Chi tiết

Corzan CPVC

Vòng lặp mở rộng, độ lệch và thay đổi hướng | Corzan CPVC

CPVC Corzan co giãn do nhiệt

Tất cả các vật liệu đường ống đều giãn nở và co lại khi nhiệt độ thay đổi. Khi những thay đổi đó là đáng kể và đường ống bị hạn chế ở cả hai đầu, ứng suất nén có thể làm hỏng đường ống. Điều này có thể dẫn đến việc phải sửa chữa thường xuyên, thời gian ngừng hoạt động và tuổi thọ dịch vụ bị rút ngắn.

Corzan ® CPVC sẽ mở rộng khoảng 1 inch trên 50 feet chiều dài ống thẳng khi nhiệt độ tăng 50 ° F. Trong thiết kế hệ thống ống nước, thông lệ tiêu chuẩn của ngành là sử dụng Corzan CPVC để sử dụng các cấu hình độ võng để tính đến sự giãn nở và co lại. Sự giãn nở tuyến tính không phụ thuộc vào kích thước ống và ống có đường kính lớn cứng hơn ống có đường kính nhỏ, do đó, kích thước ống càng lớn thì càng cần nhiều chiều dài để làm lệch.

Đối với hầu hết các điều kiện vận hành và lắp đặt, những thay đổi về hướng của đường ống sẽ điều chỉnh các tác động của sự giãn nở và co lại. Việc thay đổi hướng chỉ đơn giản là tạo một khuỷu góc cho đường ống liền kề để cho phép chuyển động ở một mức độ nào đó. Khuỷu tay di chuyển ra ngoài khi nó giãn ra và di chuyển vào khi nó co lại.

xử lý CPVC co giãn do nhiệt

Tuy nhiên, các đường ống thẳng dài có thể cần một cách tiếp cận khác để cho phép chuyển động của đường ống và ngăn chặn ứng suất nén, đặc biệt nếu sau này có khả năng một vật gì đó khác có thể được lắp đặt phía sau mối nối và ngăn cản sự chuyển động của nó hoặc đã có sẵn một cấu trúc cố định. Trong trường hợp này, việc chạy đường ống phải kết hợp với các vòng mở rộng hoặc bù đắp.

Lỗ mở chữ U của vòng giãn nở thu hẹp khi giãn nở và mở rộng khi co lại. Một vòng lặp có thể ở bất kỳ mặt phẳng nào; nó không cần phải chỉ có chiều ngang hoặc chiều dọc. Các vòng chạy ống song song có thể được lồng vào nhau để có thiết kế tiết kiệm không gian hiệu quả. Các kỹ sư nên sử dụng móc treo và dây đai trơn ở các vòng này để không làm biến dạng, cắt hoặc mài mòn đường ống. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các móc treo hoặc dây hãm gần các mối nối, chừa đủ không gian cho chuyển động dọc trục giữa vòng giãn nở và bất kỳ cấu trúc cố định hoặc vật thể cố định nào như tường, cột hoặc dầm sàn.

Xử lý CPVC co giãn do nhiệt
Khi một đường ống cần tránh xa một cấu trúc cố định hiện có, sử dụng nhiều offset là một lựa chọn tốt. Trong sơ đồ này, hai khuỷu tay đẩy vào và tạo góc cho chiều dài thẳng đứng ngay khi mở rộng, trong khi chúng đẩy ra và tạo góc cho chiều dài thẳng đứng còn lại khi co lại.

Xử lý CPVC co giãn do nhiệt
Hệ thống đường ống Corzan giúp việc lập kế hoạch mở rộng và thu hẹp dễ dàng hơn với Máy tính CPVC co giãn do nhiệt, xác định cấu hình độ võng cần thiết để điều chỉnh chuyển động này cho mỗi lần chạy ống. Công cụ này tính đến mô đun đàn hồi của vật liệu ở nhiệt độ lên tới 180°F (82°C), đường kính ngoài của ống, sự thay đổi chiều dài do thay đổi nhiệt độ và ứng suất làm việc ở nhiệt độ tối đa.

Kỹ sư chỉ cần nhập kích thước đường ống, nhiệt độ tối đa và tối thiểu cũng như chiều dài đường ống. Sau đó, máy tính sẽ hiển thị độ giãn nở tuyến tính của đường ống, cùng với các kích thước cần thiết cho các vòng đủ dài để ngăn đường ống uốn cong vượt quá giới hạn của nó trong khi vẫn duy trì chuyển động ngang tự nhiên của đường ống và phụ kiện.

Dưới đây, chúng ta thấy hai ví dụ về hai kích thước ống khác nhau trong đó độ giãn nở tuyến tính giống hệt nhau nhưng vòng giãn nở được đề xuất có chiều dài gần gấp đôi.

CPVC co giãn do nhiệt

Cấu hình lệch tận dụng tính linh hoạt vốn có của ống Corzan CPVC và phân tán ứng suất nén theo chiều dài của đoạn ống nối. Nhưng hãy nhớ rằng ma quỷ nằm trong các chi tiết và thách thức sẽ luôn nảy sinh. Để được hỗ trợ cá nhân hóa với các thách thức mở rộng và thu hẹp của bạn, các chuyên gia Corzan CPVC của chúng tôi luôn sẵn sàng. Đây chỉ là một lợi thế khác của việc thiết kế với Corzan Piping Systems để đạt được một hệ thống ống nước đáng tin cậy, lâu dài.

Để tính toán CPVC co giãn do nhiệt và hiểu rõ hơn cho hệ thống của bạn hãy liên hệ với chúng tôi.

https://www.corzan.com/blog/using-expansion-loops-offsets-and-changes-of-direction-in-corzan-piping-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay