Chi tiết

Bài viết

Hướng dẫn lắp đặt CPVC đúng cách

Bài viết tập hợp các kỹ thuật lắp đặt và sử dụng dung môi đúng cách cho cả 3 nhóm sản phẩm BlazeMaster, FlowGuard và Corzan

Hướng dẫn lắp đặt đường ống CPVC

Đường ống CPVC (Chlorinated Polyvinyl Chloride) được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và dân dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để lắp đặt đường ống CPVC một cách hiệu quả.

Hướng dẫn lắp đường ống CPVC

Hình ảnh chỉ có tính chất minh họa cho công việc lắp đặt đơn giản. Xem hướng dẫn cụ thể bên dưới

1. Chuẩn bị công việc

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các công cụ và vật liệu cần thiết. Điều này bao gồm ống CPVC, phụ kiện, xi măng dung môi, và các công cụ cắt ống1.

Chuẩn bị lắp đặt

Người lắp đặt phải luôn xem lại hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất và thực hiện các biện pháp phòng ngừa này trước khi lắp đặt ống và phụ kiện BlazeMaster CPVC:

  • Mẹo số 4: Mặc quần áo bảo hộ, kính bảo hộ và găng tay. Mặc dù hàn xi măng dung môi an toàn hơn nhiều so với các phương pháp lắp đặt khác, nhưng đây vẫn là một quá trình hóa học nên da và mắt cần được che phủ.
  • Mẹo số 5: Kiểm tra đường ống trước và sau khi cắt. Không được có vết nứt hoặc hư hỏng rõ ràng. Nếu có hư hỏng, hãy đo hai inch tính từ đầu vết nứt và cắt lại đường ống. Hãy nhớ sử dụng một miếng vải khô, sạch để lau sạch mọi mảnh vụn hoặc hơi ẩm để tránh kéo dài thời gian xử lý và làm suy yếu các kết nối hàn bằng dung môi.
  • Mẹo số 6: Hãy đề phòng thêm khi thời tiết lạnh. BlazeMaster CPVC có thể được lắp đặt ở nhiệt độ lạnh (xuống tới 0°F hoặc -18°C), tuy nhiên gel xi măng dung môi ở nhiệt độ lạnh, vì vậy nó sẽ cần được làm nóng đến 60°F – 90°F (16°C – 32°C) và được phép ngồi trong 24 giờ trước khi áp dụng. Trong quá trình thi công, cả đường ống và phụ kiện phải ở cùng nhiệt độ và các mối nối mới được trát bằng dung môi phải được phép xử lý lâu hơn.

Tuân thủ các Hướng dẫn lắp đặt đường ống CPVC

2. Cắt ống

Ống CPVC có thể được cắt dễ dàng bằng cách sử dụng dao cắt ống nhựa. Đảm bảo rằng cắt ống đúng kích thước cần thiết1.

Một trong những lợi ích khi làm việc với ống polyvinyl clorua clo hóa (CPVC) là nó có thể được cắt bằng nhiều công cụ khác nhau mà không cần điện hoặc nhiệt. Tuy nhiên, các phương pháp cắt khác nhau được ưa thích hơn các phương pháp khác, tùy thuộc vào ứng dụng.

Khi cắt ống CPVC, điều quan trọng là phải cắt hình vuông, phẳng. Vết cắt không đều sẽ hạn chế diện tích liên kết và làm yếu khớp nối.

Để giúp bạn thực hiện việc cắt tốt nhất có thể, chúng tôi đã tổng hợp những điều nên và không nên làm sau đây khi cắt ống CPVC trong các tình huống khác nhau.

Tuân thủ các Hướng dẫn lắp đặt đường ống CPVC

3. Lắp đặt ống

Ống CPVC được nối với nhau bằng quy trình xi măng dung môi một bước nhanh chóng2. Phủ một lớp xi măng dung môi dày và đều lên bên ngoài đường ống. Sau đó, không cần nhúng lại, phủ một lớp mỏng và đều vào bên trong khớp nối3.

4. Kiểm tra đường ống

Sau khi lắp đặt, kiểm tra đường ống để đảm bảo rằng không có rò rỉ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, hãy sửa chữa ngay lập tức1. Tuân thủ các Hướng dẫn lắp đặt đường ống CPVC

5. Bảo dưỡng

Đường ống CPVC cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất. Việc đảm bảo tuân thủ cách lắp đặt CPVC ở trên giúp cho thời gian bạn cần phải bảo dưỡng được lâu hơn.

6. Lưu ý khi lắp đặt

Khi lắp đặt ống CPVC, hãy chú ý đến các yếu tố sau:

7. Hướng dẫn lắp đặt đường ống CPVC bổ sung với từng loại

 

Tập hợp các bài viết liên quan đến chủ đề lắp đặt

15 phương pháp hay nhất để lắp đặt CPVC chữa cháy đúng cách (tctoancau.com)

Hướng dẫn hàn CPVC đường kính lớn – TCG Hàn ống CPVC đường kính lớn (tctoancau.com)

Hàn dung môi: 6 bước để có hệ thống đường ống đáng tin cậy (tctoancau.com)

Hướng dẫn sử dụng chổi quét dung môi – TCG (tctoancau.com)

Có thể chôn ngầm ống CPVC dưới đất? – TCG (tctoancau.com)

Có thể chôn ngầm ống CPVC dưới đất? – TCG (tctoancau.com)

Cách cắt ống CPVC đúng cách cho hệ thống phòng cháy chữa cháy – TCG (tctoancau.com)

Cách cắt ống CPVC đúng cách (tctoancau.com)

Những điều nên và không nên cắt ống CPVC (tctoancau.com)

Chat Zalo Gọi Ngay Yêu cầu gọi lại Chat Ngay Tư vấn ngay