Chi tiết

BlazeMaster CPVC

Hướng dẫn lắp đặt móc treo và giá đỡ trong hệ thống phòng cháy chữa cháy CPVC

Khoảng cách giá treo ống CPVC chữa cháy bao nhiêu là phù hợp

giá treo ống CPVC - ống nhựa chữa cháy

Các loại giá treo ống nhựa chữa cháy

 

Hệ thống ống chữa cháy BlazeMaster CPVC là vật liệu bền, bền, duy trì cấu trúc tốt hơn hầu hết các loại nhựa thông dụng. Tuy nhiên, đường ống có thể bắt đầu bị võng trong thời gian dài nếu không được giữ đúng cách bằng lắp đặt móc treo và giá đỡ. Điều này có thể dẫn đến vẻ ngoài khó coi và sự căng thẳng không cần thiết đối với vật liệu đường ống và các mối nối.

Ngoài hướng dẫn của nhà sản xuất, người lắp đặt phải tuân thủ các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây khi lựa chọn và đặt các giá đỡ và móc treo cho hệ thống của mình.

Chọn giá treo ống CPVC chữa cháy hoặc giá đỡ phù hợp để hỗ trợ đường ống chữa cháy CPVC

Loại giá treo hoặc giá đỡ tốt nhất sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách lắp đặt đường ống và loại đầu phun nước được sử dụng. Điều đó nói rằng, đây là một vài cân nhắc chung:

  • Móc treo và giá đỡ phải tuân thủ các yêu cầu và quy định của từng công trình. Thông thường, điều này có nghĩa là họ cần phải là bên thứ ba được liệt kê và tuân thủ NFPA 13 và 13R .
  • Đặc tính chịu tải phải tương quan với kích thước của ống, tức là 1,5 inch. (40 mm) móc treo cho 1,5 inch. (40 mm) ống.
  • Đảm bảo rằng các móc treo không có cạnh mài mòn để tránh làm trầy xước đường ống và không có chất lạ hoặc dầu có thể vô tình làm hỏng vật liệu đường ống.

Giá treo ống CPVC chữa cháy nên cách nhau bao xa?

Tham khảo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất để biết thông tin chính xác về khoảng cách giữa các giá đỡ CPVC, nhưng thông thường nên làm theo bảng bên dưới để tìm khoảng cách tối đa giữa các giá đỡ/móc treo khi chạy thẳng, nằm ngang.
giá treo ống CPVC chữa cháy

Vị trí giá treo thích hợp trong hệ thống CPVC chữa cháy BlazeMaster

Ngoài việc giữ đường ống hướng lên trên, nên sử dụng giá treo ống nhựa chữa cháy và giá đỡ ống chữa cháy CPVC để giảm áp lực lên các khớp và khuỷu tay, những vị trí có thể bị giật khi hệ thống được kích hoạt.

Khi đầu phun nước kích hoạt, một lực phản kháng đáng kể có thể được tác dụng lên đường ống. Móc treo gần nhất có thể được sử dụng để giằng ống vào lực nâng thẳng đứng này. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng bất kỳ móc treo nào, đóng vai trò vừa là nẹp vừa là giá đỡ cho hệ thống. Phản lực này mà hệ thống nước nào cũng sẽ phải tính toán, chúng ta hay gọi hiện tượng này Búa nước, việc giảm nguy cơ xảy ra búa nước sẽ được các kỹ sư thiết kế tính toán về áp lực bơm, van giảm áp trên hệ thống.

Mặc dù có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào để cố định đường ống nhưng có bốn phương pháp có thể chấp nhận được để ngăn chặn chuyển động đi lên của vòi phun nước qua trần nhà:

  • Móc treo dây đeo tiêu chuẩn : Với thanh đỡ có ren được đặt ở vị trí 1/16 inch (1,56 mm) phía trên ống.
  • Móc treo vòng chia
  • Móc treo chữ U quấn quanh
  • Nắp bịt âm trần

 

Tính toán sự co giãn nhiệt trong hệ thống phòng cháy chữa cháy CPVC

Khi nhiệt độ bên ngoài và bên trong thay đổi, hệ thống đường ống có thể giãn nở và co lại. Khi đường ống di chuyển, nó sẽ gây áp lực không cần thiết lên vật liệu đường ống nếu không có cơ chế làm chệch hướng nó. Ứng suất này có thể làm suy yếu hoặc làm hỏng vật liệu đường ống. Giá treo ống nhựa chữa cháy phải đảm bảo cho việc di chuyển của hệ thống.

Có ba cơ chế phổ biến để làm chệch hướng ứng suất giãn nở/co lại này:

  • Thay đổi hướng: Một sự thay đổi tự nhiên về hướng đường ống, chẳng hạn như phần cuối của bức tường hoặc để tránh một vật thể cố định.
  • Phần bù: Được đặt ở giữa đường chạy ống, phần bù đặt hai khuỷu tay liên tiếp với một đoạn vuông góc nối hai nửa. Phần vuông góc hấp thụ ứng suất gây ra bởi các đường chạy dài hơn mở rộng và tương phản.
  • Vòng mở rộng: Những vòng này tạo thành hình chữ “U” ở giữa đường ống. Việc mở chữ “U” để kẹp vào hoặc mở rộng ra mà không tác dụng quá nhiều lực lên một đoạn ống.

Mỗi cơ chế này yêu cầu bố trí các móc treo và giá đỡ thích hợp để cho phép chúng làm giảm ứng suất một cách hiệu quả. Hãy tham khảo ý kiến ​​của nhóm kỹ sư hệ thống của chúng tôi hoặc nhà sản xuất của bạn để có hướng dẫn về xác định khoảng cách giá treo ống cpvc và hướng dẫn bổ sung khác. Bạn cũng thể tham khảo thêm bài viết làm rõ về cơ chế co giãn nhiệt để lựa chọn giải pháp khi thiết kế hệ thống chữa cháy tự động của mình. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra vì hệ thống nước trong hệ thống chữa cháy tự động spinkler sẽ theo nhiệt độ môi trường thông thường.

Tài nguyên bổ sung từ hệ thống PCCC BlazeMaster CPVC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy BlazeMaster hợp tác chặt chẽ với cộng đồng để đạt được tiêu chuẩn xuất sắc cao nhất. Tham khảo một số tài nguyên khác:

Bạn cũng có thể liên hệ với nhóm của chúng tôi ngay hôm nay để đi đúng hướng.

Tham khảo các bài viết về chủ đề khoảng cách giá treo của chúng tôi dưới đây:

https://www.blazemaster.com/blog/best-practices-for-installing-hangers-and-supports-in-cpvc-fire-protection-systems

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay