Chi tiết

Corzan CPVC

Tại sao ống CPVC thất bại và tại sao nó thành công

Một câu hỏi thường gặp về đường ống CPVC là nguyên nhân có thể gây ra sự cố khi đưa vào sử dụng. Không cần thiết phải có bằng khoa học vật liệu để hiểu được các yếu tố liên quan. Về cơ bản, phải có một số điều kiện nhất định thì mới có thể tiến hành thất bại. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét những điều kiện này là gì và chúng có thể tương tác với nhau như thế nào.

CPVC là một polyme vô định hình bao gồm các phân tử dài dạng chuỗi quấn vào nhau. Bản thân hầu hết các hóa chất không đủ mạnh để tháo gỡ các chuỗi này một mình. Những thứ có thể có nghĩa là gỡ dây xích để thực hiện công việc của mình. Một ví dụ về điều này là xi măng dung môi, hoạt động mà không có bất kỳ tác nhân gây ứng suất cơ học nào khi được áp dụng đúng cách và với lượng chính xác được chỉ định. Đó là bởi vì hóa chất chứa dung môi xi măng, tetrahydrofuran, thực sự là một dung môi hoặc chất làm dẻo thực sự cho CPVC.

Tuy nhiên, có nhiều loại hóa chất (1) có khả năng hạn chế trong việc tách các phân tử polyme và do đó đòi hỏi phải chịu nhiều lực để hoàn thành việc tách rời (ví dụ, ethylene glycol), hoặc (2) là hiệu quả hơn trong việc gỡ rối và chỉ cần thêm một chút lực để kéo các phân tử polymer ra xa nhau (ví dụ: metanol). Khi hóa chất nằm ở đầu cuối của quang phổ, nó được coi là “không tương thích” hơn.


Một phân tử CPVC

Khi một dây chuyền bị đứt, một hoặc nhiều điều có thể đã xảy ra, mặc dù thông thường không có yếu tố nào tự nó tạo ra vấn đề:

  • Căng thẳng hoặc hư hỏng do các tác động cơ học mạnh bên ngoài do điều kiện lắp đặt hoặc vận hành (ví dụ: bảo quản, nối hoặc móc treo quá chật không đúng cách);
  • Tiếp xúc với các hóa chất không tương thích, từ bên ngoài và/hoặc bên trong;
  • Cả hai sự kết hợp trên đã khắc phục được độ bền của vật liệu gây ra hiện tượng nứt do ứng suất môi trường;
  • Chất lượng của nhựa polyme ban đầu là dưới mức tối ưu, chẳng hạn như trường hợp của nguyên liệu thô CPVC thông thường;
  • Quá trình sản xuất để sản xuất bộ phận này không bị ràng buộc với chương trình đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt.

Người thiết kế và người cài đặt hệ thống có thể kiểm soát như thế nào

Các cuộc điều tra chính thức về các hư hỏng của đường ống CPVC cho thấy rằng các vấn đề bắt đầu từ một điều gì đó cơ bản như việc coi thường các khuyến nghị lắp đặt của nhà sản xuất đường ống dẫn đến tay nghề kém. Cùng với các yếu tố khác trong danh sách trên, hiện trạng của hệ thống đường ống có thể là thiếu khả năng phục hồi ngay từ đầu.

Lỗi xảy ra khi sự kết hợp của các ứng suất vượt quá độ bền của vật liệu ban đầu vốn đã bị suy giảm do các vấn đề về chất lượng hoặc ứng suất hóa học. Điều ngược lại cũng đúng: CPVC được xử lý chất lượng cao có thể chịu được một số ứng suất cơ học và tiếp xúc với các vật liệu không tương thích về mặt hóa học. Do đó, hợp chất CPVC được chỉ định phải có danh tiếng về việc luôn vượt quá tiêu chuẩn cường độ tối thiểu.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng cần biết là Corzan ® CPVC có xếp hạng áp suất, độ bền kéo và độ bền va đập cao hơn đáng kể so với yêu cầu tối thiểu của các tiêu chuẩn hiện hành khác nhau, thiết lập nó để lắp đặt thành công và thực hiện dịch vụ ngay từ đầu. Tất cả các nhà sản xuất đối tác của Corzan CPVC đều được lựa chọn dựa trên thành tích đã được chứng minh về độ tin cậy của họ. Để đảm bảo sản xuất chất lượng cao và nhất quán, mỗi bên đều phải tham gia vào Chương trình đảm bảo chất lượng của chúng tôi theo hợp đồng.

Để hiểu thêm về tính không tương thích hóa học, bạn có thể đọc sách trắng về chủ đề này của nhà khoa học vật liệu Lubrizol và tìm các Sản phẩm tương thích với Hệ thống FBC™.

 

https://www.corzan.com/blog/why-cpvc-pipe-fails-and-why-it-succeeds

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay