa: D0, nghĩa là không có giọt cháy

Xem các danh sách và phê duyệt quan trọng khác mà BlazeMaster CPVC nhận được .

Hiệu suất của CPVC trong các vụ cháy tòa nhà ngoài đời thực

CPVC không chỉ hoạt động tốt trong các thử nghiệm mà một số hoạt động ấn tượng nhất của nó còn diễn ra trong các tình huống sinh tử thực tế.

Ví dụ, vào năm 2006, một vụ hỏa hoạn suýt bùng phát tại một tòa nhà chung cư cũ ở Na Uy khi một chiếc ghế sofa bốc cháy. May mắn thay, chủ sở hữu tòa nhà đã đầu tư vào hệ thống phun nước chữa cháy BlazeMaster CPVC chỉ vài tháng trước đó. Hệ thống đã kích hoạt và dập tắt đám cháy một cách hiệu quả, hạn chế thiệt hại tiềm ẩn và giữ cho tất cả 40 cư dân không hề hấn gì.

Đầu tư vào An toàn và CPVC

Những thử nghiệm và trải nghiệm này cho thấy độ tin cậy của hệ thống phun nước chữa cháy BlazeMaster CPVC. Ngay cả trong những trận hỏa hoạn dữ dội nhất, nó vẫn tỏ ra đáng tin cậy như các hệ thống thép truyền thống, nếu không muốn nói là hơn thế.

Có nhiều đặc điểm khác khiến CPVC trở thành vật liệu được các nhà xây dựng và nhà thầu chuyên nghiệp lựa chọn. Bạn có thể tìm hiểu về một số trong số họ bằng cách xem các tài nguyên dưới đây.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nhóm chuyên gia hệ thống đường ống của chúng tôi bất cứ lúc nào để được hướng dẫn chuyên môn.

https://www.blazemaster.com/blog/why-use-cpvc-for-fire-sprinkler-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay