Chi tiết

Corzan CPVC

Những điều bạn cần biết về xi măng dung môi CPVC

Keo dán ống cpvc công nghiệp

Xi măng dung môi là phương pháp nối được khuyến nghị cho nhiều hệ thống CPVC công nghiệp. Các giải pháp này sử dụng sự kết hợp giữa dung môi và nhựa để kết hợp các chuỗi polymer của hai mảnh CPVC .

Khi dung môi và nhựa được sử dụng để tách rời và sau đó kết hợp các phân tử của bất kỳ vật liệu nhựa nhiệt dẻo nào, mối nối mới hình thành cần thời gian để khô và cứng lại. Quá trình này được gọi là chữa bệnh.

Nếu hệ thống không có thời gian để xử lý hoàn toàn, các mối nối yếu có thể gây ra sự cố trong hệ thống, đặc biệt là rò rỉ.

Vì vậy, nó có ý nghĩa gì đối với mối nối đường ống CPVC SCH40 hoặc schedule 80 hoặc ống gió CPVC để được chữa khỏi hoàn toàn và quá trình đó mất bao lâu?

Điều gì xảy ra trong quá trình hàn xi măng dung môi hay keo dán ống cpvc công nghiệp?

keo dán ống cpvc công nghiệpXi măng dung môi bao gồm dung môi và nhựa. Tỷ lệ dung môi và nhựa thay đổi và xác định độ nhớt của xi măng.

Ví dụ, các ứng dụng công nghiệp và/hoặc kích thước ống lớn đòi hỏi xi măng có độ nhớt cao hơn (còn được gọi là xi măng thể nặng), chứa nhiều nhựa hơn và ít dung môi hơn khi so sánh với các dung dịch thể rắn thông thường.

Khi áp dụng cho hai bề mặt được nối, dung môi làm mềm và hòa tan lớp trên cùng của vật liệu CPVC, làm mất liên kết cấu trúc phân tử của nó. Khi hai mảnh được ép lại với nhau, các phân tử lỏng lẻo sẽ liên kết với nhau. Nhựa được đẩy vào bất kỳ khoảng trống nào tồn tại trong mối nối, lấp đầy mọi khoảng trống giữa hai mảnh. Quá trình này được hỗ trợ bằng cách sử dụng khớp nối có khớp nối nhiễu. Đây là những phụ kiện có ổ cắm thon.

Các phân tử CPVC mới hợp nhất cứng lại khi dung môi bốc hơi hoặc bay hơi. Khi hết dung môi, mối nối được coi là đã được xử lý hoàn toàn và bạn chỉ còn lại một miếng CPVC đồng nhất. Khi đó, mối nối sẽ có hầu hết các đặc tính và độ bền giống nhau của các mảnh vật liệu ban đầu.

Các biến ảnh hưởng đến thời gian ổn định mối nối khi sử dụng keo dán ống cpvc công nghiệp

Thời gian cần thiết để chữa khỏi hoàn toàn có thể kéo dài vài phút hoặc vài ngày và phần lớn phụ thuộc vào ba yếu tố.

Lưu ý: Hệ thống công nghiệp Corzan luôn khuyến nghị kiểm tra nhãn của nhà sản xuất xi măng dung môi để biết thời gian xử lý được khuyến nghị.

Kích thước ống và ứng dụng

Đường kính ống, kích thước ống và ứng dụng là những yếu tố chính quyết định loại xi măng dung môi cần thiết để hàn mối nối đúng cách.

Xi măng dung môi thể thường có xu hướng bốc cháy nhanh hơn xi măng dung môi nặng. Lý do là, nhựa bổ sung trong xi măng dung môi nặng làm chậm tốc độ di chuyển của dung môi ra khỏi dung dịch.

Đối với đường kính ống lớn hơn (6 inch trở lên), ống dẫn (độ sâu ổ cắm tối thiểu 3 inch) và các quy trình công nghiệp, cần có xi măng dung môi nặng để đảm bảo mối hàn chắc chắn. Do đó, thời gian chữa trị cho các công đoàn này sẽ lâu hơn.

Nhiệt độ môi trường

Sự bay hơi xảy ra khi các phân tử trong chất lỏng thoát ra ngoài. Tốc độ thoát ra này tăng lên khi các phân tử nóng lên và di chuyển xung quanh nhanh hơn. Quá trình tương tự này xảy ra với các phân tử dung môi trong xi măng dung môi khi nó thoát ra khỏi mối nối.

Trong môi trường ấm hơn, dung môi sẽ bong ra nhanh hơn so với mối nối tương tự tiếp xúc với điều kiện lạnh hơn. Khi nhiệt độ tăng lên, thời gian xử lý thường giảm.

Độ ẩm

Độ ẩm cũng đóng một vai trò quan trọng trong thời gian xử lý vì các phân tử dung môi bay hơi cần không gian trong không khí để di chuyển. Môi trường càng ẩm ướt, không khí càng có nhiều hơi nước, càng có ít chỗ cho dung môi.

Ngoài ra, cài đặt khô cho phép thời gian xử lý nhanh hơn vì không khí có khả năng tiếp nhận dung môi lớn hơn.

Mức độ ảnh hưởng của độ ẩm đến thời gian lưu hóa rất khó đo lường, nhưng Hệ thống Công nghiệp Corzan khuyến nghị nên tăng thêm 50% thời gian lưu hóa được khuyến nghị trong điều kiện ẩm ướt.

Các mốc quan trọng của hàn xi măng dung môi CPVC 

Khi mối nối được xử lý hoàn toàn, hầu như toàn bộ dung môi đã rời khỏi mối nối và nó mang những đặc tính và chất lượng của vật liệu CPVC. Tuy nhiên, từ góc độ cài đặt, có một số cột mốc trung gian khác cần lưu ý.

Tránh đẩy ra
Đối với đường ống và phụ kiện, phần cuối của khớp nối hơi thon, điều này có thể khiến ban đầu đường ống bị đẩy ra ngoài. Sau khi khớp được cố định, nó sẽ tự giữ lại với nhau mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào.

Đối với đường ống và ống dẫn nhỏ, bạn chỉ cần giữ khớp nối bằng tay trong vài giây. Các đường ống hoặc ống dẫn lớn hơn có thể cần đến sự hỗ trợ của một thanh dài để giữ hai mảnh CPVC lại với nhau một cách cơ học.

Cài đặt thời gian
Thời gian đông kết là thời gian cần thiết trước khi khớp có thể được xử lý. Sau đây là thời gian đặt đề xuất cho đường ống và phụ kiện ở các phạm vi nhiệt độ khác nhau.
thiết lập thời gian keo dán ống cpvc công nghiệp
Kiểm tra áp suất
Tùy thuộc vào kích thước đường ống, nhiệt độ và ứng dụng, bạn có thể bắt đầu kiểm tra áp suất hệ thống trước khi mối nối được xử lý hoàn toàn.

Bảng sau đây cho biết thời gian sau khi lắp ráp mối nối, hệ thống có thể được điều áp dựa trên kích thước đường ống, nhiệt độ và lượng áp suất trong hệ thống.

Bạn nên trao đổi với nhóm kỹ thuật và sản phẩm của chúng tôi về ứng dụng của mình trước khi quyết định thời điểm bắt đầu thử nghiệm áp suất.
thiết lập thời gian thử áp khi sử dụng keo dán ống cpvc công nghiệp
Hoàn thành thời gian xử lý mối nối
Sau khi được xử lý hoàn toàn, dung môi đã bay hơi hoàn toàn và mối nối trở thành một mảnh CPVC liên tục.

Bây giờ hệ thống có thể chạy ở áp suất tối đa khi các khớp nối đáp ứng hoặc vượt quá định mức áp suất của toàn bộ hệ thống.

Chúng tôi khuyên bạn nên trao đổi với nhóm sản phẩm và kỹ thuật của chúng tôi về hệ thống công nghiệp và môi trường trước khi lắp đặt để đảm bảo cài đặt, kiểm tra áp suất và thời gian xử lý thích hợp.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về việc sử dụng CPVC và xi măng dung môi cpvc công nghiệp trong cơ sở của mình?

Để đảm bảo bạn chọn đúng loại xi măng dung môi cũng như chỉ định thời gian ninh kết và xử lý thích hợp, hãy liên hệ với nhóm chuyên gia sản phẩm và kỹ thuật của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được  sắp xếp một buổi trình diễn hoặc đào tạo cho bạn và nhóm của bạn.

https://www.corzan.com/blog/what-you-need-to-know-about-cpvc-solvent-cement-cure-times

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay