Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Tại sao CPVC cho đường ống cấp nước ngầm?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉ đáng tin cậy khi có nguồn điện cung cấp cho chúng. Trong nhiều trường hợp, đường ống cấp nước ngầm được sử dụng để cung cấp nước từ đường ống cấp nước chính của thành phố đến đầu phun nước chữa cháy. Bởi vì nguồn điện được lắp đặt dưới lòng đất nên chúng phải chịu những điều kiện khắc nghiệt, ăn mòn.

Nguồn điện bị ăn mòn, nứt hoặc hư hỏng khiến hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động hiệu quả. Điều này không chỉ dẫn đến việc sửa chữa tốn kém mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, các nhà thầu phải hết sức chú ý đến vật liệu họ sử dụng trong các đường ống cấp nước ngầm.

Trường hợp cho nguồn cung cấp điện ngầm CPVC

Nhiều nhà thầu thích sử dụng nguồn điện lưới polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) cho các tòa nhà đơn lẻnhiều hộ gia đình vì các tính năng hữu ích, bao gồm khả năng chi trả và khả năng xử lý các điều kiện khắc nghiệt dưới lòng đất:

  • Chống ăn mòn: Các chất ăn mòn và vi khuẩn trong lòng đất có thể ăn mòn các đường ống cấp nước—đặc biệt là kim loại. Điều này làm giảm tuổi thọ làm việc và hạn chế hiệu quả của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, CPVC được thiết kế để chống lại nhiều mức độ pH và muối của đất được tìm thấy dưới lòng đất, đảm bảo tuổi thọ dài hơn, ngăn ngừa việc sửa chữa tốn kém và hạn chế rủi ro.
  • Chi phí thấp: Ống cấp nước bằng kim loại và PVC cần có khối đẩy, các chi phí bổ sung tốn kém để hạn chế đường ống và ngăn ngừa hư hỏng do chuyển động không được hỗ trợ. Nếu không sử dụng khối chặn, đường ống cấp kim loại sẽ di chuyển tự do, gây ra hiện tượng tách khớp, rò rỉ và hư hỏng các đường ống được kết nối khác. Nguồn cung cấp CPVC không yêu cầu khối đẩy, giúp giảm tổng chi phí vật liệu.
  • Khả năng chịu nhiệt: Trong một số trường hợp, polyvinyl clorua (PVC) được sử dụng cho đường ống cấp nước ngầm. Tuy nhiên, do hiệu suất kém trong hệ thống nước nóng có áp suất nên PVC không phải là vật liệu đáng tin cậy. Mặc dù nhiệt độ nước ngầm thường là 60°F nhưng khí hậu ấm hơn có thể làm tăng nhiệt độ nước và ảnh hưởng đến khả năng chịu áp lực của PVC.
  • Độ bền va đập: Những cú đánh từ xẻng hoặc thiết bị xây dựng hạng nặng hoặc tiếp xúc lâu dài với phương tiện giao thông đông đúc phía trên có thể làm hư hỏng nghiêm trọng các đường ống bị chôn vùi. Vì vậy, vật liệu đường ống phải có khả năng chống va đập cao hơn. So với các loại ống nhựa khác như PVC thì CPVC là loại vật liệu bền hơn.
  • Khả năng chống mài mòn: Sự mài mòn xảy ra khi các vật liệu cứng, lởm chởm tiếp xúc với thành ống trong hệ thống lắp đặt dưới lòng đất. Điều này dẫn đến thất thoát vật liệu ống và hình thành các cạnh thô, cứng có thể khiến đường ống bị rò rỉ hoặc thậm chí bị hỏng. Tuy nhiên, CPVC được thiết kế để mang lại khả năng chống mài mòn tuyệt vời, hạn chế khả năng các mảnh vụn làm suy yếu vật liệu.

Những cân nhắc bổ sung cho nguồn cung cấp CPVC ngầm

Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của nguồn điện lưới, việc lắp đặt đúng cách là điều cần thiết. Lời khuyên cho việc lắp đặt ngầm bao gồm:

  • Đào rãnh : Rãnh chỉ nên được đào rộng đến mức cần thiết cho việc lắp đặt đường ống và ít nhất 12 inch dưới mức sương giá tối đa dự kiến. Người ta cũng khuyến nghị rằng đường ống BlazeMaster® CPVC nên chạy trong vỏ kim loại hoặc bê tông khi nó được lắp đặt bên dưới các bề mặt chịu tải trọng lớn hoặc giao thông liên tục, chẳng hạn như đường đông đúc và đường ray xe lửa. Chôn đường ống 12-18 inch dưới lòng đất ở những khu vực có mật độ giao thông thấp và 30-36 inch ở những khu vực có mật độ giao thông cao.
  • Chuẩn bị rãnh : Nếu có đá lớn hoặc các vật cản khác trong lòng rãnh, hãy phủ chúng bằng đất hoặc lớp nền đã được đầm chặt để bảo vệ đường ống.
  • Lắp ráp đường ống: Sau khi đường ống đã được lắp ráp và quá trình đóng rắn xi măng bằng dung môi đã bắt đầu, điều quan trọng là phải ngăn chặn bất kỳ hình thức căng thẳng hoặc chuyển động nào của mối nối. Quy tắc này đúng cho dù đường ống được lắp ráp bên trong hay bên ngoài rãnh.
  • Đặt ống: Nếu đường ống được lắp ráp bên ngoài rãnh, nó có thể được chuyển vào rãnh sau khi có đủ thời gian để bảo dưỡng. Tuy nhiên, đường ống không được lăn hoặc rơi xuống rãnh. Thay vào đó, đường ống nối phải được đỡ trong khi nó được đặt nhẹ nhàng vào vị trí thích hợp dưới lòng đất.
  • Lấp lấp: Mặc dù CPVC có khả năng chống mài mòn tuyệt vời, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vật liệu san lấp không có đá và có kích thước hạt từ ½ inch trở xuống. Đậy đường ống bằng vật liệu lấp từ 6 đến 8 inch. Sau đó, nén chặt lớp lấp bằng phương pháp rung hoặc ngập nước.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc lắp đặt hoặc sử dụng CPVC trong các ứng dụng ngầm, hãy liên hệ với một trong những chuyên gia về đường ống CPVC của chúng tôi.

https://www.blazemaster.com/blog/why-cpvc-for-underground-water-supply-pipes

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay