Chi tiết

Bài viết

13 mẹo để lắp đặt ống CPVC thành công

Mẹo lắp đặt ống cpvc

Ống được nối với một quá trình hàn xi măng dung môi dễ dàng và các công cụ rẻ tiền và sẵn có. Ngoài ra, lắp đặt CPVC an toàn hơn nhiều so với ống (PPR) vì nó không yêu cầu kỹ thuật nhiệt hạch hoặc đèn pin, cho phép lắp đặt dễ dàng trong không gian chật hẹp, hạn chế.

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất để lắp đặt đường ống và phụ kiện FlowGuard® sẽ đảm bảo hệ thống ống nước đáng tin cậy, lâu dài.

Các mẹo được nêu bật dưới đây không thay thế hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng cung cấp danh sách những điều nên và không nên hữu ích.

Bảo quản và xử lý

Mặc dù FlowGuard CPVC hay BlazeMaster và Corzan bền, nhưng hãy thực hành chăm sóc và bảo quản đúng cách để cài đặt thành công.

 • Mẹo lắp đặt ống cpvc # 1: Lưu trữ đường ống trên các khu vực bằng phẳng, không có đá lởm chởm sắc nhọn hoặc mảnh vụn có thể làm thủng hoặc làm hỏng đường ống. Ngoài ra, không bao giờ đặt bất cứ thứ gì nặng, sắc hoặc thô trên đầu đường ống.
 • Mẹo # 2: Giữ đường ống được che chắn khi tiếp xúc với tia UV, chẳng hạn như khi cất giữ bên ngoài. Mặc dù một số tiếp xúc với tia cực tím sẽ không làm hỏng đường ống, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên che đường ống bằng vật liệu không trong suốt.
 • Mẹo # 3: Tránh lưu trữ ống CPVC ở những khu vực có lưu lượng truy cập cao. Không bao giờ lưu trữ đường ống ở những khu vực di chuyển thiết bị điện nặng xung quanh. Mặc dù CPVC là một vật liệu mạnh, chạy qua các đường ống với máy móc hạng nặng có thể gây ra thiệt hại.

Bảo quản ống cpvc

Mẹo lắp đặt ống cpvc

Chuẩn bị lắp đặt

Mặc dù lắp đặt CPVC khá đơn giản, nhưng một vài biện pháp bảo vệ sẽ đảm bảo một hệ thống đáng tin cậy.

 • Mẹo lắp đặt ống cpvc # 4: Mặc quần áo bảo hộ, kính bảo hộ và găng tay. Mặc dù hàn xi măng dung môi an toàn hơn nhiều so với các phương pháp lắp đặt khác, nhưng nó vẫn là một quá trình hóa học, vì vậy da và mắt nên được che phủ.
 • Mẹo # 5: Lau sạch bụi bẩn hoặc hơi ẩm từ đường ống và phụ kiện bằng chất tẩy rửa để đảm bảo liên kết xi măng dung môi mạnh.
 • Mẹo # 6Kiểm tra đường ống trước và sau khi cắt. Không nên có vết nứt hoặc thiệt hại có thể nhìn thấy. Nếu có thiệt hại, đo 5 cm từ cuối vết nứt và cắt lại đường ống.
 • Mẹo # 7: Sử dụng một công cụ thích hợp để đảm bảo đường cắt vuông và tối đa hóa bề mặt liên kết. Sử dụng cưa tròn sắc nhọn, cưa miter, cưa tay hoặc dao cắt bánh cóc và đảm bảo lưỡi dao có răng mịn (6 đến 7 răng trên mỗi cm).
 • Mẹo # 8: Vát ống trước khi hàn dung môi. Sử dụng giấy nhám, tạo một góc xiên nhẹ dọc theo mép ống. Điều này sẽ ngăn xi măng dung môi bị đẩy xuống khớp nối.

Xem danh mục hướng dẫn lắp đặt bên dưới:

Trong quá trình lắp đặt

Khi được lắp đặt đúng cách, các khớp mới hình thành trở thành phần mạnh nhất của hệ thống. Để đạt được kết quả này, hãy tuân thủ một vài quy tắc chờ.

 • Mẹo lắp đặt ống cpvc # 9: Cố gắng nối các đường nối ở những khu vực mát mẻ hơn hoặc bóng râm. Nhiệt có thể làm tăng xi măng dung môi bay hơi nhanh như thế nào. Phụ kiện và ống nước CPVC chỉ nên được nối trong khi xi măng dung môi ướt, vì vậy hãy ở trong khu vực mát mẻ để đảm bảo xi măng dung môi không bắt đầu khô trước khi bạn sẵn sàng nối đường ống và lắp.
 • Mẹo # 10: Để khớp đặt trước khi di chuyển về phía trước. Căn chỉnh đúng khớp nối và giữ lắp ráp trong 10 giây.
 • Mẹo # 11: Không bao giờ áp dụng lại trên xi măng dung môi khô. Nếu xi măng dung môi khô trước khi bạn liên kết đường ống và lắp đặt, hãy cắt lại đường ống hoặc sử dụng một đường ống và phụ kiện khác.
 • Mẹo # 12: Sử dụng thời gian đóng rắn chính xác. Thời gian mối nối CPVC đóng rắn của FlowGuard CPVC, hay Corzan CPVC và BlazeMaster CPVC thay đổi tùy theo nhiệt độ, độ ẩm và kích thước đường ống. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xi măng dung môi để biết thời gian cụ thể. Hướng dẫn lắp đặt ống và phụ kiện FlowGuard cũng cung cấp các đề xuất chung về thời gian, nhưng không nên thay thế hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Mẹo # 13: Luôn tìm kiếm viền dung môi đều xung quanh khớp mới hình thành. Nếu dung môi không nhìn thấy được, thì xi măng dung môi CPVC có thể không được áp dụng đúng cách. Nếu đây là trường hợp, làm lại khớp để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống.

Xem thêm các bài viết liên quan

Tập hợp các bài viết liên quan đến chủ đề lắp đặt

15 phương pháp hay nhất để lắp đặt CPVC chữa cháy đúng cách (tctoancau.com)

Hướng dẫn hàn CPVC đường kính lớn – TCG Hàn ống CPVC đường kính lớn (tctoancau.com)

Hàn dung môi: 6 bước để có hệ thống đường ống đáng tin cậy (tctoancau.com)

Hướng dẫn sử dụng chổi quét dung môi – TCG (tctoancau.com)

Có thể chôn ngầm ống CPVC dưới đất? – TCG (tctoancau.com)

Có thể chôn ngầm ống CPVC dưới đất? – TCG (tctoancau.com)

Cách cắt ống CPVC đúng cách cho hệ thống phòng cháy chữa cháy – TCG (tctoancau.com)

Cách cắt ống CPVC đúng cách (tctoancau.com)

Những điều nên và không nên cắt ống CPVC (tctoancau.com)

Xi măng dung môi tại sao được dùng cho đường ống CPVC? (tctoancau.com)

Những điều chú ý khi hàn xi măng dung môi đường ống CPVC (tctoancau.com)

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay