Chi tiết

Corzan CPVC

Tại sao xi măng dung môi xử lý ứng suất tốt hơn mối nối ren

Các ứng dụng công nghiệp là môi trường đòi hỏi khắt khe đối với bất kỳ hệ thống đường ống nào, gây áp lực lên vật liệu và các mối nối. Vật liệu đường ống và các kết nối của chúng phải có khả năng chịu được các thách thức như rung động liên tục và búa nước, nhiệt độ khắc nghiệt, áp suất thay đổi và tiếp xúc với các hóa chất có tính ăn mòn cao.

Nhựa nhiệt dẻo như CPVC là một lựa chọn hiệu suất cao cho hầu hết việc lắp đặt đường ống công nghiệp và thường được kết hợp với xi măng dung môi như một quy trình nhanh chóng, dễ dàng và có độ tin cậy cao, dẫn đến các mối nối chắc chắn hơn cả ống hoặc khớp nối. Luồn ren là một giải pháp thay thế nối khác cùng với đường ống có mặt bích hoặc nối cơ khí – tùy thuộc vào đường kính của hệ thống và mức độ nghiêm trọng của dịch vụ.

Thử nghiệm cuối cùng đối với bất kỳ phương pháp nối ống nào là liệu nó có giữ được với nhau và tạo điều kiện cho vật liệu di chuyển trong thời gian dài hay không. Sản phẩm đường ống và phương pháp nối phải có khả năng duy trì hoạt động hiệu quả của cơ sở đồng thời bảo vệ người lao động khỏi tiếp xúc với các chất nguy hiểm tiềm tàng.

Mối nối xi măng dung môi so với mối nối ren

Các vấn đề phát sinh với hệ thống đường ống thường liên quan đến các kết nối, thường là phần yếu nhất của hệ thống và có nhiều khả năng bị hỏng nhất. Xi măng dung môi được sử dụng cho các đường dây cố định với các phụ kiện thông thường và kết dính hóa học đường ống với phụ kiện để tạo ra mối nối có độ tin cậy cao, có thể chịu được các hóa chất khắc nghiệt, nhiệt độ cao, áp suất và va đập.

Đoạn video sau đây thể hiện độ bền của mối hàn xi măng dung môi Corzan® CPVC trong quá trình thử nghiệm nổ được thực hiện theo yêu cầu của ASTM D1599. Mối hàn xi măng dung môi hoạt động dưới áp suất bên trong cực lớn, với tiêu chuẩn ASTM F441 yêu cầu ống 80 CPVC lịch trình một inch để chịu được 2020 psi trước khi hỏng. Ống Corzan CPVC không bị hỏng ở áp suất 2900 psi, giới hạn của thiết bị nổ.

Cần lưu ý rằng tuy sử dụng mối nối xi măng dung môi là một quá trình đơn giản nhưng nó vẫn là một quá trình. Việc hiểu rõ việc lựa chọn xi măng dung môi, dụng cụ và phương pháp thích hợp là rất quan trọng để đạt được kết quả như trong video. Bất cứ ai muốn tạo ra các mối nối chất lượng cao nên sử dụng chất kết dính đã đạt tiêu chuẩn chất lượng chất kết dính ASME B31.3.

Luồng từ lâu cũng đã được sử dụng như một phương pháp được chấp nhận để chuyển đổi hệ thống đường ống hoặc kết nối với các chỉ báo lưu lượng, nhiệt độ hoặc áp suất. Luồng thường được sử dụng với đường ống áp suất thấp vận chuyển chất lỏng có rủi ro thấp. Trong lĩnh vực nhựa, chủ sở hữu phải luôn lưu ý rằng có hai loại sợi được sử dụng trong lĩnh vực này. Các sản phẩm phi kim loại thường sử dụng các phụ kiện xi măng dung môi có ren đúc. Những người quen thuộc với kim loại đều rất quen thuộc với việc luồn ống thực tế. Nên sử dụng ren ống cho các mối nối đối với độ dày thành nặng hơn; Lubrizol Advanced Materials khuyến nghị chỉ nên sử dụng ren với đường ống Corzan CPVC Schedule 80 cho các kích cỡ lên đến và bao gồm đường kính 4 inch hoạt động ở nhiệt độ 130°F (54,4°C) trở xuống. Ren phải phù hợp với ren ống côn ANSI B1.20.1.

Tuy nhiên, ống CPVC có ren được đánh giá ở mức 50% định mức áp suất của ống Lịch 80 ở nhiệt độ vận hành. Ống Schedule 80 lớn hơn 4 inch hoặc hệ thống đường ống hoạt động ở nhiệt độ trên 130°F phải được gắn bằng dung môi, nối mặt bích hoặc ghép nối cơ học thay vì có ren. Ống tường mỏng hơn lịch trình 40 không bao giờ nên có ren.

Mặc dù ren CPVC thường được coi là giải pháp thay thế ít tốn kém hơn để tạo kết nối, nhưng ren nhựa tương tự như ren thép không gỉ ở chỗ chúng có thể được coi là mềm. Điều quan trọng là tránh vặn quá chặt các mối nối ren bằng nhựa, sẽ làm mối nối bị yếu.

Các tiêu chuẩn về ống nhựa của ASTM rất hữu ích khi xác định, thử nghiệm và đánh giá các yêu cầu về thiết kế và lắp đặt đối với ống và phụ kiện nhựa. Các tiêu chuẩn ASTM F441, F439, F438 và F1970 đảm bảo vật liệu và phụ kiện ống được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn chính xác với dung sai về đường kính trong của ống (ID), đường kính ngoài (OD) và thành ống để xác nhận các vật liệu sẽ khớp khít với nhau khi nối.

Tất cả các vật liệu đường ống và phụ kiện phải tương thích với hóa chất và các vật liệu khác mà chúng mang theo. Biểu đồ kháng hóa chất Corzan so sánh khả năng tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 hóa chất.

Tìm hiểu quy trình kết nối xi măng bằng dung môi

Xi măng dung môi bao gồm nhựa CPVC, chất ổn định và chất độn trong nhiều loại dung môi. Các dung môi hòa tan nhựa CPVC và chuẩn bị bề mặt của đường ống và phụ kiện bằng cách làm mềm các lớp trên cùng của vật liệu, làm lỏng cấu trúc phân tử. Phần côn trong ổ cắm phụ kiện tạo ra khớp nối giao thoa đảm bảo tiếp xúc giữa đường ống và phụ kiện cho phép vật liệu tự kết dính với nhau khi hai phần kết nối với nhau.

Xi măng dung môi phải được để đông cứng trong khi các phân tử cứng lại và dung môi biến mất. Mối nối chỉ được xử lý hoàn toàn khi dung môi bay hơi hoàn toàn. Xi măng dung môi đông kết và thời gian bảo dưỡng sẽ phụ thuộc vào kích thước ống, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và độ kín của mối nối.

Hệ thống đường ống có các tính năng như vòng giãn nở cũng nên được nối bằng xi măng dung môi, điều này sẽ cho phép đường ống uốn cong và di chuyển mà không làm gãy hoặc làm yếu lớp đệm kín. Xi măng dung môi CPVC phải luôn được sử dụng với ống và phụ kiện CPVC, mặc dù các ứng dụng và kích cỡ ống khác nhau sẽ yêu cầu độ nhớt xi măng dung môi khác nhau.

Xác định kết nối ống CPVC phù hợp nhất

Luồng từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp được chấp nhận để chuyển tiếp các hệ thống đường ống áp suất thấp vận chuyển chất lỏng có rủi ro thấp. Tuy nhiên, xi măng dung môi nói chung là phương pháp được ưu tiên để kết nối nhựa nhiệt dẻo như CPVC vì nó cung cấp mối nối bền hơn vật liệu đường ống hoặc khớp nối đơn lẻ và có thể chịu được các ứng suất thường gặp trong môi trường công nghiệp đầy thách thức.

Hệ thống đường ống công nghiệp Corzan có lịch sử 60 năm thành công khi cung cấp sản phẩm cho nhiều ứng dụng công nghiệp trên toàn thế giới. Liên hệ với chuyên gia kỹ thuật Corzan hoặc một trong những nhà sản xuất đối tác của chúng tôi để biết các hướng dẫn kỹ thuật nhằm thực hiện chuyển đổi hệ thống an toàn và đáng tin cậy hoặc lên lịch đánh giá kỹ thuật và đánh giá tính phù hợp của quy trình miễn phí.

Thông tin chi tiết cho blog này được lấy một phần từ những thông tin sau:

https://www.corzan.com/blog/cpvc-pipe-joining-methods-impact-efficiency-productivity

https://www.corzan.com/blog/the-dos-and-donts-of-cpvc-piping-solvent-cement-welding

https://www.corzan.com/en-us/piping-systems/installation/threading

https://www.corzan.com/blog/why-solvent-cement-handles-stress-better-than-threaded-joints

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay