Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Chất lượng nước sinh hoạt và hệ thống chữa cháy tự động spinkler

Ống CPVC BlazeMaster và chất lượng nước trong hệ thống chữa cháy tự động spinkler

Nhiều cộng đồng trên toàn quốc yêu cầu chữa cháy tự động spinkler cho khu dân cư khi xây dựng nhà mới hơn bao giờ hết. Đó chắc chắn là một bước đi tích cực về mặt an toàn cho chủ nhà và những người ứng cứu đầu tiên. Nhưng nó cũng đặt ra nhu cầu về một nghiên cứu chất lượng nước quốc gia liên quan đến chất lượng nước hoặc mức độ nguy hiểm của nước đọng trong hệ thống ống CPVC chữa cháy BlazeMaster.

Trong một số giới, có quan niệm cho rằng hệ thống chữa cháy tự động spinkler dân dụng có thể là mối đe dọa đối với nguồn cung cấp nước công cộng trong trường hợp có vấn đề về dòng chảy ngược. Điều này phần lớn là do các hệ thống thương mại, phần lớn đã sử dụng đường ống thép trong nhiều năm, gặp vấn đề với sự phát triển của vi khuẩn và tích tụ ăn mòn. Các hệ thống này đúng ra có các biện pháp chống dòng chảy ngược được tích hợp sẵn để đảm bảo rằng nước bị ô nhiễm không thể chảy ngược vào nguồn cung cấp nước công cộng.

Lối suy nghĩ tương tự đó không đúng đối với các hệ thống dân cư được xây dựng bằng ống CPVC chữa cháy và phụ kiện CPVC BlazeMaster. Tuy nhiên, các khu cấp nước – theo luật có trách nhiệm cung cấp nước sạch cho từng khu nhà mà họ phục vụ – thường áp dụng các yêu cầu thương mại này cho việc xây dựng khu dân cư dành cho một gia đình.

Điều đó đặt ra một tình thế khó khăn cho các nhà xây dựng vì các cơ quan cấp nước khác nhau có thể yêu cầu một trong bốn phương pháp bảo vệ nguồn cung cấp nước – máy cắt chân không giảm áp RP, van kiểm tra kép cụm máy dò kiểm tra kép (DCDA); một bên cung cấp nước riêng biệt cho hệ thống phun nước chữa cháy dân dụng trong nhà; hoặc thanh lọc thụ động, yêu cầu kết nối giữa hệ thống phun nước dân dụng và hệ thống ống nước.

Tất cả những điều này đều gây ra chi phí, một số trong đó có thể làm tăng giá quá cao cho việc lắp đặt hệ thống phun nước chữa cháy trong nhà cũng như khả năng bảo trì hàng năm. Không có điều nào trong số này được yêu cầu trong tiêu chuẩn cơ bản, NFPA 13D.

Và đối với một người xây dựng đang xây dựng những ngôi nhà ở các khu vực khác nhau trong một tiểu bang – hoặc trên một số tiểu bang – các yêu cầu bảo vệ khác nhau có thể khiến chi phí của hệ thống phun nước rất khác nhau đối với những ngôi nhà gần như giống nhau, ngoại trừ vị trí của nó.

Các thiết bị này cũng làm tăng kích thước đường ống cần thiết – một chi phí bổ sung vì chúng gây ra tổn thất áp suất.

Các thiết bị có cần thiết trong hệ thống chữa cháy tự động spinkler dựa trên ống CPVC chữa cháy không?
Hệ thống chữa cháy tự động spinkler sử dụng ống thép có thể bị ăn mòn bên trong đường ống, tạo ra ma sát, làm chậm dòng nước trong trường hợp khẩn cấp. Ăn mòn cũng có thể tạo ra các lỗ kim, trong trường hợp hệ thống chữa cháy tự động spinkler, có thể dẫn đến hỏng hệ thống hoàn toàn, làm mất khả năng dập tắt đám cháy của hệ thống. Ống thép cũng có thể chứa vi khuẩn tích tụ.

Nó cũng có thể làm cho nước đọng trong đường ống xuống cấp.

Một thực tế nổi tiếng là CPVC BlazeMaser nói riêng và CPVC của Lubrizol nói chung có khả năng chống ăn mòn và đóng cặn trong thời gian sử dụng lên tới 50 năm, ngay cả trong môi trường không khí muối hoặc với độ pH của nước dao động. CPVC cũng có khả năng miễn dịch tự nhiên với sự ăn mòn do ảnh hưởng của vi sinh vật (MIC). Tại sao sau đó các tiểu bang hoặc cộng đồng lại yêu cầu các hệ thống dân cư dựa trên CPVC sử dụng cùng loại thiết bị chống dòng chảy ngược mà các hệ thống dựa trên thép cần phải có?

Có phải vì chưa có nghiên cứu quốc gia dứt khoát nào về chất lượng nước sinh hoạt và hệ thống chữa cháy tự động spinkler được thực hiện và đây là cách đảm bảo chất lượng nước “an toàn” nhưng đắt tiền?

hệ thống chữa cháy tự động BlazeMaster CPVC

ống CPVC và chất lượng nước

Một vài sự khởi đầu… Nhưng vẫn cần thiết

Đã có một số nghiên cứu sơ bộ về vấn đề chất lượng nước trong hệ thống phun nước. Không có gì là dứt khoát, nhưng mỗi người kể câu chuyện riêng của mình:

Một nghiên cứu của NFPA năm 2009, về Tích hợp vòi phun nước dân dụng với hệ thống cấp nước , đã khảo sát 20 cộng đồng ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu này trình bày những phát hiện về nhiều vấn đề khác nhau, từ Phương pháp đo lưu lượng nước đến vòi phun nước cho đến việc tăng phí khai thác. Nó cũng giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về chất lượng nước từ vòi phun nước chữa cháy. Nghiên cứu lưu ý rằng “Việc ngăn chặn dòng chảy ngược từ vòi phun nước thường được giải quyết thông qua việc sử dụng thiết bị ngăn dòng chảy ngược hoặc thiết kế tránh được vấn đề này”. Nó cũng lưu ý rằng “Trong số 46 đối tượng được phỏng vấn cho cuộc khảo sát này, không ai nghe nói về vấn đề ô nhiễm nước liên quan đến hệ thống phun nước chữa cháy dân dụng trong cộng đồng của họ”.

Một nghiên cứu năm 2006 được thực hiện ở New Zealand, Hệ thống chữa cháy spinkler tự động sử dụng ống chữa cháy CPVC BlazeMaster cho gia đình – Báo cáo về chất lượng nước, độ tin cậy và ứng dụng cho tài sản khác , đã kết luận rằng nước chảy qua tổ hợp hệ thống chữa cháy tự động spinkler sử dụng ống chữa cháy CPVC BlazeMaster không gây nguy hiểm cho sức khỏe khi được cung cấp nước chính đã qua xử lý.

Trong năm 2011-12, Ống chữa cháy CPVC BlazeMaster ®, kết hợp với các chuyên gia xây dựng và hệ thống nước và cứu hỏa TLC, đã tiến hành một nghiên cứu lấy mẫu/thử nghiệm khu dân cư, những phát hiện của nghiên cứu này đã được trình bày cho ngành thông qua một số Hội nghị chuyên đề về phun nước chữa cháy khu dân cư ở California. Mặc dù các cuộc thử nghiệm không sử dụng mẫu đối chứng (tức là các mẫu nước được lấy từ cả hai mặt của thiết bị được thử nghiệm khi đưa vào hệ thống và sau đó vào một thời điểm cụ thể, chẳng hạn như 18 tháng sau), nhưng họ đã tìm cách so sánh, để xem xét, hàm lượng hóa chất và sự ô nhiễm của nước so với những gì mà các khu cấp nước phải kiểm tra theo luật.

hệ thống chữa cháy tự động BlazeMaster CPVC

ống CPVC và chất lượng nước

Các thử nghiệm được thực hiện theo tiêu chuẩn nước uống bằng cách sử dụng phòng thí nghiệm thử nghiệm đáng tin cậy. Các thử nghiệm đã được thực hiện cho:

  • Kim loại, theo phương pháp sê-ri EPA 200
  • Hợp chất hữu cơ có thể tẩy được, theo Phương pháp EPA 524.2
  • Vi khuẩn (tổng coliform)
  • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) bổ sung được tìm thấy trong xi măng dung môi CPVC

Hệ thống chữa cháy spinkler dựa trên đường ống cpvc chữa cháy BlazeMaster đã được thử nghiệm tại bảy ngôi nhà. Năm ngôi nhà nằm ở Quận San Diego, California; hai ở Quận Cam, California. Các hệ thống có độ tuổi từ khoảng 18 tháng đến 12 tuổi. Hai hệ thống đã được trang bị thêm; năm ngôi nhà trên đường xây dựng mới. Hai trong số các hệ thống đã bị cạn kiệt sau khi cài đặt và không có hệ thống nào bị xả nước, theo những người thử nghiệm biết.

  • Tổng số vi khuẩn Coliform đều nhỏ hơn 1,1 MPN (con số có thể xảy ra nhất), không phải là mức có thể xử lý được và do đó loại trừ vi khuẩn là mối lo ngại.
  • Các hợp chất hữu cơ có thể tẩy được, ngoài methylene chloride và trihalomethanes, phần lớn không thể phát hiện được.
  • Một số mức độ chì và đồng đã được phát hiện trong số các kim loại khác, tuy nhiên người ta không biết liệu các kim loại này có xâm nhập vào hệ thống thông qua nguồn cung cấp nước địa phương hay không.
  • Bất kỳ dung môi nào có thể theo dõi được từ xi măng dung môi đều được ghi nhận là đã bị loại bỏ vĩnh viễn sau khi lắp đặt.

Một báo cáo đầy đủ của nghiên cứu có thể được tìm thấy ở đây .

Mặc dù không phải là một nghiên cứu khoa học nhưng nghiên cứu BlazeMaster CPVC/TLC Fire đã đưa ra một số điểm hợp lý. Dữ liệu không chỉ ra rằng ống chữa cháy CPVC sẽ đưa vi khuẩn hoặc ăn mòn vào hệ thống nước uống.

Nhưng có lẽ phát hiện quan trọng nhất của nó là những nghiên cứu như vậy có thể và nên được thực hiện trên quy mô rộng hơn. Và vì ngày càng có nhiều ngôi nhà yêu cầu những hệ thống như vậy – và chi phí tiếp tục tăng cho tất cả mọi người – việc xác định một lần và mãi mãi liệu các thiết bị chống dòng chảy ngược có cần thiết cho tất cả các hệ thống phun nước chữa cháy không?

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không phải tất cả CPVC đều giống nhau.Sự khác biệt đến ngay từ vật liệu CPVC để sản xuất ra đường ống và phụ kiện, khó có thể có đường ống tốt khi vật liệu không đáp ứng. Bạn cần hiểu sự khác biệt mà nguyên liệu khác nhau bởi phân lớp vật liệu khác nhau dẫn đến sự khác biệt nào mà CPVC tốt nhất lại được cung cấp bởi các nhãn hiệu ống chữa cháy CPVC BlazeMaster, FlowGuard CPVC và ống công nghiệp Corzan CPVC

Bạn muốn cân nhắc về cuộc trò chuyện này? Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm từ bạn.

https://www.blazemaster.com/blog/residential-water-quality-and-fire-sprinkler-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay