Chi tiết

Corzan CPVC

Tháp giải nhiệt, Vật liệu ống & Phòng chống Legionella | Corzan

Quản lý rủi ro bằng cách xây dựng đội ngũ là một lĩnh vực ngày càng được các chuyên gia quan tâm. Các hệ thống phức tạp có thể có những tác động không thể nhận thấy trừ khi áp dụng cách tiếp cận toàn diện đối với dự án ngay từ đầu.

Năm 2015, ASHRAE đã ban hành tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện nhằm thiết lập các yêu cầu quản lý rủi ro tối thiểu cho các tòa nhà có hệ thống nước phức tạp, bao gồm cả tháp giải nhiệt. Hiện nay, tiêu chuẩn ANSI, ASHRAE 188, “Legionellosis: Quản lý rủi ro cho hệ thống nước tòa nhà”, công nhận rằng màng sinh học là con đường dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật có hại trong đường ống là một lực lượng cần phải được tính toán và quản lý một cách chủ động.

Màng sinh học hoạt động như một bề mặt tự nhiên để hình thành cặn và ăn mòn do vi sinh vật gây ra. Với hệ thống nước tuần hoàn hoạt động trong khoảng 77°F-108°F, nó trở thành nơi sinh sản lý tưởng cho các vi khuẩn như Legionella. Và bằng chứng là đợt bùng phát bệnh Legionnaires lan rộng gần đây nhất hiện được xác nhận là do sự hiện diện của Legionella trong tháp giải nhiệt của khách sạn, màng sinh học mang đến những mối đe dọa về sức khỏe và an toàn khi sự hiện diện của nó không được quản lý một cách chủ động.

ASHRAE 188, khi được áp dụng vào các quy định về hệ thống ống nước và cơ khí, có thể đóng vai trò là chất xúc tác để các chuyên gia xây dựng thừa nhận rằng việc chống lại Legionella không thể chỉ tập trung vào nguồn cung cấp nước và vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong nguồn cung cấp nước đó. Bởi vì các chất phụ gia được sử dụng để khử trùng sơ cấp và thứ cấp thường có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của đường ống nên ảnh hưởng của các phương pháp khử trùng thứ cấp lên bề mặt bên trong của các vật liệu ống khác nhau cũng phải là một phần quan trọng trong quá trình kiểm tra. Các bề mặt mà vi khuẩn bám vào không thể bị loại khỏi phương trình.

Legionella, loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng, bệnh Legionnaires, thường hiện diện trong các nguồn nước địa phương với số lượng vô hại. Nhưng những vi khuẩn này có khả năng xâm chiếm trong môi trường nước ấm, bao gồm hệ thống nước nóng sinh hoạt và tháp giải nhiệt cho hệ thống HVAC. Tháp giải nhiệt có thể là tác nhân đặc biệt gây ra vấn đề khi việc bảo trì hệ thống nước ở mức dưới chuẩn, Legionella xâm chiếm và các cửa hút gió ngoài trời nằm ở phía cuối gió của tháp. Hơi nước khí dung đó sau đó trở thành vật mang mầm bệnh khi cư dân trong các tòa nhà như khách sạn và bệnh viện hít phải rộng rãi.

Một cơ hội khác để Legionella sinh sôi nảy nở là hiện tượng “chân chết”, thuật ngữ chỉ đường ống ngưng tụ bổ sung được lắp đặt nhưng bị chặn để cho phép mở rộng tháp giải nhiệt sau này khi nhu cầu của tòa nhà thay đổi. Những hồ chứa nước ấm, không tuần hoàn ứ đọng này có thể cung cấp năng lượng cho phần chính của hệ thống được kết nối đang được sử dụng, trở thành một trách nhiệm pháp lý hơn là một lợi thế từ góc độ quản lý rủi ro.

Theo truyền thống, các kỹ sư biên soạn các thông số kỹ thuật dựa trên dữ liệu có sẵn tại thời điểm đó và chọn vật liệu đường ống vì những lý do có thể không bao gồm cách khử trùng nguồn nước bằng phương pháp chính hoặc phụ sau này. Sau khi tòa nhà được đưa vào vận hành và đưa vào sử dụng, việc giám sát việc hình thành màng sinh học được giao cho các chuyên gia quản lý và bảo trì cơ sở vật chất.

Nhưng khoảng cách đó có thể được thu hẹp? Người chỉ định có thể chủ động hơn và dẫn đầu trong việc triển khai ASHRAE 188, ngay cả khi không biết chi tiết về các phương pháp khử trùng chính sẽ có hiệu lực không? Thực tế là không phải tất cả các vật liệu đường ống đều có thể chịu được tất cả các loại phương pháp khử trùng vì CPVC có thể là yếu tố quyết định không? Có vẻ như người xác định có trách nhiệm thúc đẩy suy nghĩ về chủ đề này sớm hơn trong quá trình này.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với nhiều chuyên gia xử lý nước, những người đi đầu trong việc giữ cho hệ thống nước hoạt động tốt cả chủ động và phản ứng, đây là những điểm chính cần lưu ý để giải quyết vấn đề:

1. Biết về hóa học nước và luyện kim có thể giúp xác định lựa chọn vật liệu phù hợp cho một dự án riêng lẻ. Trong khi đó, tháp giải nhiệt mạ kẽm và đường ống thép nhẹ có thể tiết kiệm chi phí ban đầu; chúng có thể dễ bị ăn mòn và đóng cặn hơn, giảm tuổi thọ và tạo ra chi phí khắc phục cao hơn.
2. Hãy cực kỳ thận trọng và tránh các vật dụng tiêu chuẩn phi công nghiệp được cho là có khả năng kháng khuẩn hoặc kháng Legionella.
3. Đừng thiết kế với những cái chân cụt.
4. Các vòi có khoảng cách và vị trí hợp lý là điều cần thiết; gần đáy đường ống là nơi tích tụ các mảnh vụn.
5. Cho phép cách ly các bộ phận để làm sạch và xử lý mà không cần phải tắt hệ thống hoàn toàn.
6. Đừng ngại tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia xử lý nước trong quá trình thiết kế để tìm hiểu những cân nhắc nào có thể quan trọng đối với chủ sở hữu khi việc xử lý trở nên cần thiết.

https://www.corzan.com/blog/cooling-towers-and-legionella-prevention-what-water-treatment-pros-want-specifiers-to-know-about-pipe-material-selection

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay