Chi tiết

Bài viết

Van Điện Từ Là Gì? Cấu Tạo Hoạt Động Của Van Điện Từ?

Hiện nay, van điện từ đã và đang được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi như một vật dụng không thể thiếu được trong việc vận hành nhiều hệ thống khác nhau như là van điện từ nước, van điện từ điều hòa,…. Với cơ chế hoạt động nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ trung bình cao, mẫu mã đẹp mà nhỏ gọn, giá thành phù hợp nên van điện từ đã nhanh chóng chiếm ưu thế ở trên thị trường, lấn át những động cơ cũ, đã lỗi thời. Chúng tôi cung cấp hơn 1000 loại van nhựa công nghiệp bao gồm cả van cơ, van khí nénvan điện từ

Tuy nhiên, van điện từ là gì? Nguyên lý làm việc của van điện từ ra sao? Cấu tạo của van điện từ như thế nào? không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về van điện từ để từ đó có những cái nhìn tổng quan, chính xác hơn.

1. Định nghĩa về van điện từ.

Theo từ ngữ khoa học và được quy định thì có thể định nghĩa như sau:

Van điện từ là một van hoạt động bằng cơ điện. Các van điện từ khác nhau về đặc điểm của dòng điện mà chúng sử dụng, cường độ từ trường mà chúng tạo ra, cơ chế chúng sử dụng để điều chỉnh chất lỏng cũng như loại và đặc tính của chất lỏng mà chúng kiểm soát.

Bản vẽ kỹ thuật của van điện từ

Nguyên lý làm việc của van điện từ
* Hành động trực tiếp
Nguyên lý làm việc của van điện từ tác động trực tiếp và các thành phần: cuộn dây (A); phần ứng điện(B); vòng che (C); nhíp – lò xo(D); pít tông (E); con dấu (F); thân van (G)
Hình 7: Nguyên lý làm việc của van điện từ tác động trực tiếp và các linh kiện: cuộn dây (A); phần ứng điện (B); vòng che (C); nhíp (D); pít tông (E); con dấu (F); thân van (G)

Van điện từ tác động trực tiếp (vận hành trực tiếp) có nguyên lý làm việc đơn giản, có thể thấy trong Hình cùng với các thành phần. Đối với van thường đóng, không có điện, pít tông (E) chặn lỗ thông với con dấu van (F). Một lò xo (D) đang buộc đóng này. Khi đặt điện vào cuộn dây (A), nó tạo ra điện từ trường, hút pittông đi lên, thắng lực lò xo. Điều này mở ra lỗ thoát nước và cho phép nước đi qua. Một van thường mở có các thành phần giống nhau, nhưng hoạt động theo cách ngược lại.

Áp suất hoạt động tối đa và tốc độ dòng chảy liên quan trực tiếp đến đường kính lỗ và lực từ của van điện từ. Do đó, van điện từ tác động trực tiếp thường được sử dụng cho tốc độ dòng chảy tương đối nhỏ. Van điện từ hoạt động trực tiếp không yêu cầu áp suất hoạt động tối thiểu hoặc chênh lệch áp suất, vì vậy chúng có thể được sử dụng từ 0 bar đến áp suất tối đa cho phép.

Hình Nguyên lý làm việc của van điện từ tác động gián tiếp

 

Tác động gián tiếp (vận hành servo hoặc thí điểm)
Nguyên lý làm việc của van điện từ tác động gián tiếp

Van điện từ tác động gián tiếp sử dụng sự chênh lệch áp suất của môi chất qua các cổng đầu vào và đầu ra của van để mở và đóng van. Do đó, chúng thường yêu cầu chênh lệch áp suất tối thiểu khoảng 0,5 bar. Nguyên lý làm việc của van điện từ tác động gián tiếp có thể được xem trong Hình trên.

Cổng vào và cổng ra được ngăn cách bởi một màng cao su hay còn gọi là màng ngăn. Màng có một lỗ nhỏ để môi chất có thể chảy lên ngăn trên từ đầu vào. Đối với van điện từ tác động gián tiếp thường đóng, áp suất đầu vào (phía trên màng) và lò xo hỗ trợ phía trên màng sẽ đảm bảo rằng van vẫn đóng. Khoang phía trên màng được kết nối bằng một kênh nhỏ với cổng áp suất thấp. Kết nối này bị chặn ở vị trí đóng bởi pít tông và con dấu van. Đường kính của lỗ “hoa tiêu” này lớn hơn đường kính của lỗ trên màng. Khi bộ điện từ được cung cấp năng lượng, lỗ dẫn được mở ra, làm cho áp suất phía trên màng giảm xuống. Do sự chênh lệch áp suất ở cả hai phía của màng, màng sẽ được nâng lên và môi chất có thể chảy từ cổng vào đến cổng ra. Một van thường mở có các thành phần giống nhau, nhưng hoạt động theo cách ngược lại.

Buồng áp suất phụ phía trên màng hoạt động giống như một bộ khuếch đại, vì vậy một điện từ nhỏ vẫn có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy lớn. Van điện từ gián tiếp chỉ được sử dụng cho dòng môi chất theo một hướng. Van điện từ hoạt động gián tiếp được sử dụng trong các ứng dụng có đủ chênh lệch áp suất và tốc độ dòng chảy mong muốn cao.

Ngoài ra, van điện từ cũng có tên gọi là Solenoid value. Nhiều khách hàng biết về van điện từ nhưng khi nghe cái tên lạ hoắc này thì vẫn cất lên câu hỏi: “Solenoid value là gì?”. Là hai cái tên những thực chất lại là một “số phận” thôi bạn nhé!

2. Van điện từ có những loại nào?

Van điện từ có thể chia thành các loại như sau:

– Phân loại theo chức năng:

· Van điện từ đóng (NC): Nguyên lí hoạt động của van rất đơn giản, khi không có điện thì van đóng và khi có điện thì van mở.

· Van điện từ mở (NO): Nguyên lí hoạt động của loại van này trái ngược hoàn toàn so với van điện từ đóng. Tức là, khi không có điện thì van mở và khi có điện thì van tự ngắt đóng.

–  Phân loại theo thiết kế:

· Van điện từ khí nén: Loại này thường được sử dụng cho nước, gas,…

· Van điện từ được thiết kế theo 2 ngả, 5 ngả, 3 ngả,…

· Van điện từ được thiết kế theo điện áp: 24VDC, 220VAC,….

 

3. Cấu tạo của van điện từ gồm những thành phần nào?

Cấu tạo của van điện từ gồm những thành phần sau đây:

– Thân van: Có thể được làm bằng đồng, nhựa hoặc inox,… Nhưng chúng tôi khuyên khách hàng nên sử dụng loại van bằng nhựa để đảm bảo được độ bền lâu dài hơn của sản phẩm và không bị ăn mòn, oxi hóa bởi môi chất và điều kiện tự nhiên

– Ống rỗng.

– Cuộn dây từ.

–  Lò xo.

–  Môi chất: Môi chất này có thể là các khí như khí nén, gas hay các loại chất lỏng như nước, dầu,…

– Vỏ ngoài cuộn: Nó giúp cho việc bảo vệ nguồn điện tốt hơn, tránh bị

–  Dây điện được nối kết với nguồn điện bên ngoài.

–  Khe hở để lưu chất đi qua.

– Trục van.

Nếu bạn đọc có nhu cầu quan tâm về sản phẩm van điện từ ASUNG, xin vui lòng liên hệ chúng tôi

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay