CPVC là gì?

Polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là một loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật quan trọng do:

 • Chi phí tương đối thấp
 • Nhiệt độ chuyển thủy tinh cao
 • Nhiệt độ biến dạng nhiệt cao
 • Độ trơ hóa học
 • Đặc tính cơ học, điện môi, ngọn lửa và khói vượt trội

CPVC lần đầu tiên được Lubrizol thương mại hóa vào đầu những năm 1960 và kể từ đó đã chứng minh được giá trị của nó trong nhiều ứng dụng công nghiệp đòi hỏi nhiệt độ sử dụng cao và khả năng chống ăn mòn. Ngày nay, vật liệu CPVC của Lubrizol được bán dưới ba tên thương hiệu: Giải pháp đường ống và vật liệu Corzan® (các ứng dụng hệ thống ống nước công nghiệp và thương mại), Hệ thống phòng cháy chữa cháy BlazeMaster® (hệ thống phun nước chữa cháy tự động) và Ống và phụ kiện FlowGuard® (hệ thống ống cấp nước dân cư và thương mại).

CPVC là gì?

Về mặt khái niệm, CPVC là một chất đồng nhất PVC đã trải qua phản ứng clo hóa. Thông thường, clo và PVC phản ứng theo cơ chế gốc tự do cơ bản, có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau bằng cách sử dụng năng lượng nhiệt và/hoặc tia cực tím..

Sự khác biệt giữa CPVC và PVC là gì??

Trong PVC, nguyên tử clo chiếm 25% vị trí liên kết trên mạch cacbon và các vị trí còn lại được lấp đầy bằng hydro.

CPVC khác biệt so với PVC trong đó khoảng 40% vị trí liên kết trên khung chính chứa đầy các nguyên tử clo. Các nguyên tử clo bao quanh khung carbon của CPVC là những nguyên tử lớn có tác dụng bảo vệ chuỗi khỏi bị tấn công.

Hàm lượng clo của PVC gốc có thể tăng từ 56,7% lên cao tới 74%, mặc dù thông thường hầu hết các loại nhựa CPVC thương mại đều chứa 63 đến 69% clo.

.

Sơ đồ CPVC (trái) ở cấp độ phân tử so với PVC (phải). Những quả cầu màu đỏ đại diện cho các nguyên tố clo.

Tăng khả năng chịu nhiệt độ

Khi hàm lượng clo trong CPVC tăng lên, nhiệt độ chuyển thủy tinh (Tg) – vùng nhiệt độ nơi polyme chuyển từ vật liệu thủy tinh cứng sang vật liệu mềm, cao su – tăng đáng kể.

Chính các phân tử clo bổ sung sẽ bảo vệ khung carbon của polymer, từ đó bảo vệ tính toàn vẹn cấu trúc của nó trước nhiệt.

Khả năng chịu nhiệt tăng lên cho phép CPVC hoạt động ở áp suất vận hành cao hơn.

Phụ gia CPVC

Nhựa CPVC sau đó được trộn với các chất phụ gia để tăng cường nhiều đặc tính vốn có của nhựa CPVC, đồng thời giảm bớt khả năng xử lý của nó.

Quá trình này thực sự bắt đầu khiến CPVC trở nên khác biệt so với các hệ thống đường ống kim loại và nhựa nhiệt dẻo khác, đồng thời củng cố nó trước các môi trường đòi hỏi khắt khe của các nhà máy công nghiệp..

Tính chất vật lý cơ bản của Corzan CPVC

Corzan CPVC vốn đã trơ với axit, bazơ và muối, tất cả đều có xu hướng ăn mòn kim loại. Chính khả năng kháng hóa chất vốn có này, cùng với khả năng chịu nhiệt độ và áp suất, cho phép sử dụng nó trong nhiều ứng dụng công nghiệp và thương mại.

Các thuộc tính chính khác của Corzan® CPVC được liệt kê trong bảng bên dưới. Bạn cũng có thể xem thêm chi tiết tại  Thông số kỹ thuậtthông số kỹ thuật ống dẫn sections.  Bạn có thể xem chi tiết về định nghĩa ống và ống dẫn để hiểu sự khác biệt của định nghĩa này.

thuộc tính Corzan CPVC

Các loại sản phẩm ứng dụng của Corzan CPVC

CPVC là một hợp chất linh hoạt, đa năng có thể được sản xuất hoặc chế tạo thành một số dạng sản phẩm hoặc hình học bằng cách sử dụng các kỹ thuật đúc tiêu chuẩn, chủ yếu là ép đùn và ép phun.

 • Ống và phụ kiện: Khả năng chống ăn mòn và nhiệt độ vẫn được duy trì, trong khi xếp hạng áp suất yêu cầu của ứng dụng có thể thay đổi theo lịch trình, kích thước ống, loại hợp chất và nhiệt độ.
 • Ống dẫn (thông gió): Với các quy định về phát thải không khí ngày càng tăng, nhu cầu về hệ thống xử lý khói đáng tin cậy, đặc biệt là trong môi trường ăn mòn, đang tăng lên nhanh chóng. CPVC có sẵn ở dạng ống tròn, phụ kiện ống gió chế tạo, tấm công nghiệp và que hàn. Các thành phần này có thể được thiết kế và chế tạo thành toàn bộ hệ thống xử lý khói.
 • Dùng cho chế tạo và lót bồn chứa: Khả năng chống ăn mòn và chống cháy tuyệt vời của CPVC có thể được áp dụng cho các ứng dụng công nghiệp khác nhau và được bọc bên ngoài bằng Fiber Reinforced Polyester (FRP).

Các ứng dụng phổ biến của Corzan CPVC

Các đặc tính vật lý cơ bản của CPVC làm cho nó trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng từ nhà máy xử lý hóa chất và nhà máy chế biến khoáng sản đến nhà ở và hệ thống ống nước của khách sạn. CPVC là giải pháp lâu dài, không có vấn đề cho những môi trường công nghiệp khắc nghiệt nhất và thường được chỉ định trong các ngành sau:

 • Xử lý hóa chất: Vận chuyển đáng tin cậy các hóa chất mạnh ở nhiệt độ cao, dưới áp suất mà không lo bị ăn mòn.
 • Chlor-Alkali: Vận chuyển hóa chất qua một số môi trường ăn mòn nhất có thể tưởng tượng được mà không cần lo lắng về ăn mòn.
 • Hệ thống cấp nước thương mại:Loại bỏ sự ăn mòn, giảm chi phí bảo trì và cải thiện độ tin cậy tổng thể.
 • Chế biến khoáng sản: Đáp ứng nhu cầu của hoạt động xử lý nguyên liệu thô và quý giá.
 • Sản xuất điện: Chịu được áp lực cao và các hóa chất ăn mòn thường được sử dụng trong các nhà máy điện trong thời gian dài.
 • Bán dẫn:Đáp ứng các tiêu chuẩn về độ tinh khiết cao cho phòng sạch và loại bỏ mối lo ngại về ăn mòn do hóa chất mạnh gây ra.
 • Xử lý nước thải:Chấm dứt tình trạng ăn mòn, ngay cả khi vận chuyển các hóa chất khử trùng mạnh nhất.

Lắp đặt Corzan CPVC

Phương pháp nối được đề xuất cho lắp đặt CPVC sẽ phụ thuộc vào loại sản phẩm, nhưng nhìn chung, CPVC mang lại những ưu điểm lắp đặt sau:

 • Nhẹ: CPVC có trọng lượng xấp xỉ 1/8 trọng lượng của thép có kích thước tương đương, giúp giảm căng thẳng và chấn thương cho người lao động, đồng thời loại bỏ nhu cầu sử dụng thiết bị nặng.
 • Dễ cắt: Các đặc tính hợp chất giúp CPVC dễ cắt hơn kim loại, cho phép chế tạo tại chỗ hiệu quả hơn.
 • Đơn giản để cài đặt và bảo trì: Việc lắp đặt CPVC không yêu cầu các công cụ phức tạp, điện hoặc lao động có tay nghề cao (và đắt tiền).
 • An toàn hơn: Không cần ngọn lửa hoặc nguồn đánh lửa để nối vật liệu..

Có nhiều tùy chọn hàn đường may được thiết kế để gắn kết các bộ phận lại với nhau một cách hiệu quả trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc của vật liệu. Các phương pháp cài đặt được đề xuất sẽ khác nhau tùy theo loại sản phẩm:

 • Ống và phụ kiện: Dung môi, hàn không khí nóng, hàn tấm nóng, ren và mặt bích.
 • Ống dẫn: Dung môi, hàn không khí nóng, ép nóng, hàn đùn và hàn tấm nóng..
 • Tấm và lớp lót: Hàn không khí nóng tốc độ cao và hàn đối đầu tấm nóng.

Tại sao không phải tất cả CPVC đều giống nhau

Khi bạn chưa hiểu rõ CPVC là gì? Rất có thể bạn cần kéo lên trên và xem lại trước khi xem giải thích rõ hơn tại đây. Mặc dù một số lợi ích cơ bản của CPVC là phổ biến bất kể nhà sản xuất nào, các hợp chất CPVC thường được phân biệt bởi mức độ hiệu suất mà chúng mang lại. Không phải tất cả CPVC đều giống nhau.

Tương tự như hai loại ống kim loại công nghiệp khác nhau có thể sẽ hoạt động khác nhau, hai ống công nghiệp CPVC được làm từ hợp chất khác nhau cũng có thể sẽ mang lại kết quả khác nhau. Tđó là lý do tại sao việc chọn sản phẩm tốt nhất lại quan trọng: Corzan CPVC được hỗ trợ bởi thử nghiệm nội bộ và bên thứ ba nghiêm ngặt để đảm bảo chỉ có chất lượng cao nhất.

Giải pháp vật liệu và đường ống Corzan, đã trải qua các loại thử nghiệm khác nhau liên quan đến:

 • Yêu cầu áp suất nổ tối thiểu
 • Dung sai kích thước
 • Yêu cầu ứng suất dư
 • Yêu cầu về tác động rơi
 • Thử nghiệm đặc tính kết hợp
Bạn không nên cho rằng kết quả thử nghiệm từ một hợp chất CPVC sẽ tương đương với kết quả của một hợp chất khác.

Mua Corzan® CPVC ở đâu

Chỉ những đối tác có thành tích đã được chứng minh về chất lượng và độ tin cậy mới có thể sản xuất sản phẩm bằng Corzan CPVC. Các nhà sản xuất này được lựa chọn cẩn thận để chuyển đổi Corzan CPVC thành hệ thống đường ống, ống dẫn, tấm và lớp lót hiệu suất cao, v.v. mà khách hàng của chúng tôi tin cậy. Đó là lý do tại sao TCG được bổ nhiệm làm đại diện thương mại của Lubrizol tại Việt Nam để điều phối và thực hiện các hoạt động tư vấn, cung cấp sản phẩm, đào tạo cho Corzan.

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay