Chi tiết

Corzan CPVC

Tìm hiểu tuân thủ không khí sạch cho các nhà máy điện than

Người Mỹ ngày nay sản xuất và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, lái xe nhiều dặm hơn và sống thoải mái hơn bao giờ hết đồng thời thu được lợi ích từ một môi trường sạch hơn. Những sự thật này được hỗ trợ bởi dữ liệu về chất lượng không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và bác bỏ một số tuyên bố rằng chất lượng không khí ở Mỹ đang ngày càng tồi tệ.

Thực tế là các nhà máy điện đốt than ngày nay tạo ra không khí sạch hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ. Các nhà máy hiện đại và những nhà máy được trang bị thêm công nghệ giảm ô nhiễm hiện cung cấp khoảng 30% điện năng của cả nước.

Chất lượng không khí đã được cải thiện trong nhiều thập kỷ – ngay cả trước khi Quốc hội thông qua Đạo luật Không khí Sạch – và một phần là do các doanh nghiệp coi một số loại ô nhiễm là lãng phí và nỗ lực giảm thiểu chất thải này bằng cách cải tiến công nghệ nhằm tăng hiệu quả.

Các quy định theo Đạo luật Không khí Sạch, Bản sửa đổi Đạo luật Không khí Sạch năm 1990 và các tiêu chuẩn khác cũng đã giúp giảm mức độ ô nhiễm từ các cơ sở đốt than. Kể từ năm 1970, sáu “tiêu chí gây ô nhiễm” đã giảm đáng kể mặc dù điện năng do các nhà máy đốt than tạo ra đã tăng hơn 70%.

Tiêu chí kiểm soát chất ô nhiễm

Đạo luật Không khí Sạch được ban hành vào Ngày Trái đất năm 1970 và tạo ra EPA. Nó cũng mang đến cơ hội giải quyết mối lo ngại ngày càng tăng của công chúng Mỹ về ô nhiễm môi trường.

Đạo luật Không khí Sạch yêu cầu EPA thiết lập Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí Xung quanh Quốc gia để kiểm soát các chất ô nhiễm được coi là có hại cho sức khỏe cộng đồng hoặc môi trường. Những chất gây ô nhiễm này được coi là chất gây ô nhiễm tiêu chuẩn và bao gồm carbon monoxide, chì, sulfur dioxide, oxit nitơ, ozone trên mặt đất và các hạt vật chất.

Hai trong số các chất ô nhiễm này – sulfur dioxide và nitơ oxit – gây ra kết tủa axit hoặc mưa axit. Khí thải sulfur dioxide và nitơ oxit phản ứng với hơi nước và các hóa chất khác tạo thành axit rơi trở lại trái đất. Trước khi các chất gây ô nhiễm này được kiểm soát, các nhà máy điện đã tạo ra khoảng 2/3 lượng khí thải sulfur dioxide ở Mỹ

Quốc hội đã sửa đổi Đạo luật Không khí Sạch bằng cách ban hành Tu chính án Không khí Sạch năm 1990 để nâng cao việc bảo vệ môi trường thành ưu tiên hàng đầu trong chính phủ liên bang. Việc sửa đổi đã đặt ra giới hạn về mức phát thải sulfur dioxide mà các nhà máy điện được phép sản xuất và thúc đẩy việc sử dụng than sạch có hàm lượng lưu huỳnh thấp và các công nghệ tiên tiến để làm sạch than có hàm lượng lưu huỳnh cao thông qua chương trình mưa axit.

Để tuân thủ các Sửa đổi Đạo luật Không khí Sạch năm 1990, các công ty điện lực có một số lựa chọn:

  • Chuyển sang dùng than có hàm lượng lưu huỳnh thấp;
  • Bổ sung các thiết bị như máy lọc để loại bỏ khí thải sulfur dioxide;
  • Mua giấy phép từ các tiện ích khác vượt quá mức giảm cần thiết để tuân thủ;
  • Hoặc sử dụng các biện pháp khác để giảm lượng khí thải xuống mức dưới giới hạn, chẳng hạn như vận hành các đơn vị có hàm lượng lưu huỳnh cao ở công suất thấp hơn.

Một số quy tắc và quy định dựa trên Bản sửa đổi Đạo luật Không khí Sạch năm 1990 đã giúp cải thiện chất lượng không khí bằng cách yêu cầu các nhà máy đốt than lắp đặt hệ thống khử lưu huỳnh trong khí thải (FGD). Hầu hết các hệ thống FGD này đều có thiết kế ướt dẫn đến sự gia tăng đáng kể về thạch cao tổng hợp có sẵn trên thị trường. Thạch cao tăng lên đã tạo ra một ngành công nghiệp thương mại mới có lợi nhuận và tạo ra nhiều nhà ở giá cả phải chăng hơn.

Tiêu chuẩn về chất độc thủy ngân và không khí (MATS)

Vào tháng 12 năm 2011, EPA đã hoàn thiện các tiêu chuẩn quốc gia đầu tiên nhằm giảm thủy ngân và ô nhiễm không khí độc hại khác (như hydro clorua) từ các nhà máy điện đốt than và dầu. Mặc dù đã hơn 20 năm trôi qua kể từ khi Đạo luật Không khí Sạch sửa đổi năm 1990 được ban hành , một số nhà máy điện vẫn không kiểm soát được lượng khí thải ô nhiễm độc hại — mặc dù công nghệ kiểm soát ô nhiễm đã được phổ biến rộng rãi.

Tiêu chuẩn Chất độc Thủy ngân và Không khí (MATS) đã thiết lập các quy tắc cho tất cả các Chất gây ô nhiễm Không khí Nguy hiểm (HAP) phát ra từ các nhà máy đốt than và dầu có công suất từ ​​25 megawatt trở lên. Quy tắc cuối cùng thiết lập các tiêu chuẩn phát thải của nhà máy điện đối với thủy ngân, khí axit và các chất ô nhiễm độc hại kim loại không chứa thủy ngân.

Các tiêu chuẩn được thiết lập nhằm đạt được những mục đích sau:

  • Ngăn chặn khoảng 90% thủy ngân trong than đốt ở các nhà máy điện phát thải vào không khí;
  • Giảm 88% lượng khí thải axit của các nhà máy điện;
  • Giảm 41 phần trăm lượng khí thải sulfur dioxide của các nhà máy điện vượt quá mức giảm dự kiến ​​từ Quy tắc Ô nhiễm Không khí xuyên bang (được mô tả bên dưới).

Các cơ sở riêng lẻ được yêu cầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn khí thải được thiết lập theo MATS trước một ngày cụ thể. Các nguồn gây ô nhiễm không khí hiện tại thường có bốn năm để tuân thủ MATS, nếu cần.

Quy tắc ô nhiễm không khí xuyên bang (CSAPR)

EPA đã triển khai Quy tắc ô nhiễm không khí xuyên bang (CSAPR) vào tháng 7 năm 2011 để thay thế Quy tắc không khí sạch giữa các tiểu bang. CSAPR yêu cầu một số bang ở nửa phía đông của Hoa Kỳ cải thiện đáng kể chất lượng không khí bằng cách giảm lượng khí thải sulfur dioxide và nitơ oxit góp phần gây ra ô nhiễm ozone và/hoặc hạt mịn trên khắp các bang. Những cải tiến này giúp các khu vực ở cuối gió đạt được và duy trì các tiêu chuẩn về chất lượng không khí có khói bụi và bồ hóng của EPA hoặc Tiêu chuẩn Chất lượng Không khí Xung quanh Quốc gia.

Vào tháng 9 năm 2016, EPA đã sửa đổi chương trình oxit nitơ trong mùa ozone của CSAPR để giảm hơn nữa lượng khí thải oxit nitơ vào mùa hè từ các nhà máy điện ở miền đông Hoa Kỳ

Kết quả của việc tuân thủ các quy định về không khí sạch

Các nhà máy phát điện đốt than ngày nay sản xuất nhiều điện hơn với lượng phát thải chất gây ô nhiễm tiêu chuẩn ít hơn bao giờ hết. Kể từ khi EPA đặt ra mức cho phép đối với các chất gây ô nhiễm, lượng khí thải sulfur dioxide từ các nhà máy điện đốt than đã giảm 85% từ năm 1990 đến năm 2015 và lượng khí thải oxit nitơ đã giảm 84% trong cùng thời kỳ.

Chất lượng không khí trên khắp nước Mỹ sẽ tiếp tục được cải thiện khi ngày càng có nhiều nhà máy điện đốt than tuân thủ các quy định và quy định mới về ô nhiễm hiện hành. Những tiến bộ công nghệ cũng sẽ góp phần nâng cao sự tuân thủ của nhà máy điện đốt than và không khí sạch hơn.

Đường ống có thể hỗ trợ tuân thủ

Hệ thống đường ống phù hợp có thể giúp bất kỳ loại nhà máy phát điện nào tuân thủ các quy định về môi trường bằng cách vận chuyển các chất một cách an toàn và đáng tin cậy – bao gồm các hóa chất có tính ăn mòn cao như hypochlorite, clorua sắt và clorua sắt – tới các điểm đến dự kiến. Đường ống Corzan CPVC ® có khả năng chống ăn mòn bên trong và bên ngoài, khả năng thủy lực tuyệt vời và khả năng xử lý nhiệt độ và áp suất cao để có hiệu suất lâu dài, bền bỉ với tổng chi phí tối thiểu.

Corzan CPVC cũng lý tưởng cho xử lý nước khử khoáng và xử lý sau xử lý; Nước khử khoáng được sử dụng để chạy động cơ hơi nước sản xuất điện. Đường ống Corzan CPVC có đường kính lên tới 24 inch để đáp ứng hầu hết các yêu cầu của nhà máy điện, với đường ống và phụ kiện Corzan có sẵn trên toàn cầu thông qua các nhà sản xuất đối tác của Corzan . Liên hệ với chuyên gia hệ thống đường ống Corzan CPVC để được hỗ trợ kỹ thuật ứng dụng hoặc đặt lịch tư vấn kỹ thuật miễn phí.

Thông tin chi tiết cho blog này được lấy một phần từ những điều sau đây:

https://www.corzan.com/en-us/cpvc-power-thế hệ-industry

 

https://www.corzan.com/blog/understanding-clean-air-compliance-for-coal-fired-power-plants

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay