Chi tiết

Corzan CPVC

Tại sao trọng lượng ống lại quan trọng

Vấn đề trọng lượng đối với hệ thống đường ống được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp. Điều hợp lý là hệ thống đường ống nhẹ như polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) sẽ dễ vận chuyển, lưu trữ và xử lý hơn so với đường ống nặng hơn như thép.

Hãy xem xét rằng đường ống CPVC có trọng lượng khoảng một phần ba đến một phần sáu trọng lượng của đường ống kim loại có kích thước tương đối, tùy thuộc vào loại kim loại. Với chi phí nhân công và lắp đặt thường chiếm hơn một nửa tổng đầu tư hệ thống đường ống, đường ống CPVC có khả năng tiết kiệm đáng kể việc lắp đặt và bảo trì.

Hệ thống đường ống nhẹ cũng mang lại những lợi ích quan trọng khác, bao gồm giảm nguy cơ chấn thương cho người lao động.

Lắp đặt dễ dàng, an toàn

Trọng lượng nhẹ của CPVC có nghĩa là cần ít công nhân hơn để xử lý và lắp đặt hệ thống đường ống, hệ thống này chỉ cần một vài công cụ cầm tay. Trọng lượng của các vật liệu nặng hơn như thép tạo ra nguy cơ căng cơ và bong gân cho công nhân trong quá trình lắp đặt và thường yêu cầu sử dụng máy móc hạng nặng đắt tiền để di chuyển và đặt đường ống và ống dẫn, điều này có thể tạo ra các vấn đề an toàn riêng. Biểu đồ sau đây so sánh trọng lượng của các vật liệu đường ống thông thường.


CPVC cũng loại bỏ nguy cơ hỏa hoạn liên quan đến việc nối đường ống thép thông qua hàn. Hệ thống đường ống kim loại đòi hỏi quá trình hàn nóng tốn kém và tốn thời gian, thường khiến các mối nối trở thành bộ phận yếu nhất của hệ thống đường ống. Các khớp nối có khả năng bị hỏng và có thể khiến người lao động tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm.

Nhiều cơ sở công nghiệp có các khu vực được phân loại là có nguy cơ cao dựa trên nhiệt độ tăng cao và việc sử dụng các hóa chất độc hại gây lo ngại về khả năng cháy. Vì hàn là một trong những phương pháp phổ biến nhất để nối đường ống kim loại nên việc chế tạo tại chỗ là không thực tế ở một số khu vực nhất định do lo ngại về an toàn liên quan đến tia lửa và ngọn lửa trần do tiếp xúc giữa kim loại với kim loại. Các hóa chất rất dễ cháy có khả năng bắt lửa gần nguồn đánh lửa và toàn bộ khu vực phải ngừng hoạt động để tiến hành sửa chữa ở những khu vực có nguy cơ dễ cháy.

Đường ống Corzan® CPVC thường được kết hợp bằng quy trình hàn xi măng dung môi hai bước, có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi mà không cần giấy phép làm việc nhiệt, lửa hoặc nóng. Xi măng dung môi kết hợp CPVC với các phụ kiện để tạo nên mối nối có độ tin cậy cao, trở thành bộ phận bền nhất trong toàn bộ hệ thống đường ống.

Phương pháp này cho phép bất kỳ kỹ sư bảo trì nhà máy hoặc nhà thầu cơ khí được đào tạo nào cũng có thể lắp đặt hoặc sửa đổi hệ thống CPVC. Tuy nhiên, việc tập luyện đúng cách là điều cần thiết vì xi măng dung môi bôi không đúng cách có thể khiến các khớp bị hỏng. Chương trình đào tạo liên kết ASME B31.3 hiện có sẵn và rất được khuyến khích cho tất cả những người lắp đặt.

Bởi vì CPVC nhẹ được nối thông qua xi măng dung môi, mặt bích hoặc ren, nên việc chế tạo, sửa đổi và sửa chữa hệ thống đường ống tại chỗ có thể được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và an toàn mà không cần thợ hàn, dụng cụ đắt tiền hoặc thiết bị nặng. Và một lần nữa, không cần giấy phép làm việc nóng.

Việc dễ dàng lắp đặt và bảo trì đặc biệt quan trọng đối với các cơ sở sử dụng nhân viên nội bộ để sửa chữa và cập nhật hệ thống đường ống.

Ít móc treo và hỗ trợ hơn

Trọng lượng của hệ thống đường ống là yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế các giá đỡ cho đường ống và ống dẫn. Các móc treo và giá đỡ phải được đặt cách nhau một cách chính xác vì quá nhiều khoảng trống giữa các giá đỡ sẽ tạo thêm áp lực không cần thiết, dẫn đến độ võng và độ võng. Khoảng cách quá ít có nghĩa là phải hỗ trợ thêm và chi phí không cần thiết.

CPVC có lợi thế hơn các loại nhựa nhiệt dẻo khác ở chỗ nó duy trì tính toàn vẹn cấu trúc ở nhiệt độ cao, cần ít hỗ trợ hơn. Lợi ích này có thể giúp tiết kiệm chi phí vật liệu, thiết kế và nhân công – tùy thuộc vào quy mô của hệ thống.

Mặc dù khoảng cách hỗ trợ đối với đường ống CPVC ít hơn so với kim loại, CPVC không cứng như hệ thống kim loại truyền thống, cần có các hỗ trợ bổ sung. Số lượng và khoảng cách cho móc treo và giá đỡ thường phụ thuộc vào điều kiện hệ thống và yêu cầu về đường ống hoặc ống dẫn.

Ưu điểm khác

Corzan CPVC nhẹ và có độ tin cậy cao, mang lại các ưu điểm như chống ăn mòn và tương thích hóa học, độ bền cơ học vượt trội và khả năng chống va đập cao nhất so với bất kỳ vật liệu ống CPVC nào theo định nghĩa của ASTM D1784. Vật liệu này cung cấp khả năng thủy lực tuyệt vời và xếp hạng áp suất lên tới 200°F.

Ngoài ra, Corzan CPVC có nhiệt độ biến dạng nhiệt (HDT) là 230°F, mức HDT cao nhất theo tiêu chuẩn ASTM D1784. CPVC tiêu chuẩn có xếp hạng HDT là 212°F, có nghĩa là đường ống Corzan sẽ giữ được hình dạng thẳng khi các hệ thống CPVC khác bị võng hoặc uốn cong.

Đường ống Corzan CPVC đảm bảo hiệu suất lâu dài, tiết kiệm chi phí và được hỗ trợ bởi 60 năm ứng dụng thành công trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc các nhà sản xuất đối tác của chúng tôi để được đánh giá tính phù hợp và đánh giá kỹ thuật miễn phí.

Một số chi tiết trong blog này được lấy từ những điều sau đây:

https://www.corzan.com/blog/cpvc-shaves-installation-time-for-wastewater-treatment-plants

https://www.corzan.com/blog/what-you-need-to-know-about-supports-and-hangers-for-cpvc-piping-and-ducting

 

https://www.corzan.com/blog/why-pipe-weight-matters

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay