Chi tiết

FlowGuard CPVC

Xi măng dung môi là gì và tại sao được sử dụng cho hệ thống đường ống CPVC?

Xem bài viết về Dung môi trước đây. Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 8 năm 2019 và đã được cập nhật với các thông tin và tài nguyên bổ sung, bao gồm Hướng dẫn hoàn chỉnh về dung môi.

Ống và phụ kiện polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong cả ứng dụng ăn mòn và nhiệt độ cao. Một lý do là, không giống như các ống kim loại truyền thống, hệ thống đường ống CPVC trơ với hầu hết các axit khoáng, bazơ và muối có trong các cơ sở chế biến khoáng sản, xử lý hóa chất, sản xuất điện và xử lý nước thải.

Hệ thống đường ống CPVC có thể được nối bằng cách sử dụng mặt bích, ren hoặc nối cơ khí. Nhưng trong nhiều trường hợp, phương pháp được khuyên dùng là xi măng dung môi. Xi măng dung môi là một quy trình nhanh chóng, dễ dàng và có độ tin cậy cao, tạo ra mối nối chắc chắn hơn so với chỉ sử dụng đường ống hoặc phụ kiện.

Xi măng dung môi là gì?

Điều quan trọng nhất cần biết về xi măng dung môi là nó không phải là keo. Xi măng dung môi được tạo thành từ nhựa CPVC, chất ổn định và chất độn hòa tan trong hỗn hợp dung môi. Những dung môi này phục vụ hai mục đích:

1. Hòa tan nhựa CPVC.
2. Chuẩn bị bề mặt của đường ống và phụ kiện.

Khi áp dụng, dung môi làm mềm và hòa tan lớp trên cùng của ống và vật liệu phụ kiện, làm lỏng cấu trúc phân tử của nó. Phần côn trong ổ cắm phụ kiện tạo ra khớp nối can thiệp để đảm bảo tiếp xúc giữa ống và phụ kiện. Điều này cho phép vật liệu tự kết dính với nhau khi hai mảnh được kết nối. Nhựa CPVC hiện diện để lấp đầy mọi khoảng trống có thể tồn tại.

Bởi vì phản ứng tổng hợp này xảy ra ở cấp độ phân tử nên khi dung môi bay hơi, mối nối thực sự trở thành một mảnh đồng nhất.

Xi măng dung môi cũng chứa chất ổn định giúp duy trì đặc tính dung môi và kéo dài thời hạn sử dụng. Cụ thể, các chất ổn định này giúp bảo vệ xi măng dung môi khỏi nhiệt và quá trình oxy hóa có thể làm suy giảm dung dịch.

TRUY CẬP BẢNG MẸO NHANH ĐỂ THÀNH CÔNG VỚI XI MĂNG DUNG MÔI

Tại sao đây là cơ chế nối được ưu tiên cho đường ống CPVC?

Lý do Hệ thống công nghiệp Corzan ® thường khuyên dùng xi măng dung môi là vì đây là phương pháp nối nhanh, dễ dàng và cực kỳ đáng tin cậy. Xi măng dung môi kết hợp vật liệu CPVC với nhau, tạo ra một miếng nhựa nhiệt dẻo liên kết đồng nhất.

Các khớp nối hợp nhất này cũng giúp hệ thống duy trì tuổi thọ, nhiệt độ biến dạng nhiệt, định mức áp suất, khả năng kháng hóa chất và chất lượng an toàn.

Xem cách thức hoạt động của mối hàn xi măng dung môi Corzan CPVC trong thử nghiệm nổ.

 

Các loại xi măng dung môi khác nhau là gì?

Xi măng dung môi thường là giải pháp độc quyền của dung môi, chất ổn định và chất độn kết hợp với nhựa (ví dụ CPVC). Một cách phổ biến hơn để phân biệt xi măng dung môi là bằng độ nhớt.

Độ nhớt của dung dịch xi măng dung môi được xác định bởi lượng nhựa – càng nhiều nhựa thì độ nhớt càng lớn. Độ nhớt càng lớn thì khả năng lấp đầy mọi khoảng trống vật chất trong khớp càng tốt.

Nói chung, độ nhớt của xi măng dung môi có thể được phân thành một trong ba loại:

1. Thân hình bình thường
2. Thân hình trung bình
3. Thân hình nặng nề
Loại xi măng dung môi thích hợp cho hệ thống đường ống được xác định bởi đường kính, lịch trình và ứng dụng của ống CPVC. Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn ASTM cho xi măng dung môi cho ống và phụ kiện nhựa Polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) ( ASTM F493 ) cung cấp các hướng dẫn sau để lựa chọn xi măng dung môi.

Tiêu chuẩn lưu ý rằng đây chỉ là hướng dẫn và các kỹ sư nên tuân thủ khuyến nghị của nhà sản xuất.

Xi măng dung môi CPVC cho đường ống Schedule 40

Phạm vi kích thước ống (in.) Loại xi măng Độ nhớt tối thiểu Độ ướt tối thiểu 
CP(MPa·s) in.(mm) 
1/8 đến 2bình thường90900,006(0,15)
2-1/2 đến 6trung bình500(500)0,012(0,30)
6 đến 12nặng1600(1600)0,024(0,60)

Xi măng dung môi CPVC cho đường ống Schedule 80

Phạm vi kích thước ống (in.) Loại xi măng Độ nhớt tối thiểu Độ ướt tối thiểu 
CP(MPa·s) in.(mm) 
1/8 đến 1-1/4trung bình500(500)0,012(0,30)
1-1/2 đến 6nặng1600(1600)0,024(0,60)

 

Xi măng dung môi cho ứng dụng công nghiệp

Đối với các ứng dụng công nghiệp, Hệ thống công nghiệp Corzan khuyến nghị các giải pháp xi măng dung môi nặng. Điều đó nói lên rằng, vì xi măng dung môi nặng hơn chứa nhiều nhựa hơn và do đó ít dung môi hơn nên cũng nên sử dụng sơn lót.

Lớp sơn lót về cơ bản là dung môi bổ sung được áp dụng cho đường ống và khớp nối trước tiên để giúp làm mềm vật liệu và giải phóng các phân tử bề mặt. Sau đó, xi măng dung môi được áp dụng để tiếp tục quá trình làm mềm và tạo ra một kết nối ống và khớp nối chắc chắn.

Xi măng dung môi cho các ứng dụng có tính ăn mòn cao

Khi bạn tham gia vào một số ứng dụng dòng chảy mạnh mẽ hơn, có tính ăn mòn cao hơn, sẽ có một loại xi măng dung môi khác được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống công nghiệp này. Các dung dịch này không chứa chất độn có thể bị một số hóa chất tấn công và làm suy giảm hệ thống.

Đảm bảo kiểm tra nhãn của nhà sản xuất xi măng dung môi để đảm bảo xi măng phù hợp với ứng dụng của bạn.

Tìm hiểu thêm về xi măng dung môi

Tìm hiểu sâu hơn về xi măng dung môi là gì, cách thức hoạt động và cách người lắp đặt có thể tham gia các hệ thống công nghiệp một cách hiệu quả bằng cách sử dụng phương pháp trong Hướng dẫn hoàn chỉnh về xi măng dung môi CPVC.

https://www.corzan.com/blog/what-is-solvent-cement-and-why-is-it-used-for-cpvc-piping-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay