Chi tiết

Corzan CPVC

Có thể chôn ngầm ống CPVC dưới đất?

Chôn ngầm ống cpvc

Cho dù được sử dụng cho hệ thống thoát nước chung, chữa cháy, khai thác hoặc ứng dụng công nghiệp khác, hệ thống đường ống CPVC có thể cần phải được chạy ngầm.

Hầu hết các lo ngại về việc sử dụng CPVC ngầm phát sinh từ các giả định không chính xác về các đặc tính vật lý của CPVC, đặc biệt là khả năng chống va đập. Đường ống ngầm được tiếp xúc với:

 • Đá có kích thước khác nhau và mài mòn khác.
 • Trọng lượng của san lấp và bất kỳ vật liệu bề mặt.
 • Lưu lượng xe và / hoặc máy móc (tùy thuộc vào ứng dụng).
 • Ăn mòn được tìm thấy trong đất.
 • Biến động, có khả năng nhiệt độ cực cao.
 • Những điều kiện có khả năng gây hại này đặt ra câu hỏi: Có thể chôn đường ống CPVC không?

Trên thực tế, ống và phụ kiện Corzan® là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng dưới lòng đất. Chúng tuân thủ các tiêu chuẩn Thực hành tiêu chuẩn ASTM D 2321 đối với việc lắp đặt đường ống nhựa nhiệt dẻo cho hệ thống thoát nước và các ứng dụng dòng chảy trọng lực khác và Tiêu chuẩn thực hành theo tiêu chuẩn ASTM D2774 đối với việc lắp đặt đường ống áp lực nhiệt dẻo trong cài đặt ngầm.

Đặc điểm vật lý CPVC

Có một vài thuộc tính quan trọng cho phép CPVC chịu được cài đặt và sử dụng ngầm.

Chống ăn mòn: Vật chất ăn mòn trong lòng đất, chẳng hạn như vi khuẩn, có thể ăn mòn vật liệu đường ống, đặc biệt là đường ống kim loại, và rút ngắn tuổi thọ. Tuy nhiên, CPVC vốn đã trơ với một loạt các mức độ pH và muối trong đất được tìm thấy dưới lòng đất, đảm bảo tuổi thọ dài hơn cho hệ thống đường ống của bạn. Xem mức độ tương thích của Corzan CPVC với hơn 400 hóa chất bằng cách xem Bảng Kháng hóa chất của chúng tôi.

Khả năng chống mài mòn: Chèn lấp có thể làm trầy xước hoặc cắt một số đường ống, nhưng Corzan CPVC được thiết kế để cung cấp khả năng chống mài mòn tuyệt vời, hạn chế khả năng các mảnh vỡ làm suy yếu khả năng chịu áp lực của đường ống. Tìm hiểu thêm về cách đánh giá khả năng chống mài mòn ở đây.

Phương pháp nối: Hầu hết các phương pháp nối ống và khớp nối đều yêu cầu luồn, hàn hoặc gắn cơ học các phần lại với nhau và các đường nối thường là phần yếu nhất của hệ thống đường ống. Ngược lại, với CPVC, đường ống và phụ kiện có thể được gắn với nhau bằng dung môi. Dung môi hợp nhất hai mảnh, tạo ra một mảnh vật liệu liên tục ở cấp độ phân tử. Điều này mang lại cho khớp các tính chất vật lý giống như chính đường ống.

Độ bền va đập: Corzan CPVC đã được chứng minh là có độ bền va đập cao nhất so với bất kỳ hợp chất CPVC nào. Khả năng chống va đập vật liệu của chúng tôi đến từ sự kết hợp giữa độ bền vật liệu và mô đun đàn hồi thấp. Sự kết hợp giữa sức mạnh và tính linh hoạt này dẫn đến ít vết nứt và vết lõm hơn. Video sau đây cho thấy CPVC Corzan chịu được lực tác động 300ft trong khi CPVC thông thường khác bị lỗi trong quá trình thử nghiệm tác động.

Cân nhắc thêm cho việc sử dụng CPVC ngầm

Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của hệ thống của bạn, điều cần thiết là đường ống phải được lắp đặt đúng cách. Hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Thiết kế rãnh: Rãnh chỉ nên được đào rộng đến mức cần thiết để lắp đặt đường ống, và ít nhất 12 inch. Nó cũng sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về mặt đất và tải trọng trên mặt đất. Bạn có thể thảo luận vấn đề này với TCG.
 • Chuẩn bị rãnh: Nếu các tảng đá lớn hoặc các rào cản khác tồn tại trong lòng rãnh, chúng phải được phủ bằng đất để bảo vệ các đường ống.
 • Lắp ráp đường ống: Một khi đường ống đã được lắp ráp và quá trình đóng rắn dung môi đã bắt đầu, nó rất quan trọng để ngăn chặn căng thẳng khớp hoặc chuyển động của bất kỳ loại nào. Quy tắc này đúng cho dù đường ống được lắp ráp bên trong hay bên ngoài rãnh.
 • Đặt ống: Nếu đường ống được lắp ráp bên ngoài rãnh, nó có thể được di chuyển vào rãnh sau khi phân bổ đủ thời gian để mối nối hoàn hảo. Tuy nhiên, đường ống không được cuộn đẩy thả vào rãnh. Thay vào đó, đường ống nên được vận chuyển cẩn thận đến vị trí thích hợp dưới lòng đất.
 • Chèn lấp: Sử dụng vật liệu san lấp không có đá và có kích thước hạt nhỏ. Che các đường ống với 6 đến 8 inch san lấp. Sau đó, nén chặt san lấp bằng các phương pháp chống rung hoặc ngập nước.
 • Sự giãn nở và co rút nhiệt: Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm có thể gây ra sự giãn nở và co lại của đường ống. Thiết kế ống theo phương pháp lặp sẽ cho phép mở rộng và co lại mà không gây căng thẳng cho các khớp nối. Điều này có tầm quan trọng đặc biệt khi nối ống có đường kính nhỏ (đường kính <3) trong môi trường nóng. Kiểm tra sự mở rộng dự kiến trong ứng dụng công nghiệp của bạn với TCG.
 • Chú ý: Đi âm sàn ống cpvc trong trần bê tông xem tại đây

Các trường hợp sử dụng ngầm lý tưởng khác cho CPVC

Do sức đề kháng hóa học rộng của CPVC, xếp hạng nhiệt độ và áp suất cao và tính nhất quán của nó trong các ứng dụng ngầm, vật liệu này được ưa chuộng để:

 • Thoát nước chung
 • Chữa cháy – đi âm sàn bê tông ống chữa cháy cpvc ( đi âm sàn ống CPVC trong trần bê tông cho hệ thống chữa cháy tự động spinkler giúp cho tính thẩm mỹ cao hơn ống thép)

đi âm sàn ống cpvc

 • Khai thác mỏ
 • Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC)
 • Thủy điện, chuyển chất lỏng cho hệ thống sưởi ấm và làm mát (ví dụ: sàn được sưởi ấm, hệ thống tan tuyết cho vỉa hè và đường hoặc công nghiệp cho các đường chuyển)
 • Hệ thống công nghiệp khác
CPVC chôn ngầm
Chôn ngầm ống cpvc

Đừng quên liên hệ với TCG để xác định đúng ứng dụng của bạn khi cần dùng CPVC

 

Tham khảo thêm các bài viết lắp đặt liên quan đến chủ đề đi ngầm ống CPVC

Lắp đặt BlazeMaster CPVC trong bê tông (tctoancau.com)

Có thể chôn ngầm ống CPVC dưới đất? – TCG (tctoancau.com)

Có thể chôn ngầm Đường ống Corzan CPVC không? (tctoancau.com)

Trôn CPVC vào bê tông có lo ngại gì không? (tctoancau.com)

Trôn âm sàn ống CPVC BlazeMaster chữa cháy trong bê tông (tctoancau.com)

 

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay