Chi tiết

Corzan CPVC

Tại sao xi măng dung môi không phải là keo

keo chuyên dụng lắp ống cpvc

keo CPVC 724

Có phải sử dụng keo chuyên dụng để lắp đặt ống CPVC hay không?

Để trả lời câu hỏi trên bạn cần hiểu rõ 2 thuật ngữ. “Keo” và “xi măng dung môi” là hai từ thường được sử dụng thay thế cho nhau khi nói đến lắp đặt đường ống nhựa. Ở mức độ cơ bản, cả hai đều hoàn thành mục tiêu trước mắt là tham gia. Tuy nhiên, các chất này rất khác nhau về cách thức hoạt động và hiệu quả hoạt động tương ứng của chúng.

Trong khi keo là chất kết dính để kết nối hoặc “dính” hai mảnh lại với nhau thì xi măng dung môi sẽ kết hợp hai mảnh lại với nhau ở cấp độ phân tử, về cơ bản tạo thành một mảnh vật liệu đồng nhất.

Sự khác biệt cơ bản này chỉ là khởi đầu cho sự khác biệt giữa hai vật liệu nối.

Keo chuyên dụng lắp ống cpvc

Keo là gì?

Theo định nghĩa, keo là chất kết dính để giữ một vật gì đó cố định. Điểm nhấn của mô tả này là sự kết nối chỉ là tạm thời và một lượng lực nào đó có thể khiến liên kết bị đứt, tách rời những gì đã được nối.

keo chuyên dụng lắp ống cpvc

Keo hoạt động như thế nào

Hai lực tác dụng trong keo là lực bám dính và lực gắn kết. Lấy hai đoạn ống được dán lại với nhau làm ví dụ—lực dính là lực kết nối keo với từng đoạn ống. Lực gắn kết là thứ giữ keo dính vào chính nó.

Có nhiều loại keo hoạt động theo những cách khác nhau. Nhìn chung, keo có thể được phân loại là phản ứng hoặc không phản ứng, tùy thuộc vào độ cứng của nó.

Chất kết dính phản ứng cứng lại thông qua các phản ứng hóa học, hoạt động theo hai cách chính:

  • Chất kết dính hai thành phần, chẳng hạn như epoxy, yêu cầu hai vật liệu để tạo ra phản ứng hóa học.
  • Chất kết dính một phần có thể sử dụng nguồn năng lượng—chẳng hạn như nhiệt, độ ẩm hoặc bức xạ—để gây ra phản ứng và đông cứng.

Chất kết dính không phản ứng không cần phản ứng hóa học để đông cứng:

  • Dung dịch chứa dung môi sẽ cứng lại khi bay hơi.
  • Một số chất kết dính “dính” khi có áp lực (hãy nghĩ đến ghi chú Post-It®).
  • Chất kết dính được bôi ở dạng nóng chảy sẽ cứng lại khi nguội (hãy tưởng tượng một khẩu súng bắn keo nóng).

Hiệu suất của kết nối dính

Bất kể hai vật liệu được kết nối hay loại chất kết dính được sử dụng, keo liên kết chỉ “dính” hai vật liệu lại với nhau. Khi một lực đủ mạnh tác động lên mối nối, mối liên kết có thể bị đứt và hai vật liệu được nối tách ra.

Trong thế giới ứng dụng xử lý công nghiệp, keo không đáng tin cậy. Nó sẽ làm giảm đáng kể mức áp suất và có khả năng không tương thích với các vật liệu chế biến và nhiệt độ cao. Ngoài ra, các hóa chất trong một số loại keo thực sự có thể làm suy giảm hoặc làm suy yếu vật liệu đường ống.

Đối với các ứng dụng công nghiệp liên quan đến nhựa, người lắp đặt chuyển sang sử dụng xi măng dung môi.

 

Xi măng dung môi là gì?

Xi măng dung môi kết hợp hóa học hai mảnh lại với nhau ở cấp độ phân tử.


Xi măng dung môi hoạt động như thế nào
Các loại xi măng dung môi khác nhau có thể được sử dụng với một số vật liệu nhựa nhiệt dẻo, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) để làm rõ ví dụ này.

Xi măng dung môi CPVC được tạo thành từ nhựa CPVC, chất ổn định và chất độn hòa tan trong hỗn hợp dung môi. Sau khi được áp dụng lên bề mặt vật liệu CPVC, dung môi sẽ làm mềm và hòa tan lớp vật liệu CPVC trên cùng, về cơ bản là gỡ rối chuỗi polyme.

Sau đó, khi hai mảnh CPVC được ép lại với nhau và dung môi bay hơi, các phân tử tự do của một mảnh liên kết với các phân tử tự do của mảnh thứ hai. Khớp nối côn đảm bảo tiếp xúc tốt giữa thành ngoài của ống và thành trong của khớp nối. Sau đó, nhựa CPVC trong xi măng dung môi sẽ lấp đầy mọi khoảng trống tồn tại giữa hai mảnh, tạo ra một mảnh CPVC liên tục.

Hiệu suất xi măng dung môi
Xi măng dung môi là cơ chế nối ưu tiên cho đường ống CPVC. Nó vượt trội hơn so với các phương pháp ren, bích và hàn vì nó nhanh, dễ lắp đặt và cực kỳ đáng tin cậy. Khi được lắp ráp đúng cách, các mối nối xi măng dung môi nung chảy sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống công nghiệp bằng cách duy trì mức áp suất, khả năng kháng hóa chất và chất lượng an toàn của nhựa nhiệt dẻo.

Xi măng dung môi được lắp đặt như thế nào?

Do vậy để trả lời câu hỏi có cần sử dụng keo chuyên dụng khi lắp đặt cho ống CPVC hay không? Câu trả lời là CÓ – đó chính là dung môi CPVC.

Xi măng dung môi là cách đơn giản và ít tốn kém hơn để nối các hệ thống đường ống công nghiệp. Tìm hiểu thêm về phương pháp lắp đặt ưu việt này bằng cách xem Hướng dẫn đầy đủ về Xi măng dung môi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về xi măng dung môi hoặc giải pháp thích hợp cho ứng dụng của mình, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi sẵn sàng trao đổi.

https://www.corzan.com/blog/why-solvent-cement-is-not-glue

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay